THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Chuối viên chiên giòn kèm sốt

Chuối viên sốt là một sự sáng tạo tuyệt vời của các đầu bếp bởi món ăn này không chỉ ngon mà còn cực kỳ lạ miệng, lạ mắt khiến bạn không thể bỏ qua. Hơn nữa, nguyên liệu làm món chuối viên sốt rất đơn giản khi thành phần chính chỉ là một vài quả chuối xanh. Nếu như ở nhà bạn đã có sẵn chuối xanh thì bạn đừng vội bỏ đi vì khó ăn mà hãy biến chúng thành một bữa tối thịnh soạn cho cả nhà bằng công thức dưới đây.

1. Nguyên liệu

*Phần chuối viên:
- 5 quả chuối tiêu xanh
- 2 muỗng canh bột garam
- 1-2 quả ớt xanh, băm nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ, băm nhỏ
- 2-3 tép tỏi, xay nhuyễn
- 1 nhánh gừng, mài nhuyễn
*Phần sốt:
- 1 muỗng canh bột rau mùi
- 1/2 muỗng canh bột thì là
- 1/2 muỗng canh bột garam masala
- 1/2 muỗng canh bột nghệ
- 1/2 muỗng canh bột ớt đỏ
- Hạt cumin, lá nguyệt quế
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- Sốt cà chua, kem hoặc sữa: mỗi thứ một ít

2. Cách làm

- Cho chuối vào một cái nồi, thêm nước ngập chuối và bắc lên bếp đun trên ngọn lửa vừa. Khi nước sôi, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
- Vớt chuối ra ngoài cho ráo nước và để chuối nguội hẳn, bóc bỏ vỏ chuối đi.
- Tiếp đến, cho chuối cùng với các nguyên liệu gồm bột gram, bột ớt, ớt xanh, 1/2 số hành tây, bột ớt, hỗn hợp gừng tỏi và một chút muối theo khẩu vị. Vừa trộn các nguyên liệu vừa nghiền chuối cho thật nhuyễn sao cho tất cả trở thành một khối thống nhất.
- Sau khi đã trộn xong, dùng muỗng múc từng phần nhỏ hỗn hợp chuối rồi nặn thành những quả bóng tròn như trong hình. Nếu bị dính tay thì hãy xoa một ít bột khô trước khi nặn.
- Bắc một cái chảo chống dính lên bếp, thêm thật nhiều dầu ăn vào đun nóng.
- Khi dầu ăn sôi nóng, thả từng viên chuối vào chiên vàng cả hai mặt. Chiên xong, vớt các viên chuối ra ngoài cho ráo dầu, nếu cần có thể đặt các viên chuối vào một lớp khăn giấy để thấm dầu được tốt hơn.
- Vẫn cái chảo chiên đó hoặc dùng một cái chảo khác nhưng chỉ sử dụng một chút xíu dầu ăn thôi. Đun nóng dầu. Dầu ăn sôi, cho hạt cumin, ớt chuông đỏ và một vài cái lá nguyệt quế vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho sốt cà chua và số hành tây còn lại vào khuấy cùng. Đảo đều tay cho hỗn hợp sôi trở lại và quyện đều vào nhau hơn
- Thêm bột rau mùi, bột nghệ, bột thì là và bột ớt đỏ.
- Khi các nguyên liệu đang dần trở nên đặc lại thì cho một chút xíu muối vào, đồng thời nêm thêm muối cho vừa ăn.
- Đợi phần nước sốt sôi lớn, thêm kem hoặc sữa tùy thích cho thêm béo và thơm hơn. Lúc này vừa dùng muỗng khuấy đều vừa hạ nhỏ nhiệt xuống, thời gian đun sẽ là 5-10 phút.
- Thêm chuối viên vào, dùng muỗng lật qua lật lại các viên chuối cho nước sốt thấm đều cả hai mặt. Đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc chuối viên cùng nước sốt ra đĩa, ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc roti đều được.

3. Lưu ý

- Đối với một số bạn thích ăn kiểu nước sốt mềm nhuyễn thì các bạn có thể xay trước các nguyên liệu như hạt cumin, lá nguyệt quế và ớt chuông trước khi cho vào đun.
- Chúng ta chỉ sử dụng chuối xanh chứ chuối ương gần chín cũng không dùng nhé bởi nếu không chuối sẽ có vị hơi chua ăn mất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Wikihow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.