THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Đậu hũ hấp muối tiêu rau răm

Chỉ với 5 nghìn đồng là bạn đã có ngay miếng đậu hũ vàng ươm, nóng hổi, ăn kèm với muối tiêu và rau răm ngon miệng, cực hợp cho những ngày mưa rả rích.


Việt Nam có cả một kho tàng ẩm thực phong phú với những món ăn độc đáo khiến chúng ta ngỡ ngàng bởi lần đầu được nghe tên. Trong đó có món đậu hũ hấp muối tiêu rau răm - đặc sản của miền Tây.

Chiếc xe bán đậu hũ hấp muối tiêu rau răm được rất nhiều người săn lùng.

Đậu hũ chiên vàng vừa tới đem đi hấp nóng, khi có người mua sẽ được người bán chẻ đôi, cho muối tiêu, ớt bằm, rau răm và ăn kèm với ít nước quất.

Món ăn vừa rẻ, vừa hấp dẫn khuấy đảo giới trẻ suốt thời gian qua.

Chỉ đơn giản là vậy nhưng món ăn này lại khiến giới trẻ săn lùng bởi vị béo của đậu hũ, vị mặn của muối tiêu, vị cay của ớt bằm, vị chua của nước quất và cái thơm đặc trưng của rau răm mang lại.

Mỗi miếng đậu hũ đủ vị béo ngậy cay thơm chỉ có giá 5 nghìn đồng. Quá rẻ cho một món ăn vừa lạ, vừa ngon như vậy.

Còn gì tuyệt vời hơn trong tiết trời mưa se lạnh được ngồi cùng bạn bè thưởng thức cái vị béo ngậy lại cay cay của món ăn dân dã này.

Trời mưa mà được thưởng thức món ăn nóng hổi béo ngậy này thì không còn gì tuyệt vời hơn.


Đậu hủ hấp nóng hổi thơm béo kết hợp với khô bò, khô gà, trứng cút thêm ít muối tiêu, sa tế cay cay hấp dẫn khiến nhiều bạn giới trẻ tìm kiếm.

Những miếng đậu hũ mập mạp, được chiên vàng đều nằm yên trên khay hấp là điều đầu tiên thực khách có thể thấy khi đến đây.


Trên miếng đậu phụ trắng đục mềm mịn, bột muối tiêu rải đều, ớt tươi băm nhuyễn, đỏ đậm, lại thêm mấy cọng rau răm tươi xanh đánh thẳng vào mắt người nhìn, vô cùng thỏa mãn. Dù được giữ nóng liên tục trên khay hấp nhưng khi tách ra, đậu hũ vẫn giữ được độ dai của mình, không hề bị bể hay rách.


Nếu như được đặt trên một chiếc đĩa nhựa hoặc đĩa sành có lẽ món ăn này sẽ ngon mắt và ngon miệng hơn nữa.


Với những ai đang tìm kiếm cho mình một món ăn chay tịnh và mới lạ thì đây có lẽ là một giải pháp tuyệt vời. Phần vỏ ngoài của đậu dai, phần bên trong lại mềm mượt, muối tiêu chanh ớt, rau răm cay xè hòa với vị nhàn nhạt của đậu phụ lại cho ra một hỗn hợp rất ngon miệng.


Đậu hũ luôn được hấp nóng liên tục trên khay, khi thực khách đến  mua mới được lấy ra và chế biến tại chỗ, hơi nóng của đậu không chỉ giúp người ăn đỡ ngán, mà còn giúp phần rau răm được mềm hơn.

Một chút cay của ớt, nồng của rau răm, cùng vị mặn đậm đà của muối tiêu và chút chua nhè nhẹ của tắc giúp miếng đậu hũ trở nên tròn vị, kích thích vị giác rất nhanh. Gọi là ăn chơi cũng được, ăn no cũng xong. Xe đậu hũ của người đàn ông này rong ruổi khắp chợ Châu Đốc và làng của người Chăm Đa Phước. Đây có thể được xem là người đầu tiên bán món ăn đơn giản này. Về sau, gần chợ Châu Đốc xuất hiện thêm vài xe bán đậu hũ hấp rau răm nhưng biến tấu thêm món sốt dầu ớt cho có chút khác biệt với “bản gốc”, âu cũng là để thu hút thực khách.


Những ngày mưa, nếu bạn bỗng dưng thèm ăn vặt mà túi lại ít tiền thì có thể nghĩ ngay đến món đậu hũ hấp rau răm đủ vị này. Có thể tự mua đậu hũ đã chiên sẵn về, cùng ít rau răm, vài quả tắc, muối tiêu ngon, ớt xay rồi tự làm cho mình đĩa đậu hũ ăn chơi ngon lành.


Đậu hũ mang đi hấp chừng 10 phút cho nóng, mềm hơn. Phi dầu ăn cùng với ớt xay và ít đường thành một hỗn hợp sền sệt. Đậu hũ hấp xong, chẻ đôi ra, trét muối tiêu, dầu ớt, rau răm, nặn tắc vào là xong. Món này ăn vào những ngày mưa thì thật không chê vào đâu được.



About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.