THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hải sản

Mỳ Ý sốt hải sản

Spaghetti al Frutti di Mare

Món này cộng với Bolognese và Carbonara là có lẽ thành bộ ba sốt pasta phổ biến & quen thuộc nhất. Nhưng so với 2 loại kia thì mình thích Frutti di Mare hơn vì làm vừa nhanh (Bolognese toàn phải hầm vài tiếng, rất là mệt mỏi) và nó lại không bị nhiều béo như Carbonara.
Cách làm Frutti di Mare thì rất dễ, quan trọng nhất là có hải sản tươi và đặc biệt là trong số hải sản cần có con Mussels. Lý do là Mussels sẽ giúp cho nước sốt có một hương vị rất đặc biệt, đúng kiểu mặn mòi của biển nhưng hoàn toàn không phải là mùi tanh như cá.
Ngoài ra từ kinh nghiệm nấu mấy món Âu có hải sản của mình thì mình thấy các loại gia vị dùng cho Frutti di Mare (parsley, thyme, …) tốt nhất là cố gắng giữ như công thức yêu cầu, đặc biệt là thyme. Bạn nào ngại dùng nhiều thứ lằng nhằng thì có thể mua lọ hỗn hợp gia vị khô dành riêng cho mỳ Ý cũng được, nhưng cố gắng đừng bớt đi loại nào nhé, vì nó sẽ mất vị ý.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

(cho 2 phần ăn)
- 200g mỳ Ý (loại gì cũng được nhưng nên là loại sợi dài)
- 100g tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng, rửa sạch, để ráo
- 100g mực làm sạch, thái khoanh
- 300g mussels
- ½ củ hành tây thái hạt lựu
- 1 tép tỏi bằm nhuyễn
- 1 nắm lá parsley (loại flat-leaves) băm nhỏ (hoặc 1 thìa cafe parsley khô)
- 1 nắm lá basil băm nhỏ (hoặc 1 thìa cafe basil khô)
- 1/8 teaspoon vỏ cam bào vụn
- 3-4 nhánh thyme nhỏ (hoặc ½ thìa cafe thyme khô)
- 30ml (2 thìa canh) nước cam tươi
- 45ml (3 thìa cafe) vang trắng
- 200g cà chua đóng hộp (hoặc cà chua tươi bóc vỏ, bỏ ruột, thái hạt lựu)
- Dầu olive
- Muối, tiêu

1.2. Cách làm

- Đun sôi một nồi nước to. Đợi nước sôi thì cho vào nồi một chút muối (ngon nhất là dùng muối biển – sea salt). Cầm cả bó mỳ thả vào nồi nước rồi để mỳ tự trôi xuống. Khi mỳ đã vào trong nồi hết thì thi thoảng dùng thìa khuấy nhẹ cho sợi mỳ không bị dính vào nhau hay dính vào đáy nồi. Hạ lửa vừa luộc mỳ đến gần chín theo chỉ dẫn trên bao (vì còn xào mỳ nữa nên đừng luộc chín quá nhé, về sau xào sợi mỳ sẽ dễ bị nát). Mỳ chín đổ ra rổ, xóc cho ráo nước rồi trộn mỳ với 1 thìa dầu Olive cho mỳ khỏi bị dính vào nhau.
Trong lúc đợi luộc mỳ thì làm sốt hải sản như sau:
- Bắc chảo (sâu lòng) lên bếp. Cho 1 thìa dầu Olive vào chảo, phi thơm hành, tỏi trong khoảng 2 phút (hình 1). Cho cà chua vào xào với chút muối & tiêu thêm khoảng 2 phút. Cho rượu vang, nước cam, vỏ cam, parsley, basil, thyme vào đảo đều, nêm lại muối, tiêu cho vừa ăn (hình 2).
- Cho tôm, mực, mussels vào chảo. Xóc đều rồi đậy vung khoảng 2 phút đến khi Mussel mở nắp. Trộn đều 1 lần nữa (hình 3).
- Để lửa vừa, cho mỳ vào chảo, trộn đều cho ngấm sốt. Nêm lại muối và tiêu. Xào đến khi sốt cạn quyện vào mỳ sợi mỳ săn bóng (hình 4).
- Gắp mỳ ra đĩa, có thể rắc thêm một ít parsley tươi lên trên.
Nếu làm đúng công thức thì mỳ sẽ có một hương vị cực kì đặc trưng như mình nói ở trên là thơm mặn mòi của biển nhưng hoàn toàn không tanh, sợi mỳ chín, săn dẻo mà không bị nhũn nát. Mỳ ăn nóng & tuyệt nhất là có thêm 1 ly vang trắng lạnh đi kèm.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Savourydays.com)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Món mì Ý vừa thơm ngon lại rất hấp dẫn vì có hải sản này đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.

2.1. Nguyên liệu

- 200g mì Ý
- 4 con tôm tươi
- 4 miếng cồi sò điệp
- 1 con mực ống làm sạch
- 1 củ hành tây
- ½ củ cà rốt
- 2 tép tỏi
- 100g sốt cà chua
- 100ml nước dùng gà
- 30g tương ớt
- 5g đường
- Gia vị ướp hải sản: 15ml rượu nấu ăn; 2.5g muối; 1 nhúm hạt tiêu

2.2. Cách làm

- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. Mực làm sạch, cắt khoanh tròn. Cồi sò điệp rửa sạch. Sau đó cho tôm, mực, cồi sò vào trong bát ướp với rượu, muối, hạt tiêu. Ướp trong 20 phút.
- Hành tây xắt nhỏ, cà rốt băm nhỏ.
- Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối, rồi cho mì vào luộc theo hướng dẫn của gói. Sau đó vớt mì ra, để ráo.
- Đun nóng chảo với lửa lớn rồi thêm ít dầu ăn vào. Cho tôm, mực, cồi sò vào xào cho đến khi gần chín. Cho ra đĩa.
- Vẫn dùng chảo đó, thêm một ít dầu ăn rồi cho tỏi vào xào cùng hành tây, cà rốt. Thêm nước dùng gà, sốt cà chua, đường và tương ớt. Đun cho đến khi sốt đặc lại thì cho hải sản vào nấu từ 2-3 phút.

- Sau đó đổ hỗn hợp hải sản sốt cà chua này lên đĩa mì Ý là xong!
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.