Bánh gối một món bánh quen thuộc của Hà Nội, đặc biệt là vào những ngày trời vào thu, se se lạnh hay khi thời tiết chuyển mùa, mưa phùn nhè nhẹ nhâm nhi mấy chiếc bánh gối nóng hổi thật là tuyệt vời. Để làm bánh gối nhân thịt, trứng ngon thì chị em tham khảo ngay cách làm sau đây!
1. Nguyên liệu
(làm 20 chiếc bánh gối)
*Phần vỏ bánh:
*Phần vỏ bánh:
- 500 g bột mỳ đa dụng
- 1,5 g men nở (không có men nở có thể bỏ qua bước này) tương đương 1/2 thìa cà phê
- 2 quả trứng gà
- 220 ml sữa tươi loại ít đường
- 50 g bơ nhạt hoặc mặn, có thể thay thế bằng 50ml dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê muối
- 200 g thịt lợn xay
- 4-5 cái mộc nhĩ
- 1 nắm miến dong
- 1/2 củ đậu hoặc su hào
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu
- Trứng cút hoặc trứng gà
- Hành tím
*Phần nước chấm:
- 3 thìa nước mắm ăn
- 2 thìa nước đun sôi để nguội
- 1 thìa đường
- ½ thìa cà phê bột ngọt
- Ớt băm, tỏi băm
- Nước cốt chanh
*Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, húng, kinh giới, ...
*Phần nước chấm:
- 3 thìa nước mắm ăn
- 2 thìa nước đun sôi để nguội
- 1 thìa đường
- ½ thìa cà phê bột ngọt
- Ớt băm, tỏi băm
- Nước cốt chanh
*Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, húng, kinh giới, ...
2. Cách làm
Phần vỏ bánh:
- Phần bơ cần đun chảy trước. Cho 220ml sữa tươi + men nở + 2 quả trứng gà + muối và bơ đã đun nóng trước vào âu rồi khuấy thật đều sau đó cho từ từ bột mỳ vào nhồi đến khi thành khối mịn dẻo rồi đậy kín cho bột nghỉ trong 30 phút, khi nhào bột nếu thấy bị khô quá bạn nên vẩy vài giọt nước.
Phần nhân bánh:
- Trứng cút hoặc trứng gà luộc chín bóc vỏ (nếu là trứng cút có thể cắt làm đôi hoặc để cả quả,trứng gà cắt làm tư).
- Phần bơ cần đun chảy trước. Cho 220ml sữa tươi + men nở + 2 quả trứng gà + muối và bơ đã đun nóng trước vào âu rồi khuấy thật đều sau đó cho từ từ bột mỳ vào nhồi đến khi thành khối mịn dẻo rồi đậy kín cho bột nghỉ trong 30 phút, khi nhào bột nếu thấy bị khô quá bạn nên vẩy vài giọt nước.
- Lưu ý: Nếu bạn thích vỏ giòn mỏng thì có thể làm vỏ theo cách này: dùng hỗn hợp gồm có 250 g bột mỳ, 40 g bột nếp, 120 ml nước, 30 g dầu ăn, một ít bột nghệ.
- Trứng cút hoặc trứng gà luộc chín bóc vỏ (nếu là trứng cút có thể cắt làm đôi hoặc để cả quả,trứng gà cắt làm tư).
- Su hào hoặc củ đậu bào sợi, cắt nhỏ (nếu dùng củ đậu thì vắt bớt nước). Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi nhỏ, miến ngâm nở cắt nhỏ, hành tây gọt vỏ thái hạt lựu.
- Phi thơm hành tím, cho 200 g thịt lợn xay vào xào, cho một thìa bột nêm đảo đều, sau đó bạn cho hành tây vào xào cùng. Chỉ xào thịt và hành tây, các loại nhân khác vẫn giữ nguyên không xào chung để giữ độ ngọt.
- Sau đó trộn đều thịt với các nguyên liệu khác: mộc nhĩ, miến, củ đậu hoặc su hào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
Tạo hình vỏ bánh:
- Bột sau khi để 30 phút bạn mang ra tạo hình, dùng cây cán bột cán mỏng (nếu bạn nào không có cây cán bột có thể dùng một cái chai để cán mỏng nhé). Rắc bột áo là bột mỳ khô để chống dính (nhớ lúc nhồi bột để lại chút bột mỳ khô), cán bột mỏng. Sau đó lấy một cái bát ăn cơm hoặc bát to hơn bát ăn cơm chút, ấn xuống làm khuôn thành hình tròn.
- Bột sau khi để 30 phút bạn mang ra tạo hình, dùng cây cán bột cán mỏng (nếu bạn nào không có cây cán bột có thể dùng một cái chai để cán mỏng nhé). Rắc bột áo là bột mỳ khô để chống dính (nhớ lúc nhồi bột để lại chút bột mỳ khô), cán bột mỏng. Sau đó lấy một cái bát ăn cơm hoặc bát to hơn bát ăn cơm chút, ấn xuống làm khuôn thành hình tròn.
Bạn cứ làm lần lượt cho đến hết bột, cứ mỗi lần cắt xong nên thoa mỏng lớp bột mỳ chống dính, nhớ là ít thôi nhé không vỏ bánh sẽ bị khô.
Tạo hình bánh gối:
- Đập một quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ ra bát, bạn đánh tan và chuẩn bị sẵn chổi để quết, không có chổi dùng ta có thể đi bao tay giữ vệ sinh.
- Đập một quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ ra bát, bạn đánh tan và chuẩn bị sẵn chổi để quết, không có chổi dùng ta có thể đi bao tay giữ vệ sinh.
- Sau khi làm xong vỏ bánh, thì xếp vỏ bánh ra, quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ bánh gối, cho phần nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gập thành nếp.
Bạn nhớ căn lượng nhân vừa đủ, tránh cho quá nhiều.
Chiên bánh gối:
- Đổ dầu ra chảo nhỏ hoặc nồi có đáy dầy nhưng nhỏ để tiết kiệm dầu, chiên bánh ngập dầu và lửa vừa. Bạn nên chiên bánh thành 2 lần, lần một chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng, lần lượt cho đến hết. Lần hai thì ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm để bánh được giòn.
- Đổ dầu ra chảo nhỏ hoặc nồi có đáy dầy nhưng nhỏ để tiết kiệm dầu, chiên bánh ngập dầu và lửa vừa. Bạn nên chiên bánh thành 2 lần, lần một chiên khi bánh vừa chín không được chín vàng, lần lượt cho đến hết. Lần hai thì ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm để bánh được giòn.
- Bánh thành phẩm sau khi đã hoàn thành.
Pha nước chấm:
- Su hào, cà rốt thái miếng nhỏ, mỏng trộn ít muối cho mềm rồi rửa sạch để pha nước chấm.
- 3 thìa nước mắm + 2 thìa nước lọc đun sôi để nguội + 1 thìa đường + tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn đều cho tan đường rồi thêm 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, trộn thêm su hào, cà rốt thái mỏng.
Thành phẩm và trình bày:
- Bánh gối vàng ruộm, vỏ giòn lâu, bên trong nhân thịt và các gia vị phải quyện đều, vừa chín tới.
- Xếp bánh gối ra đĩa, cắt thành miếng và ăn kèm với các loại rau như rau thơm, rau húng…và đặc biệt là dưa góp.
- Su hào, cà rốt thái miếng nhỏ, mỏng trộn ít muối cho mềm rồi rửa sạch để pha nước chấm.
- 3 thìa nước mắm + 2 thìa nước lọc đun sôi để nguội + 1 thìa đường + tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn đều cho tan đường rồi thêm 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, trộn thêm su hào, cà rốt thái mỏng.
Thành phẩm và trình bày:
- Bánh gối vàng ruộm, vỏ giòn lâu, bên trong nhân thịt và các gia vị phải quyện đều, vừa chín tới.
- Xếp bánh gối ra đĩa, cắt thành miếng và ăn kèm với các loại rau như rau thơm, rau húng…và đặc biệt là dưa góp.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Tô Hưng Giang)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét