THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh Choco Pie

Choco Pie chính là loại bánh phủ chocolate với phần nhân deo dẻo đã từng khiến rất nhiều teen "nhà mình" mê mẩn đó!

1. Cốt bánh (French sponge cake)

1.1. Công thức 1
*Nguyên liệu:
-5 trứng gà cỡ lớn
-140g bột cake flour
-130g đường
-80g bơ chảy
-1 nhúm muối
-¼ tsp cream of tartar hoặc 1 tsp nước cốt chanh
*Cách làm:
- Trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
- Đánh lòng đỏ và 40g đường đến khi lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt, bông xốp, khi nhấc que đánh trứng lên thì hh không chìm ngay xuống là được.
- Lòng trắng trứng đánh cùng cream of tartar, chút muối đến khi nổi bọt đặc thì cho 100g đường còn lại vào đánh tiếp đến khi bông mềm.
- Trộn đều lòng đỏ vào lòng trắng.
- Rây bột làm 2 lần, trộn đều vào hỗn hợp trứng.
- Cuối cùng cho bơ.
- Cho ½ hỗn hợp bột vào khay chữ nhật, nướng 170 độ trong khoảng 10 phút; ½ còn lại cho vào khuôn tròn đường kính 16cm, nướng 160 độ trong 30-35 phút là bánh chín.
1.2. Công thức 2
*Nguyên liệu:
- 3 quả trứng
- 70g bột mì
- 20g bột bắp
- 80g đường
- 25g dầu ăn
- 25g sữa tươi
- 4ml vanilla
*Cách làm:
- Tách riêng phần phần lòng trắng và lòng đỏ trứng.
- Đánh bông lòng trắng trứng với đường, khi nhấc ngược que đánh mà lòng trắng trứng nổi chóp, không bị chảy xuống thì cho sữa tươi, dầu ăn, lòng đỏ trứng, vanilla đánh đều thêm khoảng 5 giây.
- Rây bột mì với bột ngô rồi từ từ rắc vào hỗn hợp trên, trộn thật nhẹ tay đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất
- Đổ hỗn hợp vừa trộn vào khuôn đã phết bơ chống dính. Làm nóng lò trước 10 phút, nướng bánh trong 30 phút với nhiệt độ 175 độ C.
- Bánh chín lấy ra để bánh thật nguội.
- Chia thành những lớp bánh có độ dày khoảng 1cm, cắt thành từng miếng tròn nhỏ để chuẩn bị phun kem lên.

1.3. Công thức cốt bánh cookies vị trà xanh
*Nguyên liệu:
- 30 g bơ lạt
- 45 g đường
- 1 quả trứng gà
- 80 g bột mì
- 15 g bột trà xanh
- 2 g bột nở
- 60 ml sữa tươi
*Cách làm:
- Trộn bơ lạt, đường  
- Thêm trứng vào khuấy. Rây bột mì, bột nở cùng bột trà xanh vào tô cùng sữa tươi, trộn đến khi hỗn hợp bột được mịn    
- Cho bột vào túi bắt kem, cho ra chảo, áp chảo đến khi bành vàng đều  se 2 mặt.     
- Cho bánh ra 
- Hoặc cho bánh vào nướng. 
- Xếp bánh ra rank, để nguội.
Bạt bánh có thể làm trước vài ngày, bảo quản trong túi kín, để trong ngăn mát tủ lạnh là được. Trước khi làm Marshmallow lấy bạt bánh ra và cắt thành từng miếng nhỏ để chuẩn bị phun kem lên.
1.4. Cốt bánh bông lan vị trà xanh
*Nguyên liệu:
-80ml nước nóng
-8g bột trà xanh – matcha
-50ml dầu ăn
-50g bột mì (hàm lượng gluten thấp)
-16g bột ngô
-100g lòng đỏ trứng
-150g lòng trắng trứng
-85g đường
*Cách làm:
- Cho nước nóng, bột trà xanh, dầu ăn vào thố lớn, khuấy đều. Sau đó thêm rây bột mì, bột ngô vào.
- Cho lòng đỏ trứng vào, đánh đều.
- Chia đường làm 3 lần cho vào chung với lòng trắng trứng, đánh đến khi hỗn hợp bông mịn.
- Chia hỗn hợp lòng trắng trứng làm 3 lần để cho vào chung với hỗn hợp trà xanh, vừa cho vừa đánh đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã được lót sẵn với lớp giấy nến, dàn đều phần bề mặt cho phẳng. Rồi bạn cho khuôn vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong 20 phút thì lấy bánh ra, để nguội.

2. Nhân kẹo Marshmallow

Mua sẵn hoặc tự làm
2.1. Công thức 1
*Nguyên liệu:
– 240ml nước lọc chia làm 2
– 21g gelatine bột
– 300g đường
– 240ml siro ngô
– 1 nhúm muối
– 2 tsp vani
– Bột ngô hoặc bột năng để áo
– Khuôn vuông 18x18cm
*Cách làm:
– Lót khuôn bằng giấy nến (giấy nến phủ kín thành khuôn), thoa 1 lớp dầu ăn mỏng sau đó rắc bột ngô lên để chống dính. Chuẩn bị 1 tờ giấy nến khác, thoa 1 lớp dầu ăn mỏng.
– Đổ 120ml nước vào tô, rắc bột gelatine vào cho mềm (khoảng 15 phút)
– Cho 120ml nước còn lại, corn syrup, đường, muối vào 1 cái nồi, đun trên lửa to khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp sôi tạo thành bong bóng, đường tan hết là được (khoảng 8-10 phút)
– Đổ hỗn hợp sôi vào hỗn hợp gelatine, dùng máy tốc độ cao nhất đến khi hỗn hợp nổi bông đặc, thể tích tăng gấp 3 là được, cho vani vào, đánh thêm vài vòng cho đều.
– Đổ ½ hh đã đánh bông vào khuôn, dàn đều. Chú ý: hỗn hợp rất dính nên hãy thao tác nhanh và thoa 1 lớp dầu vào cây vét cho đỡ dính.
+ Rắc 1 lớp bột lên trên khuôn marshmallow, phủ tờ giấy nến đã chuẩn bị lên(mặt thoa dầu ăn xuống dưới), vuốt nhẹ cho mặt khay marshmallow được phẳng đều.
+ Để nhiệt độ thường ít nhất 10h hoặc qua đêm cho khay marshmallow định hình.
2.2. Công thức 2
*Nguyên liệu:
- 125 ml nước
- 80 ml nước lạnh
- 17g bột gelatin
- 200 g đường
- 110 g lòng trắng trứng
- 100 g siro ngô
- Một chút muối
- 140 g đường làm kẹo
- 1 muỗng cà phê (2,5 ml) hương vani
- 140 g tinh bột khoai tây hoặc bột ngô
*Cách làm:
- Bước đầu tiên, bạn cho 125ml nước lọc vào một chiếc vát nhỏ rồi rắc bột gelatin lên trên rồi để nghỉ một lúc cho bột lắng xuống.
- Tiếp đến, bạn cho 80ml nước lạnh với đường và siro ngô vào một chiếc nồi nhỏ và đun với mức nhiệt trung bình, khi nào hỗn hợp này sôi thì tắt bếp.
- Tiếp đến, bạn đập trứng ra bát, tách lấy lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh trứng, đánh cho lòng trắng sủi bọt.
- Bước tiếp theo của cách làm kẹo dẻo Marshmallow là bạn từ từ đổ hỗn hợp đường và siro ngô vào lòng trắng trứng rồi đổ tiếp hỗn hợp gelatin vào và dùng máy đánh dày lòng trắng.
- Bạn có thể cho thêm chút vani vào để món kẹo dẻo của mình được thơm. Sau đó, đánh đều 1 lần nữa. 
Bước này không cần thiết, nếu không thích, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Làm bột phủ bên ngoài kẹo như sau: cho một nửa số đường và nửa số tinh bột ngô (hay tinh bột khoai tây) vào một chiếc bát rồi trộn chung với nhau..
- Bây giờ, bạn chuẩn bị khay đựng kẹo rồi phết 1 lớp dầu ăn vào đáy khay cho kẹo khỏi dính. Sau đó, phủ một lớp bột lên trên lớp dầu đó rồi đổ hỗn hợp kẹo dẻo lên trên rồi dàn đều.
- Bạn để kẹo trong khay khoảng 4 giờ cho khô, nếu không có thể để qua đêm. Tuyệt đối không được đậy nắp khay nhé!
- Khi Marshmallow đã định hình, nhẹ nhàng kéo tờ giấy nến bên trên, rắc bột áo để chống dính. Dùng kéo cắt marshmallow thành từng viên nhỏ vừa ăn
- Lăn ngay kẹo vào bột áo để chống dính.
Lưu ý: Marshmallow khi nguội sẽ đông lại rất khó định hình nên trước khi làm marshmallow cần chuẩn bị bạt bánh để ráp bánh luôn.

3. Ráp bánh

*Làm mềm kẹo Marshmallow:
- Cho marshmallow vào túi bắt bông kem, buộc túm lại, nhớ buộc rộng để chừa chỗ cho không khí trong túi. Sau đó, đặt túi marshmallow vào lò vi sóng quay hoặc làm nóng chảy bằng cách ngâm túi marshmallow trong nước nóng.
- Đơn giản hơn: Cho kẹo vào bát, quay lò vi sóng 30s, sau đó cho kẹo đã chảy mềm vào túi bắt kem
*Phun Marshmallow:
- Cắt miệng túi 1,5cm rồi phun lên bạt bánh đã cắt, đặt miếng bạt bánh lên trên, ấn nhẹ cho kem lan đều ra phía ngoài. Để khoảng 4 tiếng cho kem định hình Hoặc cho vào tủ lạnh 1h.

4. Làm lớp phủ - Ganache

*Nguyên liệu:
- 200g chocolate đen băm nhỏ
- 200ml whipping cream
- 50g bơ (tùy chọn)
Tùy theo thời tiết mà điều chỉnh lượng whipping cho phù hợp. Ví dụ trời nóng thì nên bớt lượng whipping lại để ganache khó chảy hơn.
*Cách làm:
- Cho chocolate và bơ vào 1 chiếc bát to
- Đun sôi whipping cream rồi đổ vào chocolate, để yên 10 phút rồi dùng thìa hoặc spatula khuấy đều đến khi được hỗn hợp bóng mịn.

5. Hoàn thiện

- Để bánh lên rack, bên dưới lót khay hoặc giấy nến để hứng ganache chảy xuống. Dội ganache phủ kín một mặt bánh, lật bánh lại, dội tiếp ganache phủ kín nốt mặt bánh thứ hai.
Hoặc nhúng bánh vào ganache rồi xếp ra khay có lót giấy nến.
- Giữ nguyên như vậy chờ ganache đông lại thì gỡ bánh ra.

6. Lưu ý

- Phần cốt bánh có thể dùng bánh quy nhanh gọn.
- Cốt bánh có thể là bánh bông lan có chocolate hay trà xanh...
- Kẹo Marshmallow mua sẵn cho tiện. Có thể pha màu hay thêm vị dâu tây, lá dứa, trà xanh... cho thêm phần hấp dẫn


- Ganache đơn giản là chỉ dùng chocolate đun chảy.
- Rắc thêm các loại topping để món bánh thêm hấp dẫn. Có thể là hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng hoặc cốm để màu sắc thêm phần sinh động.
- Làm bánh choco pie trái tim thì sao nhỉ.

7. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
V4.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.