Lẩu gà hấp hèm được làm từ gà ta thả vườn, khi ăn thịt có vị ngọt và dai vừa đủ. Nước hèm đậm đà, chua chua ngọt ngọt vừa miệng.
Là món ăn quen thuộc của người dân khu vực ngoại thành, nhưng nhiều người trong thành phố Hồ Chí Minh lại chưa biết tới món lẩu gà hấp hèm ngon tuyệt này.
Lẩu gà hấp hèm không có gì khác so với các loại lẩu khác, cũng nước lẩu, các loại rau và bún ăn kèm. Điều làm nên sự đặc biệt, hấp dẫn cho món ăn này chính là vị chua thanh của nước lẩu được nấu từ hèm. Hèm theo cách gọi của người Nam bộ chính là bã rượu.
1. Nguyên liệu
• Gà ta - 1 con
• Hành tây - 1 củ
• Hành tím - 100g
• Hèm rượu - 1 chai nhỏ (bã rượu)
• Cải thìa - 200g
• Nấm đông cô - 100g
• Cải thảo - 1 bắp
• Nước dùng gà và xương heo - 1 lít
• Hành lá - 70g
• Ớt sừng - 1 trái
• Khô mực - 1 con
• Đường phèn - 1 muỗng canh
• Gia vị thông thường
2. Cách làm
- Hèm rượu đem xay nhuyễn, vắt lấy nước, bỏ bã. Nước hèm để lắng, lọc lại một lần nữa để bỏ đi phần lợn cợn của bã hèm còn sót lại.
Sử dụng loại hèm vừa được chưng cất rượu, không để quá lâu sẽ bị chua không ngon.
- Ướp gà với gia vị thông thường và hai muỗng canh hèm rượu trong 20 phút, đem hấp chín trong 25 phút, để nguội và chặt nhỏ ra, xếp cải xuống đáy nồi lẩu, xếp gà nguyên con theo hình dạng nguyên con.
- Nấu nước dùng: cho xương, củ hành tây, khô mực nướng vào nấu, nêm nếm vừa ăn và thêm hèm rượu.
- Khi nồi lẩu sôi, cho các loại rau vào trong nồi và thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc là mì gói theo ý thích của mình.
Ăn kèm với lẩu gà hấp hèm là các loại rau cải xanh, cải thảo, hành là và chén muối ớt chanh.
Trứng gà non là thành phần được nhiều người ưa thích khi ăn món này.
>>>Thành phẩm:
- Gà hấp vừa chín tới, nước dùng ngọt thanh và có vị chua nhẹ của hèm rượu, dùng kèm với các loại rau.
- Nước chấm: nước tương pha (tỏi băm, ớt băm, giấm tiều, đường, tương ớt).
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét