THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

Lẩu riêu cua là món lẩu rất dễ ăn, ngon miệng và phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết. Vào những ngày nóng bức hay những hôm mưa phùn ẩm ướt như thời tiết miền bắc những ngày này thì được ngồi quây quần bên nồi lẩu cua đồng với đầy đủ sườn sụn giòn sần sật, thịt bò tươi chần chín tới vừa mềm vừa ngọt, đậu phụ rán vàng, riêu hồng mềm xốp, rồi thì sợi bún trắng phau, cà chua chín đỏ, rau sống tươi ngon.... tất cả thấm đẫm trong nước dùng vừa ngọt đậm đà, vừa chua thanh thanh, lại thêm chút cay xè của sa tế thì không gì tuyệt hơn.

1. Nguyên liệu

- Cua đồng: 500g - 1kg (tùy theo)
- Sườn sụn: 500g
- Xương ống: 500g
- Bắp bò: 500g (tính 100g-150g thịt bò/1 người ăn là tối đa)
- Đậu phụ: 5 - 10 bìa
- Cà chua: 3-5 quả
- Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị
- Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (Có thể bỏ qua nếu bạn không thích), nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mắm tôm sẽ tỏa hương tưng bừng.
- Hành khô chiên vàng: 1 ít
- Hành lá, hành củ
- Gia vị: mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, ớt, sa tế
- Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, tía tô, kinh giới, giá đỗ, …
- Rau nhúng: rau muống, nấm kim châm. Ngoài ra thêm các loại rau mà bạn thích: rau cải, rau cần, cải thảo, cải cúc, ...
- Bún sợi nhỏ, miến, bánh đa cua hoặc mì tôm
- Bột canh chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm

2. Cách làm

2.1. Nấu nước dùng

Xương ống sơ chế sạch, trần qua nước sôi cho hết bọt đen, rửa lại thật sạch, cho vào nước mới ninh nhỏ lửa chừng 2h để lấy nước dùng.
- Chọn cua cái, con vừa phải, không to, không nhỏ quá.
- Rửa sạch cua, tách đôi, bỏ yếm.
- Phần mai cua, dùng tăm khều lấy gạch cua.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm khoảng 3 phút, rồi trút ra bát.
Chưng gạch cua như vậy để tạo mùi thơm và màu vàng váng mỡ đặc trưng cho lẩu riêu cua.

- Thân cua, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, phần nước này đủ cho 1 nồi nước ăn lẩu, cần lọc qua rây 2-3 lần.
- Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp. Lúc đầu khi nước bắt đầu nóng dùng muôi đảo nhẹ 2 lần, khi nước sôi lăn tăn, khi váng cua nổi lên dùng muôi thủng vớt ra để riêng 1 bát, tắt bếp. Lúc này nước lẩu  sẽ có màu vàng trong.
Bạn nên vớt riêu cua ra một cái bát để chế vào nồi lẩu sau hoặc để ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó cho riêu khỏi bị vỡ.
- Cà chua bổ miếng cau.
Có thể gọt vỏ và chua và tận dụng vỏ cuộn thành hoa hồng trang trí cho đẹp
- Cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới với chút gia vị, không nên xào chín và nát quá.
- Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế.
Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua.
- Chế nước dùng cua và nước hầm xương vào nồi lẩu, trút cà chua đã xào chín vào nồi. Cho mẻ vào, nêm thêm một chút dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.

2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm

- Bắp hoặc thăn bò thái mỏng ướp gừng và 1/2 thìa dầu ăn: giúp thịt thơm và mềm hơn.
Trước khi thái cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng hơn và trình bày cũng đẹp mắt hơn.
Cho ra đĩa, trang trí với cọng hành hoa cho đẹp.


- Sườn sụn sơ chế sạch, thái miếng thật mỏng, ướp với 1 thìa gia vị và 1 thìa dầu ăn cho đậm đà, bày lên mâm.


- Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm.
- Tóp mỡ để riêng. Nếu không có tóp mỡ có thể mua mỡ về tự rán, ăn lẩu riêu cua có tóp mỡ cho vào ngon lắm, vị dai dai ngậy ngậy của tóp mỡ sẽ khiến bữa lẩu thêm ngon
- Đậu phụ cắt quân cờ rán vàng, bày ra đĩa.

Hoặc đậu phụ để chần qua, cắt miếng vuông nhỏ.
Hành hoa, tía tô sơ chế sạch. Thái lát mỏng 1 phần hành củ, để riêng phần còn lại chẻ nhỏ, hành lá và tía tô thái nhỏ.
- Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa.
- Hoa chuối thái nhỏ, ngâm nước muối loãng cho khỏi thâm khoảng 10 phút, vớt ra, vẩy cho ráo nước. Dùng để nhúng dần trong khi ăn.
- Các loại rau dùng để nhúng, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Riêng rau muống để nguyên ngọn hoặc chẻ nhỏ.
Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cho lên đĩa.


- Đồ dùng kèm: dưa chuột chẻ, khoai tây (khoai lang) chiên, ngô chiên, phồng tôm, lạc rang...

- Có thể dùng thêm giò lụa, giò tai, mọc, chả cá, chả cua chiên, trứng vịt lộn, trứng cút, váng đậu, cua chiên giòn, ....


- Chuẩn bị: bún, bánh đa cua, mì tôm, ...


- Chuẩn bị các loại nước chấm: mắm tôm, bột canh chanh ớt, mắm ớt, xì dầu, tương ớt ...
- Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm thịt bò xào cần tỏi, ếch rang muối, sườn sụn rang muối, rau xào (rau cải, rau lang, rau bí, rau muống...), nộm, chả giò nem...



- Hành phi.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Trước khi ăn thì cho thịt cua, gạch cua, tóp mỡ, hành phi vào nồi lẩu.
- Bày các thức ăn lên bàn. Nồi lẩu đặt ở giữa, Xung quanh xếp thịt rau và nước chấm.


- Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, tía tô, thịt cua, vài lát đậu đã rán vàng và ít hoa chuối vào nồi.
- Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn sụn giòn mềm cùng với rau sống, không còn gì tuyệt vời hơn.

>>> Bày bàn:




3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.