Khác với bánh gối thông thường, bánh gối Nam Định không ăn kèm nước chấm và rau sống mà quết trực tiếp vào bánh rồi thưởng thức.
Có lẽ do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực Trung Hoa từ khu phố Tàu xưa nên bánh gối Nam Định hoàn toàn khác bánh gối Hà Nội từ cách chế biến, hình dáng cho đến cách thưởng thức.
Nếu bánh gối Hà Nội dùng vỏ bột trứng giòn, tỉ mẩn ngồi gấp vỏ đúng hình “gối”, chấm mắm chua ngọt dùng kèm rau sống thì ở Nam Định, bánh gối được làm từ vỏ bánh đa nem quết lớp bột mì ( nhân vẫn là miến, thịt, trứng) khi ăn bánh mềm, không bị ngấy.
Vỏ bánh gối Nam Định làm từ bánh đa nem.
Bánh gói đến đâu, cho ngay vào chảo dầu sôi đến đấy. Nhanh tay lật dở để bánh vàng đều hai mặt. Thường thì bánh chín đến đâu, ăn ngay đến đấy mới thấy hết vị thơm lừng giòn tan. Cầm chiếc bánh trên tay, quết chút tương ớt ngọt, nhâm nhi vài miếng dưa góp đu đủ chua dịu là đã có thể thưởng thức thức quà đặc biệt này.
Món này thường ăn kèm tương ớt.
1. Nguyên liệu
- 100g thịt heo
- 20g nấm mèo
- 2 tập bánh tráng
- 100g bột mì
- 10 quả trứng cút
- Hành lá, dưa leo, dầu ăn, gia vị
2. Cách làm
- Thịt heo xay nhỏ, nấm mèo ngâm nở, cắt sợi nhỏ, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
- Bột mì hòa với nước cho sệt.
- Trải bánh tráng ra, quết 1 lớp bột mỳ lên bánh tráng, cho nhân thịt, nấm mèo và trứng vào cuộn lại.
- Chiên bánh ngập dầu cho đến khi vàng giòn.
- Bây giờ chỉ cần quết tương ớt lên bánh gối Nam Định, ăn kèm với dưa leo muối thôi.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét