Trong các bữa tiệc hay vào các ngày Tết thì chả lụa, giò xào hay nem chua...không thể thiếu trong các gia đình Việt. Vẫn với nguyên liệu chính là thịt heo nhưng khi kết hợp cùng trứng, nấm mèo, cà rốt và đậu que thì mình có thể biến tấu ra món Chả Ngũ Sắc để kích thích vị giác lẫn thị giác thực khách.
CÔNG THỨC 1
1.1. Nguyên liệu
- 10 tai mộc nhĩ
- 200 g giò sống
- 1 củ cà rốt
- 20 hạt đậu Hà lan
- 3 quả trứng gà, đánh tan cùng chút nước, tráng thật mỏng
- 4 quả trứng muối
- 1 thìa cafe hạt nêm
- 1 chút xíu hạt tiêu xay
- 1 cái tai lợn luộc chín tới
1.2. Cách làm
- Thái mỏng tai đã luộc phi hành với chút mỡ thơm cho tai và mộc nhĩ (đã ngâm nở thái miếng)đảo nhanh tay cho chút hạt nén và tiêu. Bắc xuống để nguội trộn đều vào giò sống.
- Cà rốt bào sợi trộn cùng giò sống và đậu Hà lan
- Trứng muối mua sẵn đập tách lòng đỏ bỏ lòng trắng
- Trứng sau khi tráng mỏng mình lót lớp lá chuối sạch phía ngoài sau đó đến trứng tráng rồi đổ hỗn hợp giò sống vào, đặt trứng muối vào giữa cuộn tròn hấp đúng 40 phút để nguội cho vào tủ lạnh.
- Thái giò vừa ăn, ăn kèm hành muối hoặc kim chi rất ngon.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
2.1. Nguyên liệu
(cho 10 phần ăn)
- 500 g giò sống
- 5 quả trứng vịt
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 2 cây lạp xưởng loại vừa
- 4 cọng đậu que
- 1 củ cà rốt
- 20 g nấm mèo
- Lá chuối, dây cột và gia vị
2.2. Cách làm
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch cắt sợi.
- Cà rốt gọt vỏ bào sợi.
- Hành tím băm nhỏ.
- Lạp xưởng rửa sạch bụi và đem luộc.
- Đậu que tước 2 đầu, rửa sạch.
- Trứng vịt tách lòng đỏ để riêng cho thêm tí bột năng pha nước vào đánh đều.
Tương tự lòng trắng cũng pha bột năng cho vào.
- Chia phân nửa giò sống, cho nấm mèo, cà rốt, hành tím băm, hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm vào trộn đều.
- Phần giò sống còn lại để sang một bên.
- Trải lớp ny long, cho phần giò sống chưa trộn (lấy phân nửa) dàn đều ở giữa.
Tiếp theo cho lòng trắng trứng lên lớp giò sống.
Tiếp đến cho giò sống trộn gia vị vào dàn đều lên lòng trắng trứng.
Cho xúc xích ở giữa, đậu que 2 bên. Tương tự làm trứng muối thì xếp lòng đỏ trứng muối ở giữa và đậu que 2 bên.
Cuốn tròn và quấn 2 đầu lại.
- Lá chuối lau sạch, trụng nước sôi cho mềm. Trải lá chuối lên mâm.
- Cho lòng đỏ trứng tráng lên lá chuối.
- Gỡ lớp ny long và cho phần giò sống cuốn lên lòng đỏ và cuốn tròn.
- Sau đó gói như gói bánh tét.
- Bắt xửng hấp, hấp 1h.
- Chả chín thì cắt ra ăn như chả lụa, để nguội bảo quản ngăn mát tủ lạnh thì để được khoảng 1 tuần.
Hay có thể cuốn cùng ra chấm nước mắm củ kiệu.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét