THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún lưỡi heo

Bún là một trong những món ăn truyền thống, có bản sắc riêng trong thế giới ẩm thực Việt. Có rất nhiều cách để thưởng thức món bún trong đó phải kể đến sự đa dạng của bún nước. Bún lưỡi là món ăn tuy không mới nhưng hương vị thật đặc biệt và hấp dẫn với vị giòn ngọt của thịt chân giò và lưỡi heo được chan cùng nước dùng ngọt đậm đà kết hợp với nước tương giấm tỏi rất dậy mùi.

1. Nguyên liệu

- 1 cái lưỡi heo
- 500g thịt chân giò
- 1kg xương hom
- 1kg bún
- 5 củ hành khô
- 1 củ tỏi, 2 quả ớt
- Hành lá, húng láng, dọc mùng
- Nước tương, giấm
- Gia vị nêm vừa miệng.

2. Cách làm

- Lưỡi heo làm sạch. Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ buộc tròn miếng thịt. Xương hom rửa sạch. Chần xương, thịt chân giò và lưỡi heo qua nước sôi.
- Cho xương, thịt chân giò và lưỡi heo vào nồi to, đổ nước lạnh ngập xương, thịt, lưỡi rồi đặt nồi lên bếp, thêm gia vị vừa miệng và đun sôi, trong quá trình đun nếu có bọt bạn nhớ vớt sạch bọt nhé!
 Khi nồi nước sôi, bạn nướng hành khô, bóc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài và thả hành nướng vào nồi nước.
 Sau khi nước sôi khoảng 15 phút là thịt chân giò và lưỡi heo chín, bạn vớt thịt và lưỡi ra thả ngay vào bát nước đá để thịt và lưỡi được giòn, ngon.
- Thái mỏng lưỡi và thịt chân giò.
- Hành lá, húng láng rửa sạch, thái nhỏ.
- Dọc mùng tước vỏ, bóp muối và luộc qua.
- Tỏi đập dập, ớt xắt miếng, cho giấm ngập tỏi để chừng 10 phút rồi thêm nước tương vào.
- Nước dùng sau khi vớt thịt chân giò và lưỡi heo bạn tiếp tục đun cho xương ra nước ngọt và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bún chần qua nước sôi. Sắp bún, hành, húng láng, dọc mùng, thịt và lưỡi heo vào bát.
- Chan nước dùng nóng. Cuối cùng bạn thêm 2 thìa nước tương đã pha giấm tỏi vào bát, dùng nóng.
Với món bún lưỡi nếu bỏ qua nước tương giấm tỏi sẽ làm món ăn mất đi hương vị đặc trưng, thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.