THẾ GIỚI ẨM THỰC

Xúc xích gà

Xúc xích vốn được coi là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều, trong đó fan hâm hộ lớn nhất có lẽ là trẻ em. Xúc xích lôi cuốn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, vỏ dai dai, bên trong thịt thơm ngon quyện lẫn các gia vị rất lạ miệng.
Xúc xích ngon nhất khi nướng hoặc chiên, lúc ấy các miếng xúc xích nóng hổi, căng tròn, chấm với chút tương ớt cay cay, vừa ăn vừa xuýt xoa thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Trước đây, để ăn xúc xích bạn phải chạy ra ngoài hàng nhưng hiện giờ, nó có thể làm ngay tại nhà mà không mất nhiều thời gian công sức. Nguyên liệu làm xúc xích lại dễ kiếm. Vì thế bất chợt thèm xúc xích, thay vì đi mua, chị em có thể làm để cho gia đình thưởng thức nhé!

1. Nguyên liệu

- 500g thịt gà (hoặc lợn, bò) xay sẵn
- 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng canh hành lá và ngò thái nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm hay xì dầu
- 1/3 muỗng cà phê bột nêm
- 1 khúc dài ruột non heo
➥Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
  • Lòng heo chọn phần tươi và lòng nhỏ vừa phải đặc biệt là phải chọn phần lòng không bị đắng
  • Thịt gà làm xúc xích chọn miếng ức gà vừa mềm vừa nạc.

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nguyên liệu
*Sơ chế lòng heo:
- Lòng heo mua về đem sơ chế qua cho sạch, cho nước vào và lộn trái lòng heo ra.
- Cho muối hạt vào bóp vài lần cho sạch bớt nhớt, rửa sạch lại rồi vắt 1 quả chanh tươi vào, dùng dao cạo thật sạch cả phía trong và phía ngoài của lòng heo cho sạch hết mỡ, bóp rửa kỹ cho đến khi lòng sạch và trắng mỏng.
- Lúc này các bạn cho nước vào buộc chặt 2 đầu để xem lòng có bị thủng ở đâu không rồi xả lại thật sạch vớt ra để ráo bớt nước.
Lưu ý, phần lòng heo làm sạch mất khá nhiều thời gian lên các bạn hãy làm sạch trước khi làm các nguyên liệu khác.
*Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành củ thái lát.
- Hành lá, ngò thái nhỏ
- Tỏi băm nhuyễn
2.2. Trộn nhân xúc xích
- Thịt gà và các nguyên liệu gia vị cho hết vào âu, mang bao tay trộn đều.
2.3. Nhồi xúc xích
- Cho nhân thịt vào bịch bao bắt bông kem có gắn đui to. Nếu không có đui cũng được như sẽ hơi khó nhồi hơn.
- Dùng sợi chỉ buộc chặt 1 đầu của sợi lòng heo, đầu còn lại mở rộng và lồng vào đui của túi bắt bông kem.
- Dùng tay giữ chặt và từ từ bóp túi thịt dồn đầy vào trong phần lòng heo.
- Khi lòng heo đầy thịt, để nguyên rồi dùng các sợi chỉ buộc chặt vào phần lòng đã đầy thịt để chia thành các đoạn xúc xích ngắn hay dài tùy theo sở thích nhé. Không lên nhồi thịt quá chặt vì khi hấp sẽ dễ bị bục.
2.4. Nướng sơ xúc xích hoặc hấp
- Lò nướng làm nóng 150 phút trước 10 phút.
- Cho khay xúc xích vào nuớng sơ 15 phút là tắt lò (chỉ cần xúc xích chín 60%).
- Nếu bạn không có lò nướng thì có thể hấp hay luộc.
2.5. Rán xúc xích
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho xúc xích vào chiên lửa hơi thấp, trong khi chiên bạn thường xuyên trở đều để xúc xích chín vàng đều.
- Để tạo mùi thơm bạn hãy cho hành tây thái mỏng vào chiên khi xúc xích đã gần chín nhé.
2.6. Thưởng thức
Trình bày: Xúc xích gà cho ra đĩa có xà lách, dưa leo rồi thưởng thức với tương ớt tuyệt ngon!
Món này dùng nóng chấm với tương ớt hay sốt cà chua rất ngon.

3. Yêu cầu thành phẩm

- Món xúc xích có độ ngọt của thịt gà quyện lẫn mùi thơm của các loại gia vị.
- Xúc xích đạt là căng tròn, vỏ không hề bị bục.
- Với cách làm trên, các bạn có thể thay bằng thịt bò, thịt heo thôi cũng rất ngon.

4. Bảo quản xúc xích

Nếu làm nhiều xúc xích, đem hấp chín qua rồi để trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần rất tiện mà dùng kèm được với rất nhiều món như kẹp bánh mỳ, ăn kèm xôi hay nấu với mỳ, bún rất nhanh gọn đủ chất.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Lâm Anh Đào/ Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.