THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cua

Lẩu cua đồng (1)

Trời lạnh thế này mà được cùng cả nhà hay bạn bè quây quần bên nồi lẩu cua đồng nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng nhỉ.

1. Nguyên liệu

- Cua đồng: 500g
- Nước dùng xương (nước dùng gà)
- Trứng gà: 1 quả
- Giấm bỗng: 1 bát nhỏ (hoặc sấu, khế chua)
- Cà chua: 4- 5 quả
- Hành hoa, hành củ
- Đậu phụ: 4 bìa
- Giò sống: 150g
- Dạ dày heo: 300g
- Lòng heo: 600g
- Phèo: 300 g
- Vách ngăn: 300g
- Thịt bò: 300g
- Tôm: 300g
- Chanh, ớt tươi
- Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, tiêu
- Hành khô phi giòn: 1 ít
- Rau nhúng lẩu: rau sống (xà lách, tía tô, kinh giới), hoa chuối, rau muống, rau mồng tơi, ...
- Bún, bánh đa, mì tôm

2. Cách làm

- Khi mua cua đồng, nên chọn những con còn sống, ấn vào mai cua thấy rắn chắc là được.
Cua đồng sau khi mua về rửa sạch, xé phần thân rồi đem xay nhuyễn hoặc giã nhỏ với xíu muối. Rồi lọc phần cua đã xay với lượng nước đủ số người ăn. Phần mai của dùng tăm khêu lấy gạch cua để riêng ra bát con. 
- Đặt nồi nước cua lên bếp, đập thêm 1 quả trứng gà rồi khuấy đều, nêm 1 thìa bột canh.
Cách làm này sẽ giúp gạch cua đóng tảng ngon hơn.
Khi nồi nước cua sôi, hạ bớt lửa rồi vớt phần gạch cua ra khỏi bát để riêng.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Phi thơm hành băm với dầu ăn cho ½ lượng cà chua vào xào sơ, thêm 1 chút bột nghệ để nồi nước dùng thêm màu đẹp mắt.
Nếu dùng khế chua thì cho khế vào xào chung với cà chua. Rồi đổ vào nồi nước cua đun nhỏ lửa.
- Khi nồi nước dùng sôi viên từng viên giò sống rồi thả vào nồi nước dùng cùng ít đậu phụ đã rán vàng. Hạ nhỏ lửa để nồi nước riêu cua sôi nhẹ.
- Rau sống, hoa chuối và các loại rau nhúng khác rửa sạch để ráo.
- Nấm cắt bỏ chân rửa sạch, xếp cà chua, nấm lên đĩa.
- Hành củ chẻ nhỏ.
- Bánh đa đỏ rửa sạch, để ráo.
- Lòng, phèo sau khi làm sạch chần qua nước sôi, cắt miếng vừa ăn.
- Dạ dày làm sạch, cắt miếng cỡ vừa. 
- Thịt bò, vách ngăn thái mỏng.

- Tôm rửa sạch để ráo, xếp đĩa.
- Khi ăn: Cho nồi nước riêu cua ra nồi lẩu, cho gạch cua vào, đun nhỏ lửa. Thêm hành phi, hành răm.
Bày thức ăn lên bàn, đặt nồi lẩu cua đồng vào giữa, bên cạnh xếp thịt, rau xung quanh.
Khi ăn nếu nước riêu cua cạn, cho thêm nước dùng xương vào nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.