THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh gối "vỏ Việt - nhân Âu"

Trong những ngày tiết trời lạnh lẽo, những tín đồ ẩm thực hè phố đất Hà thành lại hứng thú ngồi co ro trong góc quán vỉa hè thưởng thức những món ăn dân dã.
Những quán bán món bánh gối lại tấp nập rộn ràng với những chiếc bánh hình bán nguyệt với mép xoắn vặn thừng vàng rụm, vỏ giòn tan, nhân đậm đà với thịt lợn, mộc nhĩ, miến, cà rốt, củ đậu thái nhỏ, trứng, một hương vị Việt rất đặc trưng.
Đâu chỉ cần ngồi lê trên phố, mà có thể dễ dàng "làm nóng" không khí gia đình với những chiếc bánh gối vàng rụm thơm ngon. Chỉ cần một chút biến tấu, khi dùng vỏ bánh kiểu Việt với nhiều loại nhân kiểu Âu khác nhau, có thể dễ dàng tạo được một sự kết hợp ẩm thực Âu-Á hài hòa và phong phú. Có thể tạo bánh gối với nhiều hình dáng khác nhau, hình bán nguyệt, tròn, chữ nhật hay vuông nhưng có mép xoắn vặn thừng đặc trưng Việt.
Những chiếc bánh gối đa dạng với nhiều hương vị khác nhau sẽ không chỉ còn là món ăn vặt, mà còn thích hợp cho những bữa tiệc nhẹ khi nhiều nhóm người cùng có thể thưởng thức sự hòa quyện của hai nền ẩm thực Á - Âu.
Dưới đây mình sẽ giới thiệu cách làm bánh gối với 4 loại nhân, rất thích hợp với nước mắm pha chấm chua ngọt thông dụng cho bánh gối Việt, bánh nhân thịt, tôm đại chúng, cũng như nhân phô mai hay nấm cho người ăn kiêng.

I - PHẦN VỎ BÁNH

* Nguyên liệu:
- 1kg bột mì
- 300-350ml nước ấm (khoảng 40-50 độ C)
- Dầu ăn (tỷ lệ dầu/ nước khoảng 1/5)
- 1/2 thìa muối
* Cách làm:
- Để lại một ít bột áo. Bột cho vào âu to, đánh vũng ở giữa. Cho nước, dầu, muối vào một âu to khuấy đều rồi đổ vào trộn với bột. Nhào bột đến khi hỗn hợp bột trở nên dẻo, mịn, không dính tay. (Không có tỉ lệ cụ thể cho nước và bột, vì còn phụ thuộc vào tính chất và độ ẩm của từng loại bột. Thêm chút nước nếu bột còn khô. Rắc thêm bột nếu bột quá mềm). Cho khối bột vào túi nilon kín, hoặc bọc kín bột bằng màng thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Chia bột thành 2 cục bột nhỏ, một cục để làm bánh hình bán nguyệt và tròn, một cục để làm bánh hình vuông và chữ nhật.
- Rải bột mì lên bàn cho đỡ dính, dùng cán cán mỏng bột khoảng 1-2mm. Dùng khuôn bánh tròn hoặc miệng cốc uống nước (đường kính 6-8cm) ấn lên miếng bột để cắt được những miếng bột hình tròn. Hoặc dùng dao cắt thành mảnh hình vuông hoặc chữ nhật.
- Cho dầu sẽ dễ nhào bột thành khối bột mịn và cũng dễ cán bột mỏng hơn. Các miếng bột có thể để chồng lên nhau mà không bị dính, vỏ cũng giữ được độ dẻo lâu hơn, không bị khô và cứng. Khi rán vẫn đảm bảo độ giòn của vỏ.

II - PHẦN NHÂN BÁNH

2.1. NHÂN TÔM

*Nguyên liệu: theo tỉ lệ
- 15 con tôm sú
- 1 củ cà rốt loại vừa
- 100g giá đỗ
- 2 tép tỏi
- 1 thìa dầu ăn
- Muối, hạt tiêu, bột canh
- Thì là
*Cách làm:
- Tôm bóc vỏ, thái nhỏ. Tép tỏi đập dập, thái nhỏ, cho vào chảo với dầu phi thơm, cho tôm vào xào 5 phút, rắc muối, hạt tiêu, gia vị. Nêm vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi rồi cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo, cắt khúc 2-3cm. Thìa là thái nhỏ. Trộn đều các thứ trên.

2..2. NHÂN KHOAI TÂY THỊT BĂM

*Nguyên liệu: theo tỉ lệ
- 250g thịt vai lợn băm/xay nhỏ
- 1-2 củ hành tây
- 3-4 củ khoai tây
- 2 thìa dầu ăn
- Muối, hạt tiêu, bột canh
*Cách làm:
- Hành tây thái nhỏ, cho vào chảo cùng 2 thìa dầu phi đến khi hành săn vàng, cho thịt vào xào chín, dùng xẻng dầm nhỏ thịt.
- Nêm muối, hạt tiêu, gia vị. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi hoặc tư, cho vào nồi, đổ ngập nước, nấu chín. Chắt cạn nước.
- Lấy thìa hoặc dĩa nghiền nhuyễn khoai. Cho vào chảo với thịt băm. Nghiền đều. Trộn khi thịt và khoai còn nóng hỗn hợp sẽ mịn.

2.3. NHÂN PHÔ MAI

*Nguyên liệu: theo tỉ lệ
- 200g phô mai trắng
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 2 thìa dầu ăn
- Muối, hạt tiêu, gia vị
- Thì là
*Cách làm:
Tỏi, hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, cho vào chảo xào đến khi săn vàng. Tắt lửa. Cho phô mai trắng vào chảo, dầm nhỏ. Thìa là thái nhỏ, muối, hạt tiêu, gia vị cho vào trộn đều. Nêm vừa ăn. Trộn khi chảo còn nóng ấm sẽ được hỗn hợp phô mai mịn.

2.4. NHÂN NẤM TRẮNG

*Nguyên liệu: theo tỉ lệ
- 500g nấm trắng (mushroom/champignon)
- 50g bơ nhạt
- 1 bó hẹ
- Muối, hạt tiêu, gia vị
*Cách làm:
Nấm cắt lát mỏng rồi cắt sợi, cho vào chảo đảo đều tay trên lửa to đến khi săn khô hết nước. Cho bơ, hẹ cắt nhỏ vào trộn đều. Nêm gia vị và rắc hạt tiêu. Bơ sẽ làm đậy mùi hơn. Có thể thay bơ bằng dầu.
LƯU Ý: Mỗi loại nhân khá đơn giản, chuẩn bị khá nhanh. Tuy nhiên vì làm bốn loại nhân bánh cũng tốn thời gian. Nên làm nhân bánh sẵn từ trước 1 ngày và giữ trong tủ lạnh. Khoảng 30 phút trước khi nặn bánh, lấy nhân bánh ra khỏi tủ lạnh để nhân đạt nhiệt độ phòng.

III - NẶN BÁNH

Tùy theo ý thích, có thể chọn lựa hình dáng bánh cho mỗi loại nhân. Chẳng hạn, bánh nhân phô mai trắng hình bán nguyệt, bánh nhân nấm hình tròn, bánh nhân thịt băm trộn khoai hình vuông, bánh nhân tôm hình chữ nhật.
1. Bánh hình bán nguyệt
Lấy miếng vỏ bánh hình tròn trải ra mặt bàn, xúc một thìa nhân đạt vào 1 nửa vỏ bánh. Sau đó, gấp nửa vỏ bánh còn lại, miết viền bánh hình bán nguyệt lại cho kín nhân, nặn mỏng viền bánh rồi vặn kiểu quấn thừng.
2. Bánh hình tròn
Lấy một miếng vỏ bánh hình tròn trải ra mặt bàn, xúc thìa nhân đặt vào giữa vỏ bánh. Sau đó đặt tiếp một miếng vỏ bánh khác hình tròn lên trên. Miết viền bánh hình tròn lại cho kín nhân, nặn mỏng viền bánh rồi vặn kiểu quấn thừng.
3. Bánh hình chữ nhật hoặc hình vuông
Vỏ bánh trải ra mặt bàn, xúc thìa nhân đặt vào khoảng nửa vỏ bánh. Sau đó, gấp nửa vỏ bánh còn lại, miết 3 viền bánh lại cho kín nhân, nặn mỏng viền bánh rồi vặn kiểu quấn thừng.
Bột có trộn với dầu ăn, nên vỏ bánh mềm, không cần quết nước vào mép vỏ bánh. Tuy nhiên cũng tránh làm quá nhiều vỏ cùng một lúc, hoặc khi làm bánh xong, nên phủ màng thực phẩm lên bánh để tránh việc vỏ bánh bị khô, khi rán sẽ dễ bị nứt.

IV - RÁN BÁNH

- Rán bánh trong nồi nhỏ hoặc chảo lõm, ngập dầu, đến khi vỏ bánh vàng ươm đều là được. Chú ý lật bánh đều tay để nhân bánh chín mà vỏ bánh không bị cháy.
- Nên rán bánh 2 lần. Lần thứ nhất rán cho nhân bánh chín, gắp ra để ráo dầu. Lần thứ hai thì khi nào ăn mới rán, ăn đâu rán đó cho bánh được giòn.

V - THƯỞNG THỨC

- Bày bánh gối ra đĩa. Có thể bày từng loại bánh ra từng đĩa riêng, hoặc bày bánh nhân đạm cùng nhau, bánh nhân chay cùng nhau, hoặc bày trên đĩa riêng cho từng người ăn với cả bốn loại bánh.
- Ăn cùng nước chấm chua ngọt, dưa góp và rau xà lách. Nước chấm (pha từ nước mắm, đường, dấm, nước lọc, chanh, tỏi, ớt) và dưa góp (chế biến từ đu đủ xanh hoặc su hào, cà rốt, tỉa hoa rối thái mỏng trốn với dấm đường) nên chuẩn bị từ trước.
Không chỉ thích hợp với dịp xum họp gia đình hay buổi tụ tập bạn bè, những chiếc bánh gối Việt-Âu đa hình và đa nhân này còn có thể dùng trong những bữa ăn tối lãng mạn dưới ánh nến lung linh.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.