1. Nguyên liệu
- 1 kg mực gai (nang) - 6 con
- 150 g thịt xay (1/2 ba chỉ + 1/2 nạc dăm)
- 100 g mọc
- 3 tai nấm mèo (ngâm nở, cắt nhuyễn)
- 6 trứng vịt muối
- 4 củ hành tím băm nhuyễn
- 4 tép tỏi băm nhuyễn
- 1/2 mcf muối
- 2 mcf đường
- 1 mcf bột nêm
- 1/2 mcf tiêu xay
- 1 muỗng súp bột Lion
- 2 muỗng súp bột mì
- 1 gói nhỏ bột xù
- 1 trứng gà đánh tan
- 100 ml rượu trắng
- 1 củ gừng nhỏ
- ít dầu mè
- Tương ớt hoặc tương xí muội (để chấm)
2. Cách làm
- Trứng vịt bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ rửa sạch. Giã gừng hòa với rượu, cho trứng vào ngâm 10', vớt ra rửa lại với nước để ráo. Cho ít đường vào xóc đều. Xếp trứng ra dĩa, cho vài giọt dầu mè lên từng quả trứng. Cho vào lò nướng 150º trong 10'.
- Mực lột da, rửa sạch để ráo.
- Trộn đều: thịt, mọc, nấm, hành, tỏi, muối, đường, bột nêm, tiêu.
- Nhồi hỗn hợp thịt vô 1/2 con mực, cho trứng vào, tiếp tục nhồi thêm thịt cho đầy. Lấy tăm ghim lại.
Hấp mực khoảng 30' mực chín, đem ra để nguội.
- Trộn đều bột Lion + bột mì.
- Trứng gà đánh tan.
- Bột xù cho ra đĩa.
- Lăn mực qua bột, lăn qua trứng cho ướt đều, phủ bột xù cho dính đều.
- Đun nóng dầu, cho vài lát gừng vào khử mùi, vớt bỏ gừng cho mực vào chiên vàng.
3. Lưu ý
- Không đun dầu quá nóng.
- Do mực đã chín nên không cần chiên kỹ. Chiên nhanh, vừa vàng giòn lớp bột là được. Nếu chiên lâu hoặc lửa quá lớn, mực sẽ khô ăn có sớ giống mực khô không ngon.
- Không nhồi thịt quá đầy, khi hấp mực co lại thịt sẽ trồi ra mất đẹp.
- Chấm với tương xí muội hoặc tương ớt đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét