Lasagna là một dạng mì Ý dạng tấm hoặc lá, và cũng là tên gọi của một món pasta dạng nướng, với các nguyên liệu chính là thịt, sốt, phô mai và không thể thiếu là các lá lasagna. Lasagna có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là lasagna với sốt Bolognese. Đây là một trong những món khoái khẩu của nhà mình vào ngày trời lạnh. Sốt thịt, vị béo của bơ, sữa và phô mai, mùi thơm và vị của cà chua, vị thơm đặc biệt của các loại lá khô tạo nên một món ăn rất tuyệt vời. Tuy thời gian chuẩn bị có hơi lách cách, nhưng khi món ăn ra lò bạn sẽ thấy quả thực đây là một thành quả xứng đáng.
1. Nguyên liệu
- 150g thịt bò xay
- 150g thịt heo xay
- 100g thịt ba rọi xông khói (nếu thích)
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 hũ sốt cà chua
- Lá oregano, parsley khô
- Hạt fennel (tùy thích)
- 380ml sữa tươi không đường
- 45g bơ nhạt
- 25g bột mỳ
- Phô mai bột parmesan
- Mì lá (lasagna sheet)
2. Cách làm
2.1. Làm sốt Bolognese
- Cà rốt xắt hạt lựu.
- Hành tây xắt hạt lựu
- Thịt ba rọi xông khói xắt hạt lựu.
- Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào xào thịt ba rọi xông khói.
Cho cà rốt và hành tây vào xào chung với thịt ba rọi.
Thêm từng ít một thịt bò và heo xay vào xào cho đến hết.
Cho cà chua xay vào thịt và đảo đều cùng 2 muỗng canh lá oregano khô.
Mình thích thịt có vị thơm hơn nên cho thêm 1 muỗng canh lá parsley và hạt fennel. Nếu bạn không có hạt fennel cũng không sao.
Đảo hỗn hợp cho đến khi sệt là được, nêm vừa miệng. Tắt bếp và để thịt qua một bên.
2.2. Làm sốt béchamel
- Đun chảy 45g bơ nhạt rồi cho bột mỳ vào khuấy đều tay.
- Thêm từ từ sữa tươi vào và khuấy đến khi hỗn hợp bơ sữa đặc sệt là được.
2.3. Chuẩn bị lá lasagna
- Đun nước nóng, ngâm lá lasagna vào nước nóng 20 phút. Tùy theo khuôn bạn sử dụng mà dùng số lá thích hợp nhé. Dùng khuôn vuông hoặc chữ nhật thì sẽ dễ ước lượng số lá hơn.
- Sau khi ngâm lá lasagna được 20 phút, lấy lá ra và để lên một chiếc khăn khô, dùng tay ấn nhẹ các lá mì cho khô, làm tương tự với mặt còn lại. Chú ý nhẹ tay để không làm rách lá mì.
2.4. Làm mì lasagna sốt bolognese
- Chuẩn bị khuôn, xếp các lá mì cho kín đáy khuôn, ở đây mình dùng khuôn tròn nên xếp kín lá sẽ không dễ dàng bằng sử dụng khuôn chữ nhật hay hình vuông.
- Cho sốt thịt bò lên trên lớp lá, dùng thìa dàn đều.
- Tiếp theo phết một lớp hỗn hợp sốt béchamel lên lớp thịt.
- Tiếp tục lặp lại việc xếp mì, thịt và sốt cho đến khi hết sốt thịt và sốt béchamel. Với lượng làm như trên thì mình dùng 7 lá mì làm lasagna và xếp được 3 lớp là đầy khuôn. Tùy theo ý thích bạn có thể tăng hoặc giảm sốt thịt bò hoặc hỗn hợp bơ sữa.
- Rắc phô mai bột parmesan lên mặt.
- Đem nướng 30 phút ở 200ºC.
- Tô lasagna có màu vàng nâu đẹp mắt là được, bạn lấy ra ăn nóng.
- Cắt miếng nhỏ và thưởng thức ngay.
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét