Món Turon là một món ăn tráng miệng nổi tiếng đến từ đất nước Philippin xinh đẹp. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản bởi nguyên liệu rất gần gũi với người Việt chúng ta. Món turon chuối sốt là sự kết hợp của chuối chín, mít thái sợi, vỏ bọc lumpia mềm mịn, được chiên giòn thơm ngon hấp dẫn và cuối cùng là vị ngọt béo ngậy quyến rũ từ một chút siro nước cốt dừa… Chắc chắn các bạn sẽ bị cuốn hút ngay từ lần ăn đầu tiên. Hãy thử vào bếp và cùng học cách làm món Turon chuối sốt lạ miệng từ Philippin này ngay nhé!
1. Nguyên liệu
- 20 tấm bánh lumpia
- 10 quả chuối lá chín
- 1 cup mít chín, thái sợi nhỏ
- 2 quả trứng gà lớn, đánh tan
- 2 cup dầu ăn để chiên
- 1 cup đường nâu
- 3/4 cup nước hoặc nước cốt dừa
( 1cup = 240ml )
2. Cách làm
- Đối với phần bánh lumpia để bọc món ăn, các bạn hãy tách riêng từng miếng bánh một ra để lúc sau chúng ta làm món ăn sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, loại vỏ bánh này rất mỏng nên các bạn hãy nhẹ nhàng để tránh làm chúng bị rách.
- Trải một miếng vỏ bánh lumpia ra mặt bàn.
Tiếp theo, cho 1 quả chuối, 1 vài sợi mít và một ít đường nâu vào.
Sau đó, phết một lớp lòng trắng trứng lên khắp phần viền của vỏ bánh rồi mới nhẹ nhàng cuộn tròn miếng vỏ bánh lại giống như cuốn nem.
- Bắc một cái chảo sâu lòng (chảo gang là tốt nhất) lên bếp và cho thật nhiều dầu ăn vào đun nóng.
- Khi dầu ăn sôi, thả lần lượt từng miếng bánh vào chảo để chiên. Đừng cho quá nhiều vào chảo, bánh sẽ không chín đều. Chiên bánh làm nhiều mẻ nếu có quá nhiều.
- Sau khi đã vàng một mặt bánh thì nhanh chóng lật bánh lên để chiên tiếp mặt thứ hai.
- Khi bánh đã được vàng đều cả hai mặt thì vớt ra ngoài, đồng thời đặt từng chiếc bánh vào một cái giá có trải sẵn một lớp khăn giấy để thấm hết phần dầu thừa đi.
- Nấu siro đường nâu:
Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp rồi cho 3/4 cup nước và 1 cup đường nâu vào nồi rồi đun trên ngọn lửa nhỏ. Chú ý trong quá trình đun nhớ khuấy nồi thường xuyên để tránh làm đường bị dính vào đáy nồi.
Để phần siro được ngon hơn, bạn có thể thay 1 phần (hoặc hoàn toàn) nước bằng nước cốt dừa.
Đun sôi trên lửa vừa rồi hạ nhỏ lửa, đun phần nước siro này trong khoảng 30 phút và cũng nhớ là khuấy thường xuyên, nhất là khi nước siro sôi lớn và có hiện tượng nổi bọt trào lên.
Siro nấu xong phải sánh đặc, sủi bọt và có màu caramel.
- Cuối cùng, xếp các chiếc turon chuối ra đĩa và múc nước siro cốt dừa ra bát cho nguội bớt.
- Khi ăn, rưới siro lên những miếng turon là có thể thưởng thức được rồi.
3. Lưu ý
- Để tách những miếng vỏ bánh lumpia được dễ dàng hơn thì các bạn nên làm ướt những ngón tay bằng nước trước khi bóc bánh.
- Nếu các bạn không thích làm phần nước siro cốt dừa như trên thì các bạn có thể áp dụng cách làm sau đây cũng rất ngon mà lại nhanh hơn. Đó là khi các bạn hoàn thành xong bước cuộn các nguyên liệu lại với nhau thì các bạn sẽ rải đường nâu lên các cuộn turon. Và khi chiên, lớp đường nâu sẽ được tan chảy tạo thành một lớp caramen bọc lấy phần vỏ bánh ăn cũng rất ngon.
- Khi chiên, các turon các bạn chú ý mở nhỏ lửa và dầu chiên phải luôn luôn ngập các miếng bánh thì vỏ bánh mới giòn và nhanh vàng được.
- Món turon chuối sốt xứng đáng là một món ăn vặt mà các bạn nên thử trong mùa đông năm nay. Bằng hương vị thơm ngon từ chuối chín, vị ngọt dai sần sật từ mít và vị ngọt ngào quyến rũ đến khó cưỡng từ lớp siro cốt dừa khiến cho bạn dễ dàng bị “ nghiện” ngay từ miếng đầu tiên. Như vậy, chỉ bằng một vài bước làm đơn giản thôi là các bạn đã có ngay một món ăn vặt đến từ Philippin mà chúng ta không cần mất quá nhiều tiền hay phải sang tận đất nước này để có thể thưởng thức rồi.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét