THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Thái

Tôm sốt me kiểu Thái

Tamarind Shrimp
Goong pad makam - กุ้งผัดมะขาม

Vị chua của me kết hợp với vị cay của ớt sẽ làm cho món tôm tăng vị bất ngờ khiến bạn chỉ muốn thử ngay.
Món ăn Thái nổi tiếng là chuộng vị cay. Món tôm sốt me cay sau đây cũng là 1 trong số những món ăn được nhiều bạn yêu thích. Tham khảo qua cách làm, bạn sẽ thấy không có gì khó nhé.

1. Nguyên liệu

- 250g tôm loại lớn (bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng và rút chỉ đen)
- 2 củ hành tím, thái hạt lựu
- 3 tép tỏi
- 2 rễ rau mùi (hoặc 5-6 thân mùi)
- 2 quả ớt hiểm
- 1/2 cup (120ml) nước dùng xương gà (hoặc nước lọc)
- 3 muỗng canh đường thốt nốt (35g)
- 1.5 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt me
- 1/4 cup ớt sừng (xanh+đỏ), thái lát xéo hoặc thái sợi ( có thể dùng ớt jalapeno, serrano, fresno, ớt chuông xanh đỏ),  để tạo màu sắc hấp dẫn hơn
- Hành phi (tùy chọn, nhưng nên có)
- Ớt khô chiên qua dầu (để trang trí)
- Rau mùi (để trang trí)
- Cơm trắng (để ăn kèm)

2. Cách làm

- Làm hành phi:
Hành tím đem thái thành lát mỏng, sau đó cho vào chảo nhiều dầu phi thơm lên.
Hành vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho tỏi, hành tím, rễ rau mùi và ớt hiểm vào cối giã thành dạng sệt hoặc cho vào máy xay nhỏ đều.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa cao (mediumhigh heat) (nếu bạn vừa làm hành phi, bạn có thể sử dụng dầu vừa phi hành xpng). Dầu nóng thì cho tôm vào chiên cho đến khi tôm màu nâu. Lật và chiên tiếp mặt bên kia. Tắt bếp, gắp tôm ra cho vào bát để riêng.
- Tiếp tục với chảo vừa chiên tôm. Đun chảo với lửa nhỏ vừa (medium low heat), cho hỗn hợp tỏi ớt vừa giã (/xay) và xào cho thơm và đến khi thấy hơi nâu.
Kế đó cho nước dùng gà, đường thốt nốt, nước cốt me, và nước mắm vào. Vặn lửa lên mức vừa (medium heat) và khuấy đều liên tục, cho đến khi đường tan.
Đun thêm một chút để nước sốt sánh lại.
- Khi sốt đã sánh cạn, cho tôm vào và đảo đều với phần sốt và đun cho đến khi tôm chín.
Thêm ớt đỏ và xanh thái lát (hoặc sợi) vào đảo đều và tắt bếp.
- Gắp tôm ra bát riêng. Phần sốt me còn lại trong chảo thì đổ ra đĩa và xếp tôm lên trên đĩa sốt. Rắc hành phi lên trên và trang trí với rau mùi cùng ớt khô. Ăn kèm với cơm trắng.

Nhìn thành phẩm đẫm sốt thật là muốn xắn tay vào nấu luôn thôi! Vị tôm ngon ngọt, nước me sốt chua chua lại thêm ớt cay nồng thì món này đúng là khoái khẩu của nhiều bạn nhé. Vừa ăn vừa hít hà toát cả mồ hôi nhưng ngon không chịu được.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Pailin's Kitchen)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Serves 3)
- 250g large shrimp
- 2 small shallots, roughly chopped
- 3 cloves garlic
- 2 cilantro roots or 5-6 stems
- 2 Thai chilies
- ½ cup chicken stock or water
- 3 Tbsp chopped palm sugar (35g)
- 1.5 Tbsp fish sauce
- 3 Tbsp tamarind juice
- ¼ cup red and green chilies, sliced into rounds or julienned (e.g. jalapenos, serranos, fresnos, spur chilies, or red and green bell peppers)
- Fried shallots, optional, but recommended (see recipe)
- Fried dried chilies for garnish (optional)
- Cilantro for garnish (optional)
- Jasmine rice for serving
2. Instructions
- Pound garlic, shallots, cilantro roots and Thai chilies in a mortar and pestle into a rough paste. Alternatively, process into a rough paste in a small food processor. 
- In a wok or a sauté pan, heat 2 Tbsp vegetable oil over medium high heat (if you’re making fried shallots, you can use the leftover shallot oil). When oil is hot, add shrimp and sear until browned. Flip and sear the other side. Turn off the heat, remove the shrimp from pan and set aside.
- If the oil has darkened in colour, start the next step with a fresh wok and fresh vegetable oil, otherwise, you can use the same wok. Over medium low heat, add the herb paste and saute until aromatic and slightly browned. Add chicken stock, palm sugar, tamarind juice, and fish sauce. Turn the heat up to medium high and cook, stirring constantly, until the sugar is dissolved. Let sauce reduce until it is thick enough to coat the shrimp.

- Add the shrimp and toss to coat in the sauce; if shrimp are not fully cooked at this point, let them cook until done. Toss in the red and green chilies, then turn off the heat. Remove the shrimp, leaving the sauce behind, and set them aside in a bowl. Pour the sauce on to the serving plate, then arrange the shrimp on top of the sauce. Top generously with fried shallots, and garnish with fried chilies and cilantro. Serve with jasmine rice.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.