Bánh gối – cái tên của nó gợi nhớ tới cái gối vì cách gói bánh gối không biết gói làm sao nhưng lúc ra thành phẩm thì sẽ thành chiếc gối tròn tròn, có viền ren rất đẹp ở bên cạnh. Nhiều khi thoạt nhìn bánh gối lại nghĩ giống món há cảo rán của người Tàu nhưng vỏ bánh gối hoàn toàn khác. Trời lạnh, ăn miếng bánh gối vỏ giòn rụm, nhân bên trong thì toàn thịt giòn giòn mộc nhĩ và miến mềm mềm chấm cùng nước mắm pha chua ngọt, kèm thêm ít rau xà lách với mùi nữa là tuyệt vời.
Làm bánh gối hoàn toàn không khó, nguyên liệu cực đơn giản (có thể bạn đã có sẵn trong nhà hết cả) nhưng phải cái công đoạn cán bột hơi lâu. Ngặt một nỗi, cán bột càng mỏng, bánh càng giòn và khi ăn càng ngon.
1. Nguyên liệu
(Làm được khoảng 8 – 10 cái bánh và đủ ăn cho 3 -4 người)
- Vỏ bánh:
- 1 cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (130 g)
- ½ cup nước (120 ml) (Lưu ý: lượng nước có thể thay đổi thêm hoặc bớt tùy thuộc vào loại bột của bạn)
- ¼ thìa cafe muối
- Nhân bánh: Khá giống nhân bánh làm bánh bao nhưng ở đây không cho trứng cút
- 300 – 400 g thịt băm
- 10 cái mộc nhĩ
- 1 củ hành tây
- 1 nắm miến
- Mắm, muối, hạt tiêu
(Lưu ý: Định lượng này có thể thay đổi theo sở thích của mỗi người)
- Rau sống (xà lách, rau thơm)
- Nước chấm chua ngọt
- Dụng cụ cần có:
- Đồ cán bột (rolling pin) hoặc ai không có có thể thay thế bằng chai thủy tinh
- Nồi để rán vì bánh này cần rán ngập dầu
2. Cách làm
*Vỏ bánh:
- Trộn bột với muối rồi đổ nước từ từ vào dùng tay nhào bột (Trước khi nào bột nhớ xoa tay với bột khô trước nhé). Có thể thêm nước nếu bột vẫn còn khô. Nhào bột chừng 10 – 15 phút cho bột mềm mượt và dẻo là được. Nếu lỡ tay cho nước nhiều thì rắc thêm bột và nhào tiếp nhé. Cái hay của bánh Việt mình là hoàn toàn có thể sửa được chứ không nhất thiết phải đúng 100% định lượng.
- Để bột nghỉ chứng 20 – 30 phút (Nhớ đậy bột lại khi để bột nghỉ để bột không bị khô nhé).
- Mộc nhĩ và miến ngâm nở. Mộc nhĩ băm nhỏ, miến thái nhỏ.
- Thái nhỏ hành tây
- Bắc chảo lên bếp xào nhân: Cho thịt vào xào trước cùng 1 – 2 thìa dầu ăn, nêm mắm, muối và hạt tiêu vào cho đậm vị. Xào thịt chừng 10 phút thì cho tiếp mộc nhĩ vào xào vài phút, rồi cho hành tây vào xào chừng 1 phút. Xào hành tây sau tớ thấy không bị ướt nhân mà thơm nữa. Tắt bếp và cho miến vào đảo lên là xong vì miến không nên xào kĩ chín nát ra nhé. Miến có tác dụng hút nước làm cho nhân khô nữa đấy.
- Đầu tiên lấy bột đã nghỉ ra nhào lại chừng 5 phút cho bột thật mềm mượt. Lấy dao chia bột ra làm đôi, rồi lại chia tiếp ra làm đôi thành 8 – 10 phần bột bằng nhau. Xếp bột vào bát và nhớ đậy lại để bột khỏi khô.
- Kinh nghiệm của tớ là vì mình cán bột mỏng bánh mới ngon nên tớ cứ cán bột tới đâu là gói bánh ngay. Bánh gói ra và để xuống đĩa thì phải rắc bột phủ bên ngoài nếu không bánh sẽ bị bết hoặc vỡ lúc nhấc lên để rán. Chính vì vậy, tớ cứ vừa cán bột, gói bánh và lúc đó cho bánh vào rán luôn. Vì thế nếu làm 2 người thì sẽ vừa vui và nhanh hơn đấy ^^.
- Lấy từng cục bột nhỏ ra cán thật mỏng và thành hình tròn có đường kính chừng 10 – 15 cm.
- Tiếp đến, cho 1 – 2 thìa nhân lên miếng bột đã cán mỏng. Gập đôi bánh lại (lưu ý là bột rất dẻo và mềm nên cả nhà có thể kéo bột để tạo hình đẹp nhé), dùng tay gập mép bánh lại như trong hình. Nhớ gập cho chắc để bánh không bị bục ra nhé. Lưu ý là đừng để không khí còn trong bánh vì lúc rán bánh sẽ rất dễ nổ, nên lúc gập bánh vào và muốn bánh phồng to thì cứ cho nhiều nhân vào nhé cả nhà ơi.
- Để làm phần “ren” của diềm gối đẹp hơn thì cả nhà hãy dùng một cái dĩa và tạo vạch ấn xuống phần diềm bánh là xong.
- Cho bánh vào rán trong nồi ngập mỡ đã được làm nóng trước. Rán bánh cho tới khi vỏ chín vàng đẹp mắt là được.
*Pha nước chấm:
- Cà rốt, su hào (hoặc đu đủ xanh) thái miếng nhỏ, mỏng rồi ướp với một chút muối tinh cho mềm khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch và vắt kiệt nước. Sau đó ướp với 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe dấm.
- Bắc nồi lên bật bếp mức lửa lớn (high heat), sau đó cho ¾ cup nước mắm (177.44 ml), ½ cup đường trắng (khoảng 115 g), ½ cup dấm (khoảng 118 ml) rồi cuối là đổ 2 lít nước lọc vào. Sau đó đun sôi lên rồi tắt bếp và cho một ít tỏi băm và cắt ớt tùy vào khẩu vị ăn cay của nhà là xong. Nêm nếm nước chấm một lần nữa cho chuẩn xác.
*Thưởng thức:
*Pha nước chấm:
- Cà rốt, su hào (hoặc đu đủ xanh) thái miếng nhỏ, mỏng rồi ướp với một chút muối tinh cho mềm khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch và vắt kiệt nước. Sau đó ướp với 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe dấm.
- Bắc nồi lên bật bếp mức lửa lớn (high heat), sau đó cho ¾ cup nước mắm (177.44 ml), ½ cup đường trắng (khoảng 115 g), ½ cup dấm (khoảng 118 ml) rồi cuối là đổ 2 lít nước lọc vào. Sau đó đun sôi lên rồi tắt bếp và cho một ít tỏi băm và cắt ớt tùy vào khẩu vị ăn cay của nhà là xong. Nêm nếm nước chấm một lần nữa cho chuẩn xác.
*Thưởng thức:
- Bánh gối là phải ăn nóng. Rán xong bánh một cái để ra đĩa đã lót giấy ăn để thấm bớt dầu đi rồi chuẩn bị ăn luôn là ngon nhất. Chính vì thế cả nhà chuẩn trước rau sống và nước chấm nhé.
Khi vừa rán xong vỏ bánh giòn rụm, dùng kéo cắt làm đôi hoặc 3 rồi chấm với nước chấm chua ngọt pha vừa phải làm quên đi hết những “vất vả” vì phải cán bột làm vỏ bánh.
(Theo Candycancook.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét