Lẩu bò là một trong những món ăn ngon rất được nhiều ngươi yêu thích. Thịt bò có tính mát, nhiều chất dinh dưỡng vị ngon dễ dùng và đặc biệt thịt bò dùng tốt cho cả con nít, người trưởng thành và cả người lớn tuôi. Lẩu đuôi bò là một món ăn ngon rất nhiều các anh, các chú mê mẩn mổi khi có dịp ngồi lai rai cùng bạn bè..Bài viết sau đây mình xin hướng dẫn cho mọi người cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon tròn vị nhất để thiết đãi gia đình mình và người thân.
1. Nguyên liệu
(cho 5-6 người)
- 1 cái đuôi bò (1,5kg)
- 500g gân bò
- 1 củ sen 200g
- 300g khoai môn
- 1 củ cải trắng
- 100g sả cây
- 1 củ gừng
- 3 nhánh tiêu xanh (nếu có)
- 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt điều đỏ
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, tương bần
- Rau ăn kèm: mồng tơi, rau muống, nấm kim châm, nấm rơm, rau má, cải cúc, rau cải xanh, cải thảo... tùy thích
Hành lá, mùi tàu, ...
Hành lá, mùi tàu, ...
- Bún
2. Cách làm
2.1. Nấu nước lẩu
- Đuôi bò rửa sạch chặt từng miếng vừa ăn.
Nếu có thời gian, đem đuôi bò thui qua lửa than hoặc giấy báo cũ..sau đó cạo sạch phần khét, rửa bằng nước muối.
- Cho đuôi bò vào nồi, đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập dập vào nấu sôi.Nước sôi vớt đuôi bò ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh để khử hôi, để ráo. Chú ý đun nhỏ lửa vừa thôi không dùng lửa lớn quá sẽ nổi bọt và đục nước.. không ngon.
- Cho sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, tỏi băm, hành tím băm vào thố, nêm muối, đường, bột ngọt, tiêu vào, quậy đều sau đó cho đuôi bò vào ướp, để 1 -2 giờ cho thấm gia vị.
- Gân bò rửa sạch bằng nước muối loãng. Nấu nước sôi, thả gừng đập giập vào, cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm khoảng 20 phút cho gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng.
- Băm nhỏ 1 củ tỏi. Ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ. Gừng gọt vỏ cắt sợi.
- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho tỏi và ớt vào phi vàng. Cho đuôi bò đã ướp vào xào, cho gừng cắt sợi vào.
Có thể dùng nồi áp suất để hầm đuôi bò cho nhanh. Đun sôi khoảng 15 phút rồi tắt bếp, chờ nguội, mở nắp lấy ra.
- Củ sen gọt vỏ cắt miếng tròn dày 1cm.
Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.
- Sau khi đuôi bò mềm, cho củ sen, khoai môn, củ cải và 1 củ gừng nướng đập dập vào nồi nước dùng, thêm nước cho đủ ăn. Nêm gia vị cho vừa ăn. Nấu sôi lại.
- Các loại rau để nhúng: rau mồng tơi, rửa sạch, cắt khúc ngắn, để ráo, bày ra đĩa.
Mồng tơi
Rau cần, cải thảo
Rau muống, cải xanh
Cải cúc
Nấm kim châm, cải xoong
- Hoa chuối thái nhỏ, ngâm trong nước muối một lúc. Sau đó rửa sạch, vớt ra, để ráo, bày ra đĩa
- Đậu phụ tươi thái miếng vừa ăn.
- Hành tây thái múi cau nhỏ.
- Nấm rơm nhỏ bạn có thể để nguyên, nấm to bạn có thể sắt làm 2 phần.
- Hành lá, ngò gai, rau cần bạn nên cắt thành từng khúc cỡ 3 - 4 cm cho vừa ăn.
- Chuẩn bị: bún, miến, mì tôm, bánh đa...
- Hành tây thái múi cau nhỏ.
- Nấm rơm nhỏ bạn có thể để nguyên, nấm to bạn có thể sắt làm 2 phần.
- Hành lá, ngò gai, rau cần bạn nên cắt thành từng khúc cỡ 3 - 4 cm cho vừa ăn.
Nấm rơm, hành lá, ngò ôm, hành tây
- Váng đậu cắt miếng nhỏ vừa để nhúng hoặc đem đi chiên giòn.
Tàu hũ ky chiên
- Có thể chuẩn bị thêm thịt bắp bò hoặc thăn bò thái lát mỏng, sách bò...
Bắp bò, gân bò, bao tử bò
- Các món mặn đi kèm: gân bò hấp, bắp bò hấp, rau xào, các món rang muối...
Gân bò hấp
Đuôi bò rang muối
Rau bí xào tỏi
- Đồ ăn vặt: khoai chiên, ngô chiên, dưa chuột chẻ, lạc rang, quẩy, phồng tôm...
Khoai tây chiên
Bánh phồng tôm chiên
Lạc rang húng lìu
Quẩy chiên giòn chấm mắm chua ngọt
- Các loại nước chấm: mắm ớt, muối tiêu chanh, tương ớt...- Chuẩn bị: bún, miến, mì tôm, bánh đa...
Mì tôm, mì chũ
- Để thưởng thức lẩu đuôi bò ngon hơn, pha thêm nước chấm tương bần: Bằm nhuyễn tỏi, ớt cho vào 1/2 chén tương bần vắt chanh, nêm bột ngọt, đường cho vừa miệng.
- Hoặc pha nước chấm mắm nêm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 trái chanh lớn, 1/4 trái thơm, 1 trái ớt sừng, 1 cây sả, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh đường.
Mắm nêm
Thơm [dứa], tỏi, ớt, sả băm nhỏ. Cho tỏi, ớt vào mắm nêm quậy đều. Phi thơm sả với dầu ăn, trút vào mắm nêm, cho thơm vào, nêm đường, vắt chanh cho vừa vị chua ngọt. sau đó pha chung với mắm nêm.2.3. Trình bày và thưởng thức
- Đổ tất các nguyên liệu trong nồi nước dùng sang nồi lẩu và đặt giữa bàn ăn. Bày rau nhúng và một vài loại nước chấm để chấm thêm xung quanh.
- Lẩu đuôi bò hoặc Lẩu gân bò đạt chất lượng khi gân bò mềm, nước lẩu đậm đà, nồng ấm, ngọt tự nhiên, nước lẩu trong.
- Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế.
- Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế.
- Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.
- Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.
- Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.
- Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi.
3. Video hướng dẫn
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét