THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh Âu - Mỹ

Bánh quẩy Churros - Tây Ban Nha

Với lớp vỏ được rán giòn bên ngoài nhưng bên trong tuyệt nhiên vẫn giữ được sự mềm dai, bánh quẩy Churros – món bánh truyền thống của đất nước Tây Ban Nha sẽ làm bất cứ ai cũng phải xiêu lòng. 

1. Làm bánh Churros cơ bản

1.1. Nguyên liệu
*Phần bánh:
-280g bột mỳ đa dụng
-20g đường
-¼ muỗng cafe muối
-360ml nước
-113g bơ nhạt
-5 quả trứng gà
-2 muỗng cafe tinh chất vani (tùy chọn)
-Dầu để chiên
*Phần phủ bánh:
- 50g đường xay mịn
- 1,5 thìa cafe bột quế
1.2. Cách làm
- Rây bột mỳ và muối vào tô.
- Cho nước, đường, muối và bơ vào nồi bắc lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy cho bơ và đường tan hết,  sôi lăn tăn.
- Khi bơ đã chảy hết thì cho bột mỳ vào.
- Dùng phới dẹt chịu nhiệt hoặc phới gỗ vào trộn nhanh tay trong khoảng 45 giây, bột không dính nồi nữa thì tắt bếp.
- Chờ nguội bớt, lần lượt đập trứng và cho vani vào, trộn đều thành một khối dẻo mịn là được.
- Cho bột vào túi bắt kem đã lắp sẵn đui sò.
Sử dụng đui bắt kem to để bánh có kích thước to sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
- Bắc chảo ngập dầu lên bếp, bật ở lửa vừa. Khi dầu đã sôi đều thì bắt bột vào nồi chiên, dùng kéo nhúng nước để cắt bột thành đoạn dài ngắn tùy thích.
Lưu ý là không nên để lửa lớn vì như vậy bánh sẽ không chín đều và hình dạng sẽ không được đẹp mắt!
- Khi bánh quẩy chín vàng đều thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu hay trên giá cho ráo dầu.
Lăn bánh qua hỗn hợp đường quế.
Chấm với sốt chocolate.

Hoặc rưới siro đường lên. Nếu thích, có thể rắc phủ lên một lớp hạt dẻ giã nhuyễn để bánh thêm phần thơm ngon!

1.3. Lưu ý

- Bạn có thể đông cứng bánh trước khi chiên bằng cách:
Bắt bột thành đường  lên khay nướng bánh có lót giấy nến. Để bánh vào tủ lạnh 45 phút cho cứng lại. Rồi đem chiên vàng.
- Có thể làm bánh churros vị trà xanh bằng cách trộn thêm bột trà xanh vào cùng với bột mì (1:10)
- Hay làm bánh Churros Red Velvet khi trộn bột bánh Red Velvet với bột mì (1:1).
- Bánh Churros với chocolate: dùng bột cacao.
- Các tạo hình Churros: Trái tim, hay hình Cánh hoa...
Để có bánh Churros có hình như ý, bạn phải tạo hình bên ngoài, để lạnh cho bánh định hình rồi mới đem chiên.

1.4. Video hướng dẫn

V1. Churros có trứng



V2. Churros không trứng


V3. Matcha Churros


V4. Oreo Churros


V5. Red Velvet Churros

2. Làm siro đường

2.1. Nguyên liệu
-2 chén đường cát
-½ muỗng cafe nước cốt chanh
-½ muỗng cafe vani
2.2. Cách làm
- Trong một nồi đế dày, cho đường, nước, nước cốt chanh vào đun trên lửa vừa, lưu ý rằng không khuấy.
- Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì lập tức giảm nhiệt xuống đun thêm 10 phút nữa thì sẽ thấy hỗn hợp sệt lại vừa phải. Lúc này tắt lửa, thêm vani vào khuấy đều rồi cho vào bát lớn để nguội.
- Hỗn hợp này có thể giữ được rất lâu.

3. Làm sốt chấm

3.1. Sốt socola

*Nguyên liệu:
- 40g chocolate đen
- 60ml kem tươi
- 9g đường
*Cách làm:
- Chưng kem tươi trong một nồi nhỏ. Khi thấy kem tươi ấm nóng thì cho chocolate bẻ vụn và đường vào quậy đều tay, lửa nhỏ.
- Đến khi chocolate tan ra hoàn toàn và mịn mượt là được.

3.2. Sốt chocolate cay

*Nguyên liệu:
-8 ounce sôcôla ngọt, cắt nhỏ
-1 ly kem heavy cram
-2 muỗng canh bơ lạt, để mềm
-1/8-1/4 muỗng canh bột ớt cayene (tùy khẩu vị)
-Muối
*Cách làm:
- Đổ kem vào nồi nhỏ đun trên lửa vừa cho đến khi nó bắt đầu nổi bọt.
- Đổ kem vào sô cô la  đã cắt nhỏ và để yên trong 1 phút để làm mềm sôcôla.
- Trộn kem và sô cô la lại với nhau cho đến khi mịn mượt.
- Sau đó thêm bơ mềm, ⅛ tsp cayenne và nhúm muối lớn. Khuấy đều cho đến khi mềm mượt. Khi nguội sẽ đặc hơn.
Sốt Sôcôla cay có thể được lưu trữ trong tủ lạnh trong một tuần.

3.3. Sốt xoài

*Nguyên liệu:
-3 trái xoài chín lớn, hoặc 1.5 chén thịt xoài
-2 muỗng canh nước chanh tươi
-2 muỗng canh đường
*Cách làm:
- Xoài tươi lột vỏ, cắt xoài thành miếng nhỏ. Cho xoài vào máy xay nhuyễn. Cho ra lọc bỏ xơ cho mịn. Lấy 1.5 cup.
- Đổ nước ép xoài, nước chanh và đường vào nồi. Đun trên lửa vừa và khuấy liên tục cho hỗn hợp sánh mịn như ý. Khoảng 10-15 phút.
- Sốt xoài bảo quản trong tủ lạnh được 3 ngày.

3.4. Sốt Dulce de Leche Sauce

*Nguyên liệu:
-1 chén kem heavy cream
-1 chén đường nâu
-½ chén sữa đặc
*Cách làm:
- Cho kem và đường nâu vào nồi đun trên lửa vừa. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Tiếp tục đun và khuấy cho hỗn hợp đặc lại còn khoảng 1 chén. Mất khoảng 10 phút.
- Khi đó cho sữa đặc vào khuấy đều.
- Sốt có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần.

4. Một số biến tấu bánh Churros

4.1. Churros với sốt chấm ở giữa

Bánh Churros có thể thêm nhân kem sữa hay chocolate... vào giữa bánh.
- Sử dụng một cái ống hút chọc xuyên giữa bánh tạo một lỗ nhỏ.
- Cho kem/chocolate vào túi bắt kem đui tròn. Sau đó bóp vào lõi bánh.

- Lăn bánh qua đường quế.

Xem video: Nutella Stuffed Churros



4.1. Churros kẹp kem lạnh

- Bắt bột tạo hình tròn lên khay. Để bánh vào tủ lạnh 2 giờ cho cứng lại.
- Đun nóng dầu trong nồi. Cho bánh vào chiên
- Chiên bánh cho đến khi bánh có màu vàng nâu nhẹ, vớt bánh ra giấy thấm bớt dầu.
- Tẩm bánh qua đường với đường-quế. (lắc bỏ đường thừa).
- Xúc kem, kẹp giữa 2 bánh churros.

Xem Video: Churros Ice Cream Sandwiches

4.2. Churros bát đựng kem lạnh

- Sử dụng khay nướng bánh cup cake. Lộn ngược khay lại, dùng phần đế khay nướng để tạo khuôn bánh. Xịt dầu ăn quanh đế khay nướng. Bóp đều bột xung quanh đế khay.
- Cho bánh vào lò nướng khoảng 35 phút cho đến khi bánh chín vàng và sờ vào thấy giòn.
- Lấy bánh ra để nguội bớt rồi lăn với hỗn hợp đường-bột quế.
- Sau đó cho kem lạnh vào trong bát Churros, phủ sốt socola lên trên và thưởng thức.



Xem Video: Churro Ice Cream Bowl


Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.