THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu gà ngải cứu

Cả nhà có thể cùng quây quần quanh nồi lẩu nóng hổi với nhiều nguyên liệu thơm ngon và bổ dưỡng, dịp nghỉ cuối tuần sẽ thêm vui vẻ và ý nghĩa.

1. Nguyên liệu

-Gà mái tơ: 1 con (2kg)
-Gia vị hầm gà: Rễ sâm, hoài sơn, ý dĩ, kỷ tử, long nhãn, táo đen, táo đỏ, hạt sen… (1 gói  gia vị thuốc bắc)
- Hành khô, sả
-Nấm kim châm, nấm hải sản, nấm hương: 500g
-Khoai mỡ/khoai môn
-Rau ngải cứu
-Váng đậu khô (tàu hũ ky)
-Trứng vịt lộn: 5-10 quả
-Đậu phụ non: 5 bìa
-Gia vị nêm: hạt nêm, bột canh, sa tế
-Rau ăn lẩu: rau sống (xà lách, tía tô, hoa chuối), rau muống, rau cải xanh, cải cúc...
-Bánh đa khô/mì tôm/bún tươi

2. Cách làm

- Gà rửa sạch, dọc 2 bên sống lưng lấy phần xương sống + cổ, phần thịt (đùi, ức, cánh gà) chặt miếng cỡ bao diêm, ướp với hạt nêm + hành băm. Nhặt riêng kì tử để khi trình bày sẽ rắc lên nồi lẩu cho đẹp.
- Phần xương sống + cổ + chân cho vào nồi nước chần qua cho sạch.
Sau đó cho vào nồi, đổ thêm nước, đun trên lửa lớn đến khi nước sôi thì cho gói gia vị hầm gà vào, hạ nhỏ lửa, ninh gà trong khoảng 20 phút làm nước dùng.
- Nấm kim châm, nấm hải sản, nấm hương làm sạch để ráo.
Để nấm được trắng và sạch bạn cho bột sắn + bột năng vào hòa tan với nước, sau đó thả nấm vào ngâm khoảng 15-20 phút. Rửa lại với nước sạch.
- Rau ngải cứu và những loại rau khác làm sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó để ráo.
- Cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn.
- Cho bánh đa khô ngâm qua với nước cho nở mềm, vớt ra để ráo. Bún chần qua.
- Váng đậu khô chiên sơ với dầu ăn.
- Khoai gọt vỏ, rửa sạch xắt miếng vừa ăn.
- Trứng vịt lộn khi nào ăn mới đập vào lẩu cũng được nhưng nếu muốn trình bày đẹp hơn mình hay làm như sau:
Lấy một ít nước dùng cho vào một nồi nhỏ đun sôi lên, đập trứng vịt lộn vào. Khéo léo để giữ được mạng bọc quanh trứng thì trứng mới giữ nguyên được hình tròn.. Vớt bỏ phần váng đen của trứng nổi lên, khi thấy trứng chín bạn vớt qua nồi lẩu.
Làm thế này sẽ giúp cho nước dùng của nồi lẩu trong không đục.
- Bày các nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa.
- Nêm nếm gia vị hoặc hạt nêm cho nước dùng vừa miệng, thả 1/2 lượng thịt gà vào đun qua. Sau đó xếp thịt gà, trứng, rau, nấm, khoai, đậu phụ vào nồi. Trút nốt phần nước vừa dùng để luộc trứng vào cho nước thêm ngọt (nhớ lọc trong). Cuối cùng rắc kì tử lên trên. Tất cả đã sẵn sàng nổi lửa.

- Khi nào ăn thì bạn đun nóng lại cho sôi, sau đó nhúng rau sống và ngải cứu ăn nóng kèm với bún.
Trong quá trình ăn, khi đã ăn hết phần thịt gà cho từ trước thì trút phần thịt gà còn lại vào nồi lẩu và tiếp tục thưởng thức. Các loại rau, nấm ăn kèm thì ăn đến đâu nhúng đến đó.
Nếu ăn được cay thì thêm vào ít sa tế nhé!
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.