THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cua

Lẩu riêu cua gà ta

Thưởng thức lẩu riêu cua gà ta trong những ngày lạnh giá thật chẳng còn gì bằng cả.

1. Nguyên liệu

- Cua đồng: 500g - 1kg (tùy theo số lượng người ăn)
- Gà ta: 1 con (tùy lượng người), nên chọn gà trống trên 1.8kg
- Đậu phụ: 5 – 6 bìa
- Măng chua: 500g (tùy ý)
- Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị
- Cà chua: 3-5 quả bổ múi cau
- Gia vị: muối, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, sa tế
- Rau sống: xà lách, hoa chuối, giá đỗ, tía tô, kinh giới, rau húng, rau mùi, mùi tàu, rau răm, hành lá,...
- Chanh, ớt
- Rau nhúng: Rau muống, cải chíp, cải thảo, nấm các loại, mướp, mồng tơi...
- Bún sợi nhỏ hoặc miến
- Muối chanh, ớt hoặc xì dầu để chấm

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Gà làm sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn. Bày ra đĩa.
 Phần đầu, cổ, chân và cánh có thể cho vào nồi ninh lấy nước dùng.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ bày ra đĩa. Có thể đem chiên một nửa.
- Các loại rau nhúng, rau thơm rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa.


Rau cải chip cắt rời phần gốc khoảng 2-3cm để trang trí.

- Nấm linh chi, nấm kim châm cắt khúc rửa qua nước muối loãng rồi bày ra đĩa.
- Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân.


Nấm tuyết đặc biệt ngon
- Măng thái miếng mỏng cho vào nồi luộc cùng chút muối, rửa sạch qua nước lã.
- Chuẩn bị thêm váng đậu, trứng vịt/trứng cút lộn, trứng gà non, lòng gà, khoai môn, ...
Trứng gà non
- Chuẩn bị thêm thịt bò, sườn sụn, ....
Thịt bò

Sườn sụn nhúng kèm
- Chuẩn bị thêm một số món gà: gà quay,  gà nướng mật ong, gà rang muối, nộm gà xé phay, ...
 Đùi gà nướng
 Nộm gà xé phay
 Chân gà rang muối
Châm gà ngâm chua
Chân gà chiên giòn
 Lòng gà xào dứa
 Gà xào lăn
Cánh gà xào chua ngọt
Súp gà
- Chuẩn bị thêm một số món mặn ăn cùng: rau xào, su su luộc châm muối vừng, nộm, ếch chiên giòn, sườn chiên tỏi, ...
 Sườn chiên tỏi
Ếch tẩm bột chiên giòn
Nộm dưa chuột trộn dứa
- Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ: khoai chiên, ngô chiên, phồng tôm, lạc rang, dưa chuột chẻ, ...
Khoai lang kén
Khoai tây chiên
 Khoai lang chiên chấm tương ớt
Ngô chiên chấm tương ớt
- Chuẩn bị bún, miến, mì gói, mì trứng để ăn kèm.
Bún sợi nhỏ
Mì chũ
- Chuẩn bị một số loại gia vị chấm thêm: muối chanh ớt, mắm ớt, tương ớt, ... tùy thích.
Có 3 loại chấm gà, muối ớt hột, muối tiêu chanh, muối xiêm xanh (cay đặc biệt đủ phê thứ thách mấy bạn ăn cay) nước chấm này ngon nhất.
- Chuẩn bị một số đồ uống: rượu, bia, nước ngọt, trà đá, ...
Trà đá mát lạnh

2.2. Nấu nước dùng lẩu

Phần đầu, cổ, chân và cánh cho vào nồi ninh lấy nước dùng. Hớt bọt và váng mỡ cho nước dùng được trong.
Có thể dùng nước hầm xương để làm nước dùng.
- Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Nêm gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.
Gạch cua được vớt ra đĩa riêng để cho vào khi ăn
- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá.
- Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con.
Có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế. Tuy nhiên món này muốn ngon thì không thể thiếu mẻ và dấm bỗng.
Chế nước dùng cua và nước dùng gà vào chung nồi, cho mẻ vào, nêm thêm một chút dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp đến cho cà chua, đậu phụ rán, nấm hương.
- Nếu ăn cay, chuẩn bị thêm 1 lọ sa tế cho vào nồi nước dùng.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Cho nước dùng vào nồi lẩu, thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu, nồi nước lẩu trông sẽ rất hấp dẫn.
Thêm hành mùi, hành phi cho thơm.
Nấm hương lan tỏa hương thơm quyến rũ
 Nồi lẩu nổi bật hương vị khi thật nhiều hành phi vàng ruộm nức mũi
 Nếu ăn cay được nên thêm một ít sa tế cho nồi nước dùng cay tròn vị
Dùng đậu phụ chiên cho vào sẽ cho nồi riêu cua vàng đẹp bắt mắt
- Đặt nồi lẩu giữa bàn, các nguyên liệu khác (rau nhúng, nấm, bún, gia vị ...) bày xung quanh.

 Lẩu riêu cua bắp bò-gà ta

 Set lẩu riêu gà ta thêm cánh gà chiên xù
 Set lẩu riêu cua gà + thịt bò + sườn sụn + gà xé phay
 Set lẩu riêu cua gà ta + sườn sụn


 Set lẩu riêu cua gà ta + bắp bò + sườn chiên tỏi + ếch chiên
 Lẩu riêu cua gà ta + gà xào lăn + lòng gà xào dứa + cánh gà xào chua ngọt
- Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, măng chua... Cho thịt gà vào nấu chín.
Nhúng rau vào và ăn kèm với bún hoặc mỳ.
Bát bánh đa chan nước lẩu riêu của, ít rau muống, vài miếng đậu phụ, cua chiên và thịt bò
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.