THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Temaki Sushi - Sushi cuộn tay (hình nón)

Hand Roll
Temaki Sushi - 手巻き寿司

Temaki sushi là một loại sushi cuộn, được tạo hình nón. Temaki sushi khác với maki sushi, vì không cắt thành miếng nhỏ hơn. "Temaki" được dịch ra tiếng Anh là "Hand roll" - Cuộn tay. Làm Temaki sushi rất đơn giản và không cần đến dụng cụ nào.
Temaki Sushi là gì?
Temaki Sushi đôi khi được gọi là "Sushi cuộn tay" vì được làm bằng cách dùng một miếng rong biển nướng quấn quanh cơm và các loại rau thịt (phần nhân). Một điều tuyệt vời (nhất là với những người nội trợ) là, khi thực hiện món sushi này, mọi người sẽ tự tay gói sushi cho mình ăn. Và người đầu bếp chỉ cần chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu cần thiết: cơm sushi, rong biển nướng (nori), và phần nhân như cá sashimi, rau củ quả thái lát/sợi. Sau đó, bày lên bàn ăn, mỗi người sẽ tự cuốn sushi bằng cách sự kết hợp các thành phần theo sở thích.
Nếu bạn ăn chay hoặc không ăn cá sống, bạn vẫn có thể làm Temaki Sushi với các loại rau củ hoặc sử dụng các nguyên liệu đã nấu chín như Tempura tôm, lươn nướng Unagi, hoặc ngay cả gà nướng sốt Teriyaki và gà tẩm bột chiên giòn.
Theo chiều kim đồng hồ từ cá hồi: cá hồi, cá cam Nhật Bản (hamachi), củ cải trắng bào sợi nhỏ, rau mầm, củ cải củ cải, tôm amaebi (tôm ngọt), dưa chuột, củ cải muối vàng (takuan), trứng cá chuồn tobiko, cá cam kanpachi (amberjack), thịt bụng cá ngừ (toro), củ cải trắng bào sợi nhỏ, rau mầm, cồi sò điệp (hotate), nhím biển (uni), cá hồng (tai), và trứng cá hồi (ikura) ở giữa.
Điều gì làm cho "cơm sushi" khác với cơm Nhật thông thường? 
Để làm Temaki sushi, bạn cần phải làm cho cơm dẻo (và nêm thêm gia vị), vì vậy cơm sẽ kết dính với nhau cuốn rong biển xung quanh. Cơm sushi chỉ đơn giản là cơm nấu với giu chín trộn với giấm gạo, đường và muối. Người Nhật chỉ làm cơm kiểu này khi làm sushi, vì vậy đối với tất cả các bữa ăn thông thường khác của người Nhật, họ ăn với cơm thông thường. Để tìm hiểu cách làm cơm sushi, xem Cách Nấu Cơm Cho Sushi.

1. Nguyên liệu

(cho 2 cuốn Temaki Sushi)
- ½ cup cơm sushi
- ½ cup nhân theo sở thích
- Phần nhân:
  • Cá Sashimi (cá hồi, cá ngừ, trứng cá hồi, cá ngừ cay, ..., tùy chọn)
  • Dưa chuột Nhật Bản (Persian/Japanese cucumber), thái que
  • Lá mè xanh Shiso (Ooba) (perilla)
  • Rau mầm củ cải (Kaiware daikon), cắt bỏ rễ
  • Củ cải muối vàng (Takuan yellow radish), thái que
  • Quả bơ, thái lát
  • Cà rốt, thái que
  • Hạt mè trắng (rang / nướng) (tùy chọn)
- Đồ ăn kèm: nước tương, wasabi, và gừng ngâm (pickled ginger). 

2. Cách làm

- Nếu cá sống còn nguyên khối, thái thành dạng thanh nhỏ.
- Cắt đôi tấm rong biển.
- Trước khi bắt đầu cuộn, tay phải khô để giữ rong biển được khô và giòn.
- Đặt mặt nhẵn của rong biển lên lòng bàn tay và cho một lớp cơm mỏng vào 1/3 tấm rong biển bên trái.
- Xếp các phần nhân mà bạn thích vào giữa cơm theo chiều dọc.
- Bắt đầu cuộn góc dưới bên trái của rong biển và cứ thế cuộn lại theo hình nón.
- Giữ chắc cho đến khi cuốn hết rong biển. Dùng 1 ít cơm trét vào góc dưới bên phải để dính lại. Làm tương tự với 1/2 tấm rong biển còn lại.
- Ăn kèm với gừng ngâm, wasabi và nước tương.

3. Lưu ý

Cách làm Temaki sushi khá đơn giản, nhưng có một vài tip nhỏ bạn cần nhớ:
- Hãy chuẩn bị một bát nước cho mỗi người để họ có thể thấm ướt tay trước khi trải cơm lên rong biển nori, nếu không cơm sẽ dính vào tay và cảm giác thật "nhếch nhác".
- Bạn cũng có thể chuẩn bị một chiếc khăn ăn để người ăn có thể lau tay sau mỗi cuốn sushi.
- Không nên cuộn quá nhiều cơm, để bạn có cơ hội thêm vào nhiều loại nhân hơn để thưởng thức đủ sự khác biệt. Và cuộn sushi cũng chỉ nên vừa miệng thôi, đừng lớn quá nhé!
- Nếu bạn muốn có cá sống cho Temaki Sushi, hãy chắc chắn bạn mua đúng cá để ăn sống đảm bảo chất lượng và an toàn.
- Ngoài cơm sushi và rong biển nướng nori, tất cả các thành phần khác là tùy chọn vì bạn có thể thêm vào các cuộn sushi với bất cứ thứ gì bạn thích.
Theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ tôm, củ mài (nagaimo), cá cam (kampachi), trứng Tamagoyaki, cồi sò điệp tươi (scallop), lá shiso, rau xà lách, hành tây, rau mầm, dưa leo, củ cải muối vàng (takuan), lươn nướng Unagi, mực nang (cuttlefish), cá hồi(salmon), bụng cá ngừ (choruto).
- Cơm sushi là cơm nấu từ loại gạo hạt ngắn của Nhật có độ kết dính tốt. Cơm được trộn với giấm gạo, đường và muối để tăng thêm hương vị.
>>> Cách nấu cơm sushi.
- Rong biển khô nori luôn đã được nghiền, ép và sấy thành tấm mỏng có hình gần vuông, được làm sẵn để cuốn sushi. Rong biển phải được nướng trước khi cuốn hoặc mua loại đã nướng sẵn. Khi cuốn, bạn chỉ cần cắt đôi (hoặc nhỏ hơn cho trẻ em) tấm rong biển lớn. Một số cửa hàng bán đồ Nhật hay Châu Á cũng có bán cả loại dành riêng cho Temaki sushi.
- Điểm nổi bật của sushi là sự đa dạng các loại cá sashimi, hay cá ăn sống, có bán sẵn. Các cửa hàng tạp hóa ở Nhật và Châu Á có bán cá sashimi ở dạng nguyên khối lớn hoặc đã được thái lát vừa miếng mà bạn có thể sử dụng cho sushi: cá ngừ (tuna), cá cam (yellow tail), nhím biển (sea urchin), cá vược biển (sea bass), cá bơn lưỡi ngựa (halibut), cá hồi (salmon), mực (squid), cồi sò điệp (scallops), tôm ngọt amaebi (sweet shrimp), cá mackerel ngâm giấm (pickled mackerel), ...
Các loại cá sashimi nên thái miếng rộng 1/2-1 inch, dài 4 inch (hoặc thái thành các miếng vuông nhỏ như hạt lựu).
Tôm / sò điệp có thể thái nhỏ và trộn với sốt mayonnaise + tương ớt Sriracha để tạo vị cay. Không trộn quá nhiều mayonnaise nếu bạn không muốn nó bị ướt. Hoặc bạn có thể trộn cá ngừ sống với hành lá cắt nhỏ, nước tương và wasabi.
- Trứng cá muối (caviar) cũng là một phần trong sushi. Chúng cũng được bán trong các túi nhỏ tại các siêu thị Nhật Bản hay châu Á. Một số loại trứng cá muối: trứng cá hồi (ikura), trứng của cá Capelin (masago), trứng cá chuồn (tobiko), trứng cá Pollock cay (mentaiko), ...
>>> 9 loại trứng cá dùng trong sushi.
>>> Cách chuẩn bị phần trứng cá hồi (ikura) trong bài viết "Homade Ikura (Salmon caviar)" của đầu bếp Marc Matsumoto.
- Hải sản chín.
Các loại hải sản được nấu chín khác là một sự bổ sung tuyệt vời cho hương vị của Temaki sushi, đặc biệt là với những người không thích ăn cá sống (sashimi). Một số hải sản được nấu chín phổ biến hay dùng cho sushi là: tôm, bạch tuộc, lươn nướng Unagi và Unago, ngao, thanh cua,...
Với tôm, bạn nên xiên que trước khi luộc để con tôm được thẳng, cho vào cuốn sẽ dễ và đẹp hơn. Nhớ bóc vỏ và đầu tôm đi nhé!
Thịt hộp spam cũng được sử dụng.
- Trứng cuộn Tamagoyaki.
Trứng cuộn Tamagoyaki của Nhật là món trứng chiên và cuộn lại có vị ngọt của đường và nước dùng dashi. Trứng được thái thành những miếng nhỏ dài vừa đủ với kích thước của Temaki sushi. Và là một món trứng yêu thích của trẻ em.
- Lá Perilla (shiso).
Lá mè xanh shiso là một loại thảo mộc rất hợp với sashimi và trứng cá muối, do đó thường được cuốn kèm sushi.
- Rau mầm củ cải (kaiware).
Rau mầm củ cải tạo thêm hương vị thanh nhẹ cho Temaki sushi. Cắt bỏ rễ trước khi cuốn.
- Các loại rau sống và rau được nấu chín.
Bất kỳ loại rau nào mà bạn sử dụng sẽ tạo ra một sự bổ sung tuyệt vời cho Temaki sushi. Các loại rau thường được dùng trong Temaki sushi gồm:
  • Dưa chuột cắt thanh nhỏ theo chiều dọc
  • Bơ trái hay xoài, thái lát mỏng
  • Củ mài tươi (Nagaimo - Nhật Bản), thái lát
  • Củ ngủ bàng ngâm (burdock root) là một thành phần kinh điển trong cả Temaki sushi và sushi cuộn
  • Các loại rau được nấu chín khác, không phải là truyền thống có thể là: măng tây (luộc/xào/nướng), đậu bắp, đậu cove, bí ngòi, cà rốt, ớt chuông, nấm kim châm, nấm mỡ, rau bina (chần, vắt nước), cà chua (bỏ hạt, thái sợi), cà tím (nướng)
  • Nấm đông cô (hoặc nấm hương) được om với gia vị vừa đủ
  • Hành lá
  • Rau xà lách (lettuce), xà lách rocket (arugula)
  • Hành tây (trắng/ đỏ)
  • Rau muối chua như takuan (củ cải muối vàng) cũng có thể có trong Temaki sushi
- Một số loại nhân khác với truyền thống bạn cũng có thể lựa chọn cho sushi của mình thêm phong phú.
Đậu phụ nướng/ chiên.
Temaki Sushi với đậu phụ nướng
Thịt và gia cầm được tẩm ướp gia gia rồi đem nướng/chiên chín cũng là một thay thế cho cá sống (sashimi) và hải sản. Đây là lựa chọn phổ biến cho trẻ em - không thích sashimi và hải sản.
Một số gợi ý cho bạn: thịt bò nướng sốt teriyaki, thịt gà, thịt lợn thái lát luộc, ...
- Các bạn có thể rắc chút mè rang vào cơm cho thơm.
- Nên dùng thìa xúc và trét cơm để không bị dính tay.
- Có thể chỉ cần dùng 1/4 tấm rong biển lớn mà không nhất thiết phải dùng 1/2 tấm, quá dư thừa.
- Quy trình cuốn Temaki sushi:
- Temaki sushi thường được chấm nước tương ( shoyu) trộn với wasabi (mù tạt Nhật Bản), và được dùng kèm với một đĩa gừng ngâm bên cạnh (như gari shoga).
- Khi cuốn Temaki sushi, các bạn có thể cho trực tiếp wasabi vào bên trong cuốn.
Hay thích ăn với sốt mayonnaise cũng rất thơm ngậy.
- Hãy ăn sushi ngay sau khi cuốn xong. Nếu để lâu, lá nori sẽ bị mềm và kém ngon hơn.
- Temaki sushi không chỉ là một món ăn tuyệt vời cho bữa ăn trưa hàng ngày mà còn dễ dàng chuẩn bị cho bữa tiệc cuối tuần với gia đình và bạn bè. Một điều thú vị của Temaki sushi là bạn có thể tự làm cuộn sushi cho riêng mình và tùy ý kết hợp các thành phần bất kỳ mà bạn thích.
- Một số cách kết hợp nguyên liệu mà bạn có thể tham khảo:
Temaki Sushi với tôm luộc và lát bơ
Temaki Sushi (với xà lách, sốt mayonnaise và thịt cua) - (với cá hồi, trứng cá hồi và rau mầm) - (với lá mè sisho xanh, cá ngừ và dưa leo)
Temaki sushi với cua tẩm bột chiên giòn hay tôm tempura
Temaki sushi với nấm đông cô (hoặc nấm sò) và hành lá
Đậu nành Natto cũng được sử dụng
Temaki sushi với thịt gà chiên xù (katsu chicken)
Temaki sushi với mơ muối Nhật Bản (umeboshi)
Temaki sushi với cá ngừ và dưa leo, có rắc chút mè rang
Temaki sushi với cồi sò điệp và rau mầm
Temaki sushi với tôm tít (mantis shrimp), trứng cá trộn Mayonnaise
Temaki sushi với cua lột (soft shell crab) tẩm bột chiên giòn
Temaki sushi với đậu tương lên men (natto), lá shiso và hành lá
Temaki sushi với thanh cua và rau mầm củ cải
Temaki sushi với cá ngừ và lá shiso, rắc hành lá
Temaki sushi với cá ngừ (tuna), bơ (avocado) và lá shiso

4. Một vài công việc cần làm khi muốn tổ chức tiệc Temaki sushi

- Nấu cơm sushi. Khi bắt đầu tiệc mới lấy cơm ra trộn với gia vị, đặt cơm trong bát/chậu gỗ cùng một chiếc muôi/thìa để xúc.
- Cắt rong biển làm đôi, cho vào túi nilon và bảo quản trong tủ lạnh.
- Lên kế hoạch, lựa chọn các loại rau, rửa sạch và thái lát mỏng hoặc thanh dài. Bày biện trong 1 hoặc 2 đĩa lớn, đó dùng màng plastic wrap bọc kín lại và để tủ lạnh cho đến khi dùng.
- Chuẩn bị và mua các loại cá sống (sashimi), sau đó lọc phile, thấm khô và thái lát mỏng hoặc thanh dày vừa đủ cho sushi. Các bạn cũng có thể mua loại đã thái sẵn. Bọc kín lại và để tủ lạnh đến khi dùng.
- Trứng cá muối nên để trong một bát nhỏ cùng với một chiếc thìa để xúc.
- Đổ một bát nước tương (shoyu) đầy.
- Bày gừng ngâm và wasabi trong một bát/đĩa nhỏ.
- Đặt sẵn một đôi đũa bên cạnh các đĩa thức ăn để người ăn có thể tự gắp cho vào cuốn sushi của mình.
- Nên có một đĩa nhỏ và nông, nếu có ai đó thích trộn lẫn wasabi với nước tương để chấm.
- Chuẩn bị cho mỗi người một đôi đũa và một chiếc khăn ăn (khăn ướt).

5. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Just One Cookbook; The Spruce)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Temaki sushi is a form of rolled sushi, created in a cone or roll shape. Temaki is different from maki sushi, as you do not cut it into pieces. The English translation for "temaki" is hand roll. Making temaki sushi is simple and does not require appliances nor utensils.
What is Temaki Sushi?
Temaki Sushi is sometimes called a “hand roll” because it is made of a rolled cone of seaweed, wrapped around rice and fillings.  The best part (for me as a cook) is that this is a meal where everyone helps themselves.  You just need to prepare a platter of sushi rice, nori (seaweed sheet) and fillings such as sashimi-grade fish and sliced veggies/mango.  Then at the table, each person makes a hand rolled sushi based on their favorite mix of ingredients.
If you are vegetarian or do not eat raw fish, you can still make Temaki Sushi with vegetables of your choice or use cooked ingredients such as Shrimp Tempura, grilled unagi, or even Chicken Teriyaki and Chicken Kaarage.
Clockwise from salmon: salmon, hamachi (yellowtail), shredded daikon, radish sprouts, amaebi (sweet shrimp), cucumber, takuan (pickled daikon), tobiko, kanpachi (amberjack), toro (fatty tuna), shredded daikon, radish sprouts, hotate (scallops,) uni (sea urchin), tai (red snapper), and ikura (salmon roe) in the middle.
What makes “sushi rice” different from regular Japanese rice?  
To make temaki sushi, you need to make the rice sticky (and extra flavorful), so it forms together well when you wrap the seaweed cone around it.  Sushi Rice is simply steamed rice seasoned with rice vinegar, sugar and salt.  Japanese only make this rice when making sushi, so for all other Japanese meals, we eat regular steamed rice.  To learn how to make sushi rice, see How To Make Sushi Rice.

1. Ingredients

(Servings: 2 Temaki Sushi)
- ½ cup sushi rice
- 1 sheet nori (seaweed)
- ½ cup fillings
- For Fillings:
  • Sashimi grade fish of your choice (salmon, tuna, salmon roe, spicy tuna etc)
  • Persian/Japanese cucumbers
  • Shiso leaves (Ooba) (perilla)
  • Kaiware radish sprouts
  • Takuan (pickled daikon radish)
  • Avocado
  • Carrot
  • White sesame seeds (roasted/toasted)

2. Instructions

- If your raw fish comes as a block, slice the raw fish into long sticks. Or you can ask a fish monger at a Japanese grocery store to cut the raw fish for Temaki Sushi. They will cut fish into long sticks, instead of sashimi-style cut.
- Cut nori in half.
- Before you start, make sure your hands are dry in order to keep nori dry and crispy. Place the seaweed on the palm of your hand (shiny side down) and put a thin layer of rice on left third of nori.
- Place fillings (shiso leaf, cucumber, raw fish and daikon radish sprouts) vertically across middle of middle of the rice.
- Fold the bottom left corner of nori over and begin folding into cone shape.
- Keep rolling until cone is formed. Put a piece of rice at the bottom right corner to use as glue and close tightly. Continue with the other half of the nori.
- Serve with pickled ginger, wasabi, and soy sauce as condiments.

3. Notes

It’s fairly straightforward, but there are a few tricks to remember.
- The biggest one is to have a bowl of water for each person so they can wet their fingers before pressing the rice onto the nori, otherwise all the rice will stick to your fingers and make a big mess.
- You’ll also probably want to give each person a wet towel so they can wipe their hands off between each round.
- You shouldn't adding a ton of rice to the rolls as it lets you stuff the temaki with more filling.
- If you do decide to include raw fish in your Temaki Sushi, be sure to buy fish that is meant for eating raw. Make sure you trust the shop you’re buying the fish from and the quality is good.
- Aside from the sushi rice and nori, all the other ingredients are optional as you can fill the rolls with whatever you want.
- Sushi rice, using premium short-grain white rice and mixed with rice vinegar, sugar and salt is available.
- Roasted Dried Seaweed (Nori)
Large sheet sized seaweed is available specifically for making sushi rolls and temaki sushi. These can be cut lengthwise in half, or in quarters for children. Packages sold in Japanese or other asian grocery stores might have pre-cut nori specifically for temaki sushi.
- The highlight of temaki sushi is often the variety of sashimi, or raw fish, available. Many Japanese and asian grocery stores sell sashimi grade fish that is either sold in small blocks that can be sliced, or as a short-cut purchase pre-cut platters of assorted sashimi. The following is a list of suggested sashimi: tuna, yellowtail, sea urchin, sea bass, halibut, salmon, squid, scallops, sweet shrimp, pickled mackerel....
- Assorted caviar.
Assorted caviar is a delicacy that instantly adds variety to any temaki sushi spread. Caviar is also sold prepackaged in small portions at the Japanese super market or asian grocery store and requires no preparation.


  • Cod roe (ikura)
  • Capelin roe (masago or tobiko)
  • Spicy pollock roe (mentaiko)


- Cooked seafood.
Cooked seafood is a great addition to any temaki sushi spread, especially for those who do not eat sashimi (raw fish). The following are popular cooked seafood options that are commonly enjoyed with sushi.


  • Shrimp
  • Octopus
  • Unagi and anago (salt water and fresh water eel)
  • Giant clam
  • Imitation crab


- Egg Roulade (Tamagoyaki).
Japanese tamagoyaki is a rolled egg omelet that is sweetened with sugar and seasoned with dashi. It is sliced into lengthwise pieces to fit perfectly in a temaki sushi roll. It’s often a favorite among children.
- Perilla Leaf (Shiso).
Shiso is a fragrant herb that pairs wonderfully with sashimi and caviar and is traditionally served with sushi.
- Daikon Sprouts (Kaiware).
Daikon sprouts have a hint of spice and add a nice mild flavor to temaki sushi.
- Assorted Fresh & Cooked Vegetables.
Any assortment of vegetables of your choice will make a wonderful addition to your temaki sushi spread. Traditional vegetables might include the following:


  • Cucumbers sliced lengthwise
  • Avocado slices
  • Fresh nagaimo (Japanese mountain yam) slices add freshness
  • Pickled burdock root is a classic ingredient in both temaki sushi and sushi rolls
  • Other non-traditional cooked vegetables might include: asparagus, okra, blanched snow peas and carrots
  • Simmered and seasoned shiitake mushrooms, 
  • Pickles such as takuan (pickled daikon radish) may also be included in temaki


- Non-Traditional Temaki Sushi Fillings.
Cooked and seasoned meat and poultry offer yet another alternative to sashimi (raw fish) and seafood. This is often a popular choice among younger children who do not like sashimi and seafood.


  • Thin shabu-shabu cut cooked beef seasoned with teriyaki sauce
  • Sliced cooked chicken breast
  • Thin shabu-shabu cut pork that has been boiled


- Temaki sushi is typically dipped in soy sauce (shoyu) mixed with wasabi  (Japanese horse radish), and served with a side of pickled ginger known in Japanese as gari shoga.
- Temaki sushi is great for a weeknight Japanese meal for your family, but it can be easily turned into a weekend party for family and friends. Part of the fun of temaki sushi is that you get to make your own sushi and combine any number of your favorite ingredients.

4. Simple Checklist for Hosting a Temaki Sushi Party

- Make sushi rice.
- Cut nori (dry roasted seaweed) into large lengthwise pieces using kitchen shears by cutting each sheet in half. Some brands will sell pre-cut temaki sushi nori. Store the nori in a resealable plastic bag, so they do not become stale.
- Decide what vegetables to offer and cut them into slender lengthwise pieces. Arrange the vegetables on one or two platters. Cover with plastic wrap and chill until serving.
- Decide on the types of sashimi to offer and pre-slice them into sushi-sized pieces. Alternatively, purchase pre-cut platters of assorted raw fish. Cover with plastic wrap and chill until ready to serve.
- For caviar, serve each type in small bowls with spoons.
- Fill soy sauce (shoyu) dispenser.
- Serve pickled ginger and wasabi in small bowls.
- Lay serving chopsticks and small spoons with each dish being offered so guests can easily serve themselves.
- Place settings should include one small plate for preparing individual temaki sushi and a  small shallow dish for mixing soy sauce and wasabi to dip temaki sushi. Each setting should also include a set of chopsticks and a napkin.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.