THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cua

Lẩu riêu cua bắp bê

Trời lạnh mà được thưởng thức nồi lẩu cua bắp bê nóng hổi, hấp dẫn thế này thật tuyệt!
Để có một nồi lẩu ngon cần có bí quyết chế biến nước dùng, lựa chọn nguyên liệu và cả cách trang trí bắt mắt nữa. Về cơ bản, cách làm lẩu riêu cua bắp bê cũng gần như với lẩu riêu cua bắp bò, chị em hãy tham khảo cách nhé.

1. Nguyên liệu

(cho 6 người ăn)
- Xương cục: 1kg
- Cua đồng: 1kg
- Bắp bê: 1kg (chọn bắp hoa thịt mềm và bì giòn)
- Đậu phụ: 5 - 10 bìa
- Cà chua: 5 quả
- Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị
- Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích), nhưng mắm tôm và dấm bỗng cùng với mẻ làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà, vị chua ngọt thanh hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu.
- Gia vị: mắm, bột canh, hạt nêm, ớt, sa tế, tiêu
- Rau sống: hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, ...
- Rau nhúng: Rau muống và mồng tơi là hợp vị nhất. Ngoài ra có các loại rau theo sở thích: rau cải, cải cúc, rau cần, cải thảo, nấm các loại, ....
- Bún sợi nhỏ, miến dong, mì tôm hoặc bánh đa đỏ.
- Bột canh chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

2. Cách làm

2.1. Nấu nước dùng

- Xương cục ninh nhừ lấy nước trong làm nước dùng.
Trước khi cho vào ninh, xương lợn gà cần được trần qua một lần nước sôi (đun sôi, cho xương vào rồi bỏ nước này đi) để khử mùi hôi của thực phẩm và làm nước dùng trong. Một mẹo nhỏ nữa giúp có nồi nước dùng trong và ngọt là thêm hành tây vào nồi nước dùng.
Trong qúa trình ninh xương, nhớ hớt bọt để nước xương được trong.
Nếu nước bị đục, bạn cho lòng trắng trứng vào khuấy đều.
Chọn cua cái, con vừa phải, không to, không nhỏ quá.
- Rửa sạch cua, tách đôi, bỏ yếm.
- Phần mai cua, dùng tăm khều lấy gạch cua.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát.

- Thân cua, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước.
- Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi gạch cua nổi lên và canh sôi hẳn thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp.
 Bạn nên vớt riêu cua ra một cái bát để chế vào nồi lẩu sau hoặc để ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó cho riêu khỏi bị vỡ.
- Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ múi cau.
 Gọt một số quả lấy vỏ để làm hoa trang trí.
Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá cho đẹp mắt.
- Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, có thể dùng giấm bỗng, quả dọc hoặc quả me thay thế.
- Chế nước canh cua và nước xương ninh vào nồi lẩu cùng với cà chua đã xào chín. Cho mẻ vào, nêm thêm dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu. 
Nếu là cua đông lạnh không có gạch cua, bạn cho vào 2 giọt màu điều cho có màu đẹp

2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm

- Bắp bê thái mỏng bày ra đĩa. Trước khi thái cho thịt bê vào ngăn đá khoảng 30 phút thái sẽ dễ dàng hơn và trình bày cũng đẹp mắt hơn.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ rán vàng, bày ra đĩa.


- Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, thái nhỏ. Khi ăn bày ra đĩa.
- Hoa chuối thái nhỏ, ngâm nước muối cho khỏi thâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Các loại rau dùng để nhúng, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Riêng rau muống để nguyên ngọn hoặc chẻ nhỏ.


- Đồ dùng kèm: dưa chuột chẻ, khoai tây chiên, ngô chiên...


- Có thể dùng thêm giò lụa, mọc, trứng vịt lộn, trứng cút, váng đậu, cua chiên giòn, ....

- Chuẩn bị: bún, bánh đa cua, mì tôm...


- Chuẩn bị các loại nước chấm: mắm tôm, bột canh chanh ớt, mắm ớt, xì dầu, tương ớt ...




2.3. Trình bày

* Trang trí với rau cải chíp:
- Rau cải chip chọn cây to đều nhau, gốc tròn và không bị dập, lá rau xanh và không bị rách, thủng.
- Dùng dao cắt rời phần gốc chừng 3cm, ngâm cả rau và gốc vào chậu nước, để riêng phần gốc ra một góc.
- Cầm từng “bông hoa” xả trực tiếp dưới vòi nước, dùng ngón tay út khẽ lách vào từng khe để lau cho sạch rồi vẩy cho hoa ráo nước.
- Xếp phần bẹ cải chip vòng quanh vào một chiếc đĩa sâu lòng hoặc rá nhỏ bằng inox, rồi xếp xen kẽ những bông hoa lên, kết hợp thêm ít bông hoa làm từ vỏ cà chua cho thêm phần sinh động.

Cũng có thể xếp "hoa cải chip" lên đĩa thịt trang trí cho đẹp.

2.4. Thưởng thức

- Bày các thức ăn lên bàn. Nồi lẩu cua đặt ở giữa. Rau thịt, nước chấm đặt xung quanh.
- Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mùi tàu, tía tô, 1 ít đậu đã rán vàng và ít hành khô phi vàng vào nồi lẩu, sẽ được nổi lẩu thật sinh động.
- Nhúng thịt bê ăn kèm với bún và các loại rau thơm, rau sống. Có thể ăn với cả quẩy. Chấm thêm các loại nước chấm đi kèm cho đậm vị hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.