THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sốt me

Tôm sốt me

Tôm sốt me ngon cơm ngày hè

1. Nguyên liệu

- 300g tôm loại to
- 1 trái ớt sừng thái khoanh
- 2 lá chanh Thái (nếu có)
- 1 nhánh hành lá thái khúc
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 trái ớt nhỏ
- Nước sốt me: 1 muỗng canh sốt me; 100ml nước lạnh; 2 muỗng canh nước mắm; 1,5 muỗng canh đường vàng (đường vàng thì sốt có màu nâu đẹp hơn)

2. Cách làm

- Sơ chế các nguyên liệu tỏi, hành, ớt rửa sạch, lá chanh thái nhỏ.
- Tỏi, hành, ớt cho vào cối giã nhuyễn.
- Cho tất cả cả nguyên liệu phần nước sốt me vào bát khuấy tan đều.
- Tôm rửa với nước có pha chút xíu muối, sau đó xả qua nước lạnh và để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Dầu hơi nóng cho tôm vào xào nhanh với lửa lớn.
Khi thấy tôm chuyển màu hồng là tôm vừa chín, cho tôm ra tô.
- Vẫn cái chảo ấy, cho vào 1 chút dầu. Dầu hơi nóng cho tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào xào 40 giây.
- Cho bát nước sốt me vào nấu lửa nhỏ khoảng 10-12 phút cho nước sốt hơi sánh.
- Lúc này bạn cho ớt sừng, lá chanh và hành lá vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho tôm vào trộn đều là tắt bếp.
- Tôm sốt me cho ra dĩa. Trang trí vào cọng ngò là hoàn tất.
Món này dùng nóng với cơm rất thích hợp cho mùa hè.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Lâm Anh Đào)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.