Cá kho với chuối xanh là món ăn dân dã, dễ làm được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, món cá kho này rất thích hợp với những ngày trời mưa gió, se lạnh.
1. Nguyên liệu
- 1 con cá
- 4-5 quả chuối xanh
- 1 củ riềng nhỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 củ hành khô
- 2-3 quả ớt tươi (tuỳ độ cay)
- 200-300g thịt ba chỉ
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon
2. Cách làm
Theo yêu cầu của anh chồng thèm nồi cá kho với chuối xanh,nhà sẵn có buồng chuối xanh sạch nên vợ kho cho một nồi. Mà yêu cầu là chuối xanh để cả vỏ ngoài màu xanh nên mọi người đừng thắc mắc tại sao không tước vỏ nhé.
- Cá để kho bạn có thể chọn cá rô, trắm, quả… đều được. Cá sau khi mua về đánh sạch vảy rồi chà qua muối cho khỏi nhớt. Làm sạch ruột cá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch ( có thể chần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt ba chỉ và cá với 3 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, chút bột nghệ, chút xíu nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong 30p. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.
- Riềng, gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng. Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ ( tuỳ độ cay mà điều chỉnh).
- Cách thắng đường: Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 muỗng canh đường hoa mai vàng vào, đường tan ngả sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường.
- Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ xanh bên ngoài hoặc tước vỏ tuỳ sở thích ( Nhà mình thích để cả vỏ xanh bên ngoài), cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị nồi đế dày, lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh. Cá sau khi ngấm gia vị thì đặt từng miếng lên trên lớp chuối, xen kẽ là các miếng thịt ba chỉ. Lớp trên cùng xếp thêm một lớp chuối, đặt ớt lên trên (nếu thích ăn thêm riềng thì xếp thêm một ít lên trên nữa nhé), rưới vài thìa dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên.
- Đổ phần nước đường vừa thắng đều nồi cá, thêm nước cho xăm xắp đun sôi cá, hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng không được lật cá. Nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ, cạn nước là được.
- Khi cá gần được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá được đẹp, bóng bẩy hơn.
- Tắt bếp để cá nguội, khi ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét