THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sốt Bolognese - Sốt thịt bò bằm Mỳ Ý

Bolognese Sauce

Bolognese có lẽ là một trong những loại sauce ăn với pasta phổ biến nhất, cũng là loại sauce dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi   Cách làm thì đơn giản, chỉ hơi mất thời gian một chút nhưng có thể làm nhiều rồi để tủ lạnh dự trữ. Ngoài ra thì Bolognese sauce có thể dùng để ăn với bánh mỳ cũng được (hoặc kể cả ăn với cơm).

1. Nguyên liệu

- 500g thịt bò xay (hoặc thay bằng 250g thịt bò + 250g thịt lợn xay)
- 150g thịt ba chỉ hun khói
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
- 1 nhánh cần tây thái hạt lựu
- 1 củ cà rốt nhỏ thái hạt lựu
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 250g cà chua tươi
- 150ml sữa tươi
- 1 nắm basil tươi băm nhỏ (hoặc thay bằng 2 thìa cafe basil khô)
- 1 lá nguyệt quế (bay leaf)
- 1 thìa canh bơ nhạt (hoặc thay bằng dầu olive)
- 50ml rượu vang đỏ
- Muối, tiêu
- Pho mát parmesan bào sợi hoặc vụn + Một loại pasta tùy ý

2. Cách làm

2.1. Làm Bolognese sauce
- Để lửa vừa, cho bơ vào nồi. Khi bơ vừa chảy hết thì cho thịt hun khói vào đảo đều đến khi thịt chảy bớt mỡ và hơi săn lại. Tiếp theo cho hành tây, cần tây và cà rốt, đảo đều trong khoảng 1 phút. Cuối cùng cho tỏi. Để lửa nhỏ, đậy nắp vung đun 5 phút.
- Cho thịt bò vào nồi, dùng thìa hoặc spatula xắn & trộn đều thịt với các loại rau. Để lửa vừa đun 10 – 15 phút. Tiếp theo cho sữa tươi. Đảo đều rồi đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút.
- Cho cà chua, basil băm nhỏ, bay leaf, rượu vang đỏ. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn. Đậy vung nấu trong khoảng 90 phút rồi mở vung, vặn lửa vừa, nấu tiếp thêm khoảng 30 phút hoặc đến khi hỗn hợp sánh như ý muốn.
2.2. Luộc pasta
Đun một nồi nước to. Đợi nước sôi thì cho muối vào nồi (nêm như nấu canh là được), cho pasta vào luộc theo thời gian chỉ dẫn trên bao đến khi pasta đạt al dente (chín mềm, không còn bột mỳ sống nhưng không bị nát). Đổ pasta ra rổ cho ráo nước (không xả nước lạnh). Nếu các bạn dùng spaghetti thì có thể trộn thêm một thìa dầu olive cho mỳ khỏi bị dính.
2.3. Thưởng thức
Đổ pasta ra đĩa, cho Bolognese sauce lên trên. Dùng nóng với parmesan cheese.
(Hoặc có một cách khác là xào pasta với sauce đến khi pasta ngấm sauce, với cách này thì pasta chỉ luộc vừa đủ để sau đó xào tiếp, và nói thật là mình thích ăn kiểu này hơn vì cảm giác pasta ngấm sauce đều & ngon hơn).
Chúc các bạn thành công!
(Theo Savourydays.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.