Khi bị ngộ độc thực phẩm việc đầu tiên nên nghĩ tới là tìm cách nôn hết thức ăn ra ngoài, sau đó đi bệnh viện, tuy vậy với những trường hợp ngộ độc nhẹ (gây buồn nôn, khó chịu), hoặc không có điều kiện đi, chúng ta cần nghĩ tới cách đẩy độc tố ra ngoài thông qua những phương thuốc có sẵn ở nhà…
9 thực phẩm sau đây cũng là những thứ bạn nên có sẵn trong nhà.
1. Chuối
Củ chuối thường có vị ngọt và tính lạnh. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm thì bạn có thể sử dụng như sau:
Củ chuối thái miếng cho vào đầy nồi, sau đó đổ ngập nước nấu với 40g muối. Sau đó lấy nửa lít nước sắc, uống để gây nôn.
Người ta còn sử dụng cho trường hợp dự phòng đó là dùng quả chuối xanh chát, chuối hột non làm rau sống ăn với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để đề phòng tiêu chảy.
2. Cam thảo bắc
Rễ của cam thảo bắc thường có những đặc điểm như sau: Vị ngọt, tính bình, khi dùng sống có tác dụng giải độc. Sử dụng cam thảo bắc khi bị ngộ độc với thịt và nấm.
Bài thuốc: Cam thảo bắc, đại hoàng, mỗi loại 20g để sắc uống, ngày một thang
3. Đậu xanh
Đậu xanh có vị ngọt và tính mát. Dùng trong trường hợp ngộ độc thực phẩm thì đậu xanh nghiền sống chế nước vào, hoà đều sau đó uống thật nhiều để gây nôn và giải độc.
4. Đậu ván trắng
Hạt đậu ván trắng được dùng để chữa tiêu chảy, gây nôn khi bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Bài thuốc: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống
5. Gừng
Vị cay, nóng, mùi thơm và tính ấm là đặc tính của gừng. Tác dụng của gừng tươi phải kể đến là chữa dị ứng do ăn cua, cá, thú độc hoặc thịt chim…
Bài thuốc: Sử dụng gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g cho vào ấm đậy kín, sau đó sắc lấy nước uống.
6. Riềng
Dùng khi bị ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, tiêu chảy ra nước, nôn mửa…
Bài thuốc: Riềng ấm, củ gấu, gừng khô lượng bằng nhau sau đó tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.
7. Thảo quả
Có vị cay, tính ấm, bổ tỳ vị nên được sử dụng để trị nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng, giải độc thức ăn
Bài thuốc: Dùng 2-6g,tán bột uống
8. Khế
Quả khế vị chua ngọt, tính bình. Để chữa ngộ độc thức ăn, dùng quả khế ép lấy nước uống thật nhiều.
9. Tỏi, thìa là
Tỏi vị cay, tính ấm. Dùng khi bị ngộ độc thức ăn khi tiêu chảy, dùng tỏi 100g sắc với 300ml nước còn 100ml cho uống.
Thìa là có vị cay tính ấm, sử dụng để giải ngộ độc thực phẩm tanh như cua, cá,giúp tiêu hoá chữa nôn, đầy bụng, dùng quả (ta thường gọi là hạt) thìa là 3-6 g nhai nuốt. Lá thìa là được dùng làm gia vị nấu với cá, hến, ốc cho thơm ngon, làm bớt tanh, đề phòng tiêu chảy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét