Taiwanese Hot Pot
Những buồi họp mặt bạn bè, gia đình sẽ thêm đầm ấm nếu bạn đãi mọi người món lẩu Đài Loan đầy hương vị này.1. Nguyên liệu
*Phần nước dùng:
- 2 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng lớn
- 1 củ gừng
- 1 kg xương bò
- 1 kg xương heo
- 1 gốc cần tây
- 1 củ tỏi
- 70 g nấm đông cô khô
- 2 muỗng canh tiêu hột
- 2 – 3 lá nguyệt quế
- 3 quả cả chua
*Phần nước chấm:
- 30 g mè rang
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 1,5 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng cà phê tỏi
- 2 muỗng cà phê gừng
- 1 quả chanh
- Ớt bột
- Lá quế
- 120 g bơ đậu phộng
*Phần ăn kèm:
- Tôm mực, thịt bò xắt mỏng, thịt heo xắt mỏng, bò viên, đậu phụ…
- Bún tàu (miến)
- Khoai môn chiên
- Rau: Cải thảo, tần ô (cải cúc), cải xoong, nấm kim châm, hẹ...
2. Cách làm
2.1. Nấu nước lẩu
- Chuẩn bị 1 kg xương bò và 1 kí xương heo.
- Chuẩn bị 1 kg xương bò và 1 kí xương heo.
- Cần tây xắt khúc 3-4 cm. Tỏi cắt đôi theo chiều ngang. Cà chua bổ múi cau.
- Cho nấm đông cô khô, cần tây, tỏi, cà chua, hạt tiêu và vài lá nguyệt quế vào nồi hầm.
- Cho nấm đông cô khô, cần tây, tỏi, cà chua, hạt tiêu và vài lá nguyệt quế vào nồi hầm.
- Lấy khay xương và rau củ đã nướng chín ra khỏi lò...
... Sau đó trút tất cả vào nồi hầm. Thêm vào 3 lít nước và 120 ml rượu trắng. Hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 6 giờ hoặc hơn.
... Sau đó trút tất cả vào nồi hầm. Thêm vào 3 lít nước và 120 ml rượu trắng. Hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 6 giờ hoặc hơn.
Nồi nước hầm sau 6h
- Hầm xương xong thì đổ qua rây, lọc lấy nước lẩu trong.- Cho nước vào nồi lẩu, nêm gia vị cho vừa ăn.
2.2. Chuẩn bị các thành phần ăn kèm
- Nước chấm: cho 30 g mè rang vào máy xay. 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm trắng. 1,5 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh gừng băm. Vắt nước 1 quả chanh. Thêm ớt bột, vài lá quế và 120 g bơ đậu phộng. Xay nhuyễn.
Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, để ráo, bày ra đĩa.
- Một số nguyên liệu khác như: thịt bò, thịt viên, chả cá, thanh cua, bò viên, há cảo, đậu phụ chiên, tôm tươi, mực, ...
- Khoai môn chiên vàng.
- Bún tàu.
2.3. Trình bày và thưởng thức
- Bày các nguyên liệu ra bàn.- Nồi nước lẩu đặt ở giữa.
- Khi ăn, cho từng loại nguyên liệu vào nồi nhúng chín thì gắp ra bát chấm nước sốt đã chuẩn bị và ăn kèm với miến.
- Với thịt bò, dùng đũa gắp 1 lát thịt cho vào nồi, lắc nhẹ trong nồi khoảng 15-30 giây là thịt chín. Không nên để trong nồi quá lâu sẽ khiến thịt bò dai và không ngon.
3. Video hướng dẫn
V1.
V2.
V3. Cách ăn
Chúc các bạn thành công !
(Nguồn Munchies)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét