THẾ GIỚI ẨM THỰC

Salad cà tím

Salad cà tím dài (cà dái dê) có vị ngọt tự nhiên của cà, vị béo của nước sốt, thơm nức mũi của tỏi phi giòn. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến thật đơn giản, món salad cà tím chắc chắn sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn.
Cà tím rất ưa dầu mỡ, ưa vị tỏi và nhanh ngấm gia vị vì thế dù chỉ hấp chín và rưới nước xào nhưng khi ăn bạn sẽ thấy từng miếng salad cà tím thơm ngậy như đã được xào mà không quá nhũn.

CÔNG THỨC 1


1.1. Nguyên liệu

- 2 trái cà tím
- 1 trái ớt sừng đỏ
- 1 trái ớt hiểm xanh
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 cây hành lá
*Phần nước sốt trộn salad:
- 1 tép tỏi băm
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột ớt Hàn Quốc (hoặc 1/2 muỗng cà phê bột ớt Việt Nam)
- 1/2 chén nước sôi để nguội

1.2. Cách làm

- Cà tím rửa sạch, thái làm tư, ngâm vào nước muối pha loãng cho ra nhựa và không bị thâm đen.
- Sau đó hấp chín cà tím.
 Chờ cà hơi nguội thì xé miếng vừa ăn.
- Hành tây băm nhỏ. Ớt thái lát. Hành lá thái lát mỏng.
- Cho cà tím ra tô, trộn đều với những lát ớt xanh đỏ, hành tây băm nhỏ và hành lá thái nhỏ. 
- Pha nước sốt trộn salad: Mật ong, xì dầu, tỏi, ớt, muối hòa chung trong 1 cái chén. Sau đó cho nước sôi để nguội vào hòa đều.
- Rưới nước sốt vào tô cà tím và trộn đều là ta sẽ có món salad cà tím rất thanh đạm và ngon.
Món này ăn với cơm khá ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


CÔNG THỨC 2


2.1. Nguyên liệu

- Cà tím dài: 2 quả
- Tỏi băm: 1 củ
- Dầu ăn, nước mắm, muối tinh, mì chính

2.2. Cách làm

- Cà tím chọn quả bánh tẻ, vỏ bóng, cuống còn tươi. Bổ đôi cà rồi cắt khúc dài 5cm, sau đó ngâm ngay vào nước lạnh pha muối 10 phút cho khỏi thâm. Cuối cùng, bạn vớt ra, rửa lại và để ráo. 
- Đun sôi nước, cho cà tím vào luộc chín, vớt ra đĩa, xé nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Đun sôi 3 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi thật vàng, vớt ra để riêng.
- Dùng phần dầu ăn vừa phi tỏi pha cùng 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa mì chính. Trộn đều cùng phần cà tím.
- Cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


CÔNG THỨC 3


3.1 Nguyên liệu

- 2 quả cà tím dài
- 4-8 quả ớt Thái tươi
- 3 tép tỏi
- 1 mớ rau mùi
- 15ml dầu thực vật
*Nước sốt salad:
- 15ml xì dầu loại nhạt màu
- 15ml dầu mè
- 10ml giấm đen
- 5g muối
- 45ml nước ấm đun sôi

3.2. Cách làm

- Cắt bỏ hai đầu của cà tím và chia cà thành các đoạn có độ dài 8-10cm. Bổ đôi các miếng cà. Hấp cà tím khoảng 15 phút hoặc cho đến khi cà tím mềm. Để cà nguội, cắt thành các dài dài có kích cỡ đều nhau rồi xếp các dải cà vào 1 đĩa sâu lòng.
- Ớt thái nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Rau mùi thái nhỏ.
Salad cà tím có gia vị cay là chủ đạo, bạn sẽ dùng nhiều tỏi và ớt, nếu ăn được cay bạn có thể dùng ớt thường. Nếu bạn không thích hương vị ớt sừng xanh Thái Lan thì có thể thay bằng hành lá hay rau tía tô thái nhỏ.
- Chuẩn bị một chảo, đun nóng khoảng 15ml dầu thực vật. Thêm ớt vào xào trong khoảng 1 phút cho đến khi ớt mềm. Thêm tỏi, xào trong khoảng 1 phút. Cho ra bát.
- Sau đó cho các thành phần làm nước sốt vào bát, trộn đều.
- Rưới nước sốt lên đĩa cà tím, để yên 10 – 20 phút để cà tím ngấm sốt. Trang trí vài cọng rau mùi trước khi thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!
(Theo trolyfacebook.com)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 4


Salad cà tím được xay nhuyễn với rau quả và ăn kèm ô liu sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới về hương vị.

4.1. Nguyên liệu

- Cà tím: 1 trái
- Ớt chuông đỏ: 1/2 trái
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà chua: 1 trái
- Ớt cay đỏ: 1 trái
- Vài cọng mùi
- Tỏi: 2 tép
- Bột chiên xù/vụn bánh mì: 1/2 chén
- Chanh: 1/2 trái
- Dầu ôliu: 1/4 cup (50 ml)
- Vài quả oliu đen

4.2. Cách làm

- Dùng nĩa xiên một vài chỗ trên cà tím tồi đem nướng trong 1 giờ ở nhiệt độ 350 độ F. Khi cà tím nướng xong, bóc bỏ vỏ và cắt miếng.
- Rau mùi cắt nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.
- Ớt chuông đỏ cắt hạt lựu.
- Cà chua cắt hạt lựu.
- Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu rau củ và bột chiên xù vào trong máy xay, xay nhuyễn. Sau đó thêm dầu ôliu và nước chanh vào hỗn hợp xay tiếp cho ngấm đều.
- Cho hỗn hợp salad cà tím vào tủ lạnh và khi ăn thì cho quả ô liu vào thưởng thức cùng nhé!
Chúc các bạn thành công!

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 5


Salad cà tím chiên.

5.1. Nguyên liệu

- 1 củ cà tím cỡ trung bình
- 15g muối
- 1 quả ớt chuông màu đỏ hoặc vàng
- 2 củ cà rốt cỡ trung bình
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2-3 tép tỏi
- 30ml giấm trắng
- 5g hạt tiêu đen
- 30ml dầu chiên
- 1 nhúm rau thì là hoặc rau mùi

5.2. Cách làm

- Cà tím rửa sạch, cắt thành các dải dài, rồi cho vào bát, thêm muối, trộn đều rồi để một bên.
- Ớt chuông, hành tây thái thành các dải mỏng cho vào một bát. Cà rốt nạo cho vào. Thêm tỏi băm, giấm, rồi trộn đều. Ướp khoảng 1 giờ. Dùng tay vắt cà tím cho ra bớt nước.
- Trong chảo lớn, làm nóng dầu ăn, rồi cho cà tím vào chiên ở nhiệt độ trung bình khoảng 7 phút cho đến khi cà có màu vàng.
- Cho cà tím chiên vào bát rau củ, trộn đều. Thêm thì là hoặc mùi thái nhỏ vào, trộn thêm lần nữa là salad cà tím được. Đậy nắp bát salad cà tím rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi thưởng thức.
Món ăn ngon, lạ miệng, mát rất thích hợp trong tiết trời mùa hè!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.