THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn sáng

Bánh Cuốn Đùm Thịt


1. Nguyên liệu

- Phần bột:

  • 200 g bột gạo
  • 85 g tinh bột bắp hay bột khoai tây 
  • 670 ml nước lạnh
  • 1/3 muỗng cà phê muối

- Phần nhân:

  • 150 g tôm không vỏ
  • 200 g thịt xay
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ cà rốt
  • 1/4 củ đậu (củ sắn ngọt)
  • 4 nấm đông cô
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng cà phê xì dầu hay nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu +1/2 muỗng cà phê bột nêm + 2/3 muỗng cà phê đường

- Phần nước mắm chua ngọt:

2 muỗng canh nước mắm + 1,5 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh nước cốt chanh + 10 muỗng canh nước hòa tan trong 1 cái chén, sau đó mới cho ớt tỏi băm vào.


2. Cách làm

- Tôm băm nhỏ trộn chung với thịt.  Hành lá thái nhỏ. Tỏi và hành tím băm nhỏ. Nấm và củ sắm thái hạt lựu nhỏ. Cà rốt gọt vỏ bào sợi ngắn.


- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng là hết phần trắng hành lá + hành tây + tỏi và hành tím vào xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn, tiếp đến cho hết nấm, rau củ và gia vị vào tiếp tục xào mọi thừ vừa chín là tắt  bếp. (Các bạn nhớ nếm gia vị hơi nhạt vì bánh này còn ăn với nước mắm chua ngọt)


- Cho hết bột gạo + bột bắp  + nước vào âu hòa tan, để khoảng 1 tiếng, bột lắng xuống chắc bỏ nước trong rồi cho lại nước mới vào đúng vạch nước đã đổ bỏ ( Cách này giúp bánh dẻo dai và trắng hơn.


- Nấu một nồi nước, chờ nước sôi, thoa chút dầu vào khuôn, cho vào xửng để 2-3 phút cho nóng, rồi đổ 1 lớp bột mỏng, đậy nắp hấp 4-5 phút là bánh chín, lấy khuôn ra cho khuôn khác vào và lập lại quy trình cũ .

Ghi chú: Bánh để nguội mới gỡ ra khỏi khuôn, có như thế  bánh mới không bị rách.


- Cho nhân vào bánh, đùm lại, dùng lá hẹ đã nhúng qua nước sôi, cột lại.



GHI CHÚ: Các bạn có thể đổ khuôn hình chữ nhật, và cuốn rau còn gọi là phở cuốn.




- Bánh ướt đùm cho ra đĩa có ít rau, đồ chua. Khi ăn chan nước mắm ớt chua ngọt.



Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.