THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cháo

Lẩu cháo chim

Nếu đã quá quen thuộc với các loại lẩu riêu cua, lẩu bò, lẩu gà...hãy một lần thưởng thức lẩu cháo chim vừa thơm ngon bổ dưỡng để quây quần bên bạn bè trong ngày đông lạnh nhé!
Khác với các món lẩu thông thường, nước dùng của món lẩu cháo chim chính là cháo nầu từ gạo nếp và gạo thơm, được đun cùng chim bồ câu, kiểu thưởng thức lẩu này khá lạ miệng.
Thịt chim được sơ chế khéo léo, ninh với nước cháo vừa đủ sao cho cháo vẫn ngọt mà không làm mất đi độ thơm vốn có của thịt. Nước cháo thơm lừng quện sánh cùng thịt chim béo ngậy, vị ngọt của các vị nấm tươi, rau cải, tất cả tạo thành một món ăn hoàn hảo đến bất ngờ.

1. Nguyên liệu

+ Chim bồ câu: 2 con (hoặc chim cút)
+ Gạo tẻ, gạo nếp: 100g
Ý dĩ, đẳng sâm, kì tử (hoặc 1 gói thuốc bắc)
+ Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
+ Quẩy
+ Tía tô, hành lá, hành phi, rau răm rắc cháo
+ Rau nhúng: rau cải, cải cúc, nấm các loại (nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm, nấm mỡ), rau muống, mồng tơi...
+ Đồ ăn kèm: dưa chuột chẻ, khoai tây chiên (ngô chiên), ...
+ Chấm: tương ớt, muối tiêu chanh

2. Cách làm

- Ngâm gạo nếp với gạo tẻ với tỉ lệ 1:9 khoảng 30 phút rồi xay nhẹ cho hạt gạo vỡ ra. Cho gạo đã chuẩn bị vào nồi cùng 1,5 lít nước để nấu cháo.
Lưu ý là cháo sẽ được dùng như nước lẩu nên các bạn chú ý chế nhiều nước để cháo loãng, có độ hơi sánh là được.
- Dùng kéo cắt đôi thân chim thành 2 nửa, thả vào nồi cháo ninh cùng, rắc thêm ý dĩ ninh nhỏ lửa đến khi cháo nhừ.
- Trong lúc đợi cháo nhừ các bạn chuẩn bị rau cải, rửa sạch, vẩy ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Nấm rửa sạch, vẩy ráo nước, bày ra đĩa lớn.
- Hành lá, tía tô, rau răm, thái nhỏ.
- Hành khô chiên vàng.
- Kiểm tra nếu thấy cháo đã nhừ thì các bạn cho nốt đẳng sâm và kì tử vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Bày tất cả các nguyên liệu ăn kèm món lẩu cháo chim như quẩy, rau cải và nấm ra bàn, đặt nồi lẩu cháo vào giữa, vừa ăn vừa đun và nhúng rau, nấm giống như cách ăn lẩu thông thường.
Trong quá trình ăn nước sẽ cạn dần, đó cũng là lúc thịt chim chín nhừ và cháo có độ đặc sánh, mọi thứ tinh hoa của tất cả các nguyên liệu tiết ra đều tập trung cả vào nồi cháo ấy.
Món lẩu cháo chim bồ câu khá độc đáo trong cách sử dụng nhưng sẽ khiến cháo nóng lâu hơn, rất phù hợp để ăn vào những ngày lạnh, cả gia đình quây quần vừa ấm áp vừa ngon lành.
Mỗi người múc 1 bát, rắc thêm chút tiêu rồi húp cạn, thật là ngon và ấm bụng.
Trời hè nóng, có thể nấu sẵn trên bếp và múc ra các tô cho cả nhà ăn cũng rất ngon, không cần ăn trên nồi lẩu cũng được.
Ăn kèm với lẩu cháo chim là dưa chuột chẻ tươi mát và khoai chiên giòn bùi, những món ăn tưởng chừng giản đơn nhưng luôn có sức hấp dẫn lạ lùng.

3. Lưu ý

- Có thể tùy chọn loại nấm nào tùy với ý thích của từng người.
- Gạo được xay nhỏ (chú ý không phải gạo được xay thành bột), chọn gạo tám mới, cùng với 1 ít gạo nếp cho sánh, 1 ít ý dĩ cho mát. Vì là lẩu cháo, cháo nên loãng loãng, không đặc quá, có độ sánh của gạo nếp.
- Nếu không mua được chim bồ câu, có thể thay thế bằng chim cút.
- Lẩu cháo chim ăn bổ dưỡng và nhẹ nhàng cho hè oi bức, có mùi thơm của vị thuốc bắc, mùi thơm của nấm, của thịt chim hòa  quyện vào, rất hợp với các em nhỏ và người già.


Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

1 nhận xét:

WorldNews nói...

lẩu cháo chim nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi người

Được tạo bởi Blogger.