THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà nấu pate

Món gà nấu pate thoạt trông cũng khá giống các món gà nấu đậu hay ragout gà (ra gu hay la gu gà). Nhưng chỉ khi nếm thử phần nước sốt, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khác biệt.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 1/2 con gà ta (hoặc chọn phần đùi gà, cánh gà... tùy sở thích)
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây hoặc khoai lang
- 1/2 củ hành tây
- 200g pate
- Tỏi
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu

1.2. Cách làm

- Cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Hành tây cắt nhỏ.
- Gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp với gia vị tiêu, muối, đường, hạt nêm, 1/2 lượng tỏi băm.
- Bắt chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào, chiên sơ cà rốt, khoai tây cho vàng.
- Trong một nồi khác cho chút dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm còn lại và cho gà đã ướp vào xào đến khi thịt gà săn lại, thấm gia vị. Trút ra đĩa.
- Cho tí dầu ăn vào nồi, cho pate vào xào sơ. Sau đó cho thịt gà vào lại nồi.
-  Thêm nước dùng vào nồi gà, cho cà rốt và khoai tây đã chiên vào. Nấu đến khi gà chín. Nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc gà nấu pate ra bát, ăn nóng cùng với bún hay bánh mì.

Rắc thêm chút hành mùi trước khi tắt bếp cho món ăn thêm hấp dẫn hơn nhé.

1.3. Lưu ý

Gà nấu pate ngon nhất là khi ăn kèm với bánh mì hoặc bún, bởi vậy nó rất hợp khi dùng làm món ngon cuối tuần để đổi vị cho cả nhà sau một tuần ăn cơm. Gà mềm thơm vị pate đậm đà, kết hợp với các loại củ quả ngon ngọt khiến bạn ăn mãi không chán.
Gà mềm đậm đà, khoai tây cà rốt chín nhừ rất dễ ăn và lạ miệng, đặc biệt trong những ngày mùa đông.
- Gà nấu pate nên chọn những phần thịt mềm ngọt mà chắc, khi hầm sẽ ngon hơn.
- Thay vì dùng dầu ăn, bạn dùng bơ để xào pate tạo mùi thơm béo ngậy. (Xem CÔNG THỨC 3)
Khoai tây gọt vỏ, cắt khối vuông hoặc tròn, ngâm trong nước lạnh có pha chút muối cho không bị đen khoai.
- Khoai tây được đem chiên sơ cho xém vàng mặt thì vớt ra chứ không đợi chín vì lát nữa mình còn nấu khoai lại.
- Nấu thêm với tương cà hay cà chua tươi tạo hương vị khác biệt. (Xem CÔNG THỨC 2)
- Nếu có nước dừa tươi thì thay cho nước để nấu gà sẽ rất thơm. (Xem CÔNG THỨC 2)
- Món này nấu với patê Hạ Long là hợp nhất vì pate mịn và dậy mùi gan.
- Nếu thích nước sốt được sánh đặc hơn, bạn pha thêm chút bột năng hoặc bột ngô vào nồi gà.
- Có thể thêm đậu Hà Lan, nấm rơm,... nấu cùng.

1.4. Video hướng dẫn


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2



2.1. Nguyên liệu


- 1/2 con gà ta

- 250g patê

- 1/2 củ hành tây
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 8 trái cà chua
- 1 trái dừa tươi
- vài cọng sả
- 1 muỗng cà-phê tỏi băm
- Gia vị

2.2. Cách làm

- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, cắt vài đường trên da cho nhanh thấm gia vị. Ướp gà với muối đường tiêu xay trong 30 phút.
- Cà chua bỏ hạt, xay nhuyễn.
Các bạn cũng có thể dùng tương cà đóng chai để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên mùi vị sẽ khác nguyên liệu tươi sống một chút.
- Khoai tây gọt vỏ, chiên sơ qua dầu ăn cho rám các mặt (chiên khoai trước khi nấu sẽ giúp khoai giữ được vị ngọt và không bị nát trong lúc nấu)
- Hành tây cắt múi cau. Cà rốt, sả cắt như hình bên dưới.
- Thịt gà sau khi ướp chiên sơ qua dầu nóng cho lớp da bên ngoài săn lại.
- Patê nghiền nhuyễn với một ít nước.
- Phi thơm tỏi với ít dầu ăn trong chảo. Trút hành tây, patê vào xào chung. Hành tây hơi mềm thì tắt bếp.
- Chuẩn bị một cái nồi cho tất cả các nguyên liệu: patê vừa xào, cà chua xay, nước dừa tươi, thịt gà, sả vào. Nếu hỗn hợp đặc các bạn thêm nước lọc. Nấu đến lúc thịt gà hơi mềm, cho tiếp cà rốt, sau đó là khoai tây vào nấu chín, nêm vừa ăn.
- Gà nấu patê ăn kèm bánh mì và muối tiêu.

2.3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
(Theo Bếp Myl)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Nước sốt đậm đà mùi pate lại thơm lừng mùi bơ. Miếng thịt gà được hầm mềm, thấm gia vị lại béo mùi pate. Món gà nấu pate thường được chọn làm món chính trong các buổi tiệc, dọn ăn kèm với bánh mì nóng giòn.


3.1. Nguyên liệu

- 1/2 con gà (hoặc đùi, cánh gà...)
- 250 g pate loại ngon
- 50 g bơ nhạt
- 1/2 hộp tương cà hoặc ketchup
- Muối, tiêu
- Tỏi, củ hành tím
- Cà rốt, khoai tây, củ hành trắng (số lượng tuỳ ý )
- 1/2 trái dừa tươi loại vừa

3.2. Cách làm

- Gà làm sạch, khía vài đường trên da cho mau thấm gia vị. Ướp gà với chút muối, tiêu.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Hành tây cắt múi cau. Tỏi, củ hành tím băm nhuyễn.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt khối vuông hoặc tròn, ngâm trong nước lạnh có pha chút muối cho không bị đen khoai. Chuẩn bị chảo dầu, cho khoai tây vào chiên nhanh, chỉ sém vàng mặt thì vớt ra chứ không đợi chín vì lát nữa mình còn nấu khoai lại.
- Tiếp đến, cho gà vào chiên sơ cho thịt săn lại. Khoảng 5 phút thì vớt gà ra.
- Thêm chút nước vào pate. Nghiền pate cho nhuyễn.
- Dùng một cái nồi có tráng dầu cho tỏi và củ hành tím vào phi thơm, sau đó cho pate vào xào cho dậy mùi thơm của pate, kế đến cho bơ vào. Đợi hỗn hợp bơ và pate hoà tan thì cho tương cà vào.
- Cho nước dừa tươi vào cuối cùng, quậy đều. Và nấu cho nước sôi lên thì mới hẵng cho thịt gà ban nãy vào nấu .
- Nấu chừng 10 phút cho gia vị pate đã ngấm vào thịt gà rồi thì tiếp tục cho khoai tây, cà rốt vào nấu chín.
- Cuối cùng cho củ hành tây vào, nêm nếm lại lần cuối, tắt bếp, múc ra tô lớn. Rải ngò trang trí bên trên.
- Món gà nấu pate nên ăn nóng lúc mùi thơm ngào ngạt sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Saigonamthuc.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.