THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh hamburger nhân thịt kiểu Trung Hoa

Chinese Hamburger (Rou Jia Mo)
Pork Belly Buns

Bánh hamburger Trung Quốc-Rou Jia Mo (đôi khi được gọi là bánh bao thịt ba chỉ)
Roujiamo có nguồn gốc từ tỉnh Thiểm Tây, còn được gọi là bánh hamburger kiểu Trung Quốc. Nó là một món ăn đường phố hoàn hảo với phần nhân mặn và phần vỏ bánh mì dai (mo). Rou có nghĩa là thịt lợn, Jia có nghĩa là đặt thịt vào giữa bánh mì và mo có nghĩa là bánh mì.
Đối với phần nhân: thông thường thịt ba chỉ hầm với nước tương, rượu nấu ăn, đường, gừng và gia vị. Các Roujiamo phong cách đường phố sử dụng khoảng 20 loại gia vị. Nhưng ở đây chỉ sử dụng những loại rất cơ bản. Nếu bạn không thể tìm thấy vài loại được đề cập trong công thức sau, hãy đảm bảo bạn có ít nhất là hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu Tứ Xuyên, quế và hạt thì là. Đó hầu hết là thành phần cơ bản trong bột ngũ vị hương của Trung Quốc.
Để đảm bảo thịt hầm được sạch sẽ và không có các loại gia vị bám lên thịt, hãy cho tất cả các loại gia vị vào trong túi vải hoặc túi đựng gia vị chuyên dụng. Chỉ cần hầm thịt trong khoảng 2 giờ. Không yêu cầu kỹ thuật gì cả.

1. Nguyên liệu

- Đối với phần vỏ bánh (Mo):
  • 350g bột mì
  • 140ml ~ 180ml nước (lưu ý 1)
  • ½ muỗng cà phê men khô (men instant) + 1 thìa cà phê men instant (chú thích 2)
  • ½ muỗng cà phê baking soda (tùy chọn)
- Phần nhân thịt:
  • 500g thịt lợn ba chỉ
  • 10g đường cát
  • 5 khúc hành lá (dài khoảng 8cm)
  • 3 muỗng canh nước tương đen (hắc xì dầu)
  • Nước hoặc nước dùng (khi cần)
  • 1 mẩu gừng dài 2.5cm, đập dập
  • 1 muỗng cà phê muối
- Gia vị:
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên
  • 2 hoa hồi
  • 1 vỏ quế
  • 4 ~ 6 nụ đinh hương
  • 1 đoạn giềng
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 thìa cà phê hạt thì là fennel
  • 1 quả bạch đậu khấu
  • 2 miếng gừng khô
  • 1 mẩu sand ginger
  • 1 hạt nhục đậu khấu
  • 1 miếng vỏ quýt khô
- Các thành phần và gia vị khác
  • Rau mùi
  • Bột thì là

2. Cách làm

2.1. Phần thịt hầm

- Ngâm thịt ba chỉ trong nước sạch khoảng 2 giờ. Thay nước 2 lần trong 2 giờ ngâm.
- Cho tất cả các loại gia vị vào một túi vải và buộc chặt lại.
- Trong một nồi lớn, cho thit ba chỉ, túi gia vị, gừng, đường cát, hành lá, muối và nước tương đen. Đổ nước cho ngập thịt.
- Đun sôi và sau đó làm hạ nhỏ lửa để đun liu riu trong khoảng 2 giờ.
- Tắt lửa và sau đó ngâm thịt trong ít nhất 2 giờ. Và đun nóng lại trước khi cho vào bánh mì và thưởng thức.

2.2. Làm bánh mo / bun

- Trộn men với bột. Và sau đó thêm nước vào khuấy. Nhào bột cho đến khi mịn. Đậy bột bằng một miếng vải ẩm hoặc màng bọc nilon, để bột nghỉ khoảng 30 - 45 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp rưỡi. (Bề mặt hoàn toàn mềm mịn và không có lỗ xốp bên trong).
- Nhào bột một lần nữa để loại bỏ không khí bên trong lớp bột. Sau đó cuộn bột thành dải bột trụ rộng khoảng 5 cm. Cắt khúc bột thành 6 phần bằng nhau.
- Cán mỏng miếng bột nhỏ thành miếng mỏng dài. Sau đó cuộn lại theo hình xoắn chôn ốc, không phải cuộn tròn (xem hình dưới). Ép từ từ khối bột xuống cho đến khi thành chiếc bánh tròn  và dày 1.5cm. Dùng nắm tay đấm nhẹ vào giữa để tạo lõm nhẹ.
- Đun nóng chảo. Đặt bánh vào để chiên cho đến khi hơi nâu trên lửa vừa (dưới 1 phút). Lật bánh và chiên mặt còn lại.
- Lặp lại quá trình trên để hoàn thành tất cả các bánh. Làm nóng lò nướng đến 190 độ C.
- Cho bánh (Baijimo) vào một khay nướng bánh. Nướng trong 10 phút để bánh được chín hoàn toàn.

2.3. Hoàn thiện

- Trước khi dùng, đun thịt lại cho nóng. Sau đó lấy thịt ra và dằm hoặc xé nhỏ. Nếu bạn thích, bạn có thể thêm rau mùi xắt nhỏ và bột thì là vào trộn xùng thịt.
- Cắt ngang bề dày ⅔ bánh. Cho thịt và các thành phần khác vào trong bánh.
- Dùng nóng!

3. Lưu ý

- Vào những ngày hè nóng, sử dụng nước ở nhiệt độ phòng. Vào mùa đông, sử dụng nước ấm khoảng 30 độ C để nhào bột.
- Vào mùa hè nóng, sử dụng ½ muỗng cà phê men instant. Vào mùa lạnh hơn hoặc mùa đông, sử dụng 1 muỗng cà phê men instant.
- Bạn cũng có thể thêm một số loại rau khác cùng với nhân thịt như ớt tươi.
- Phiên bản Thiểm Tây truyền thống cũng có thêm một ít bột baking powder để có hương vị tốt hơn. Nếu bạn có thể tìm thấy, thêm 2 g bột này vào bột bánh.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chinese Hamburger-Rou Jia Mo(sometimes named as pork belly buns)
Roujiamo  is originated from Shaanxi province, also known as Chinese style hamburger. It is a perfect street food with savory filling and chewy bread (mo). Rou means pork, Jia means placing the meat between the bread and mo means bread.
or the  filling: usually pork belly is stewed with soy sauce, cooking wine, sugar, ginger and spices. The real street style Roujiamo uses around 20 types of spices. But here we are just using very basic ones. If you cannot find some specific ones mentioned in the following recipe, make sure you get star anise, bay leaves, Sichuan peppercorn, cinnamon bark and fennel. Most of them are basic ingredient for Chinese five spice powder.
In order to make sure the stewed pork is clean and free of spices residue, wrap all the spices in a cloth bag or special spice packet. Just simmer the whole pot for around 2 hours. No technique required.
1. Ingredients
- For the dough (Mo or bread):
  • 350g plain flour
  • 140ml ~180ml water (note 1)
  • ½ teaspoon instant yeast to 1 teaspoon instant yeast (note 2)
  • ½ teaspoon baking soda (optional)
- The Meat Filling:
  • 500g pork belly
  • 10g crystal sugar
  • 5 green onion or scallion sections (around 8cm long)
  • 3 tablespoon dark soy sauce
  • Water or stock as needed
  • 1 inch root ginger, smashed
  • 1 teaspoon salt
- Spices:
  • 1 teaspoon Sichuan peppercorn
  • 2 star anises
  • 1 cinnamon bark
  • 4~6 cloves
  • 1 chunk galangal
  • 2 bay leaves
  • 1 teaspoon fennel seeds
  • 1 Fructus Amomi
  • 2 pieces of dried ginger
  • 1 piece of sand ginger
  • 1 nutmeg
  • 1 piece of dried tangerine peel
- Other ingredients and seasonings:
  • Coriander
  • Cumin powder
2. Instructions
2.1. To make the pork belly
- Soak the pork belly with clean water for around 2 hours. Change water twice during the process.
- Prepare a glaze and then wrap all the spices. Seal with a rope.
- In a large pot, add pork belly, the spice bag, ginger, crystal sugar, green onions, salt and dark soy sauce. Pour enough water to cover the pork belly.
- Bring all the content to a boiling and then slow down the fire to simmer for around 2 hours.
Turn off the fire and then soak the pork belly within the soup for at least 2 hours. Reheat it before assembling.
2.2. To make the bread/mo/bun
- Mix instead yeast with flour. And then stir the water in. Stir the flour with chop sticker or similar things during the process. Knead the dough until smooth. Cover with a wet cloth or plastic wrap to rest for around 30 minutes to 45 minutes depending on your temperature until the dough is ⅓ bigger than the previous one. (The surface is completely smooth but there is no Honeycomb texture inside).
Knead the dough again to pinch the air out. Then roll the dough into a uniform long log around 5 cm in diameter. Cut the long log into 6 equal portions.
- Get on portion and then shape it into long log. Roll it out to a long facet. Roll the facet up like the pictures. Suck the very ending in one end of your roll. Press it down slowly. Turnover and roll out to a bread until 1.5 cm thick. Shape it to a bowl with a hand.
- Heat up a pan. Place the bowl shaped dough in to fry until slightly brown over medium fire(less than 1 minute). Turn over to fry the second side.
- Repeat the process to finish all the buns. Preheat oven to 190 degree C.
- Transfer the bread (Baijimo) to a baking sheet. Bake for 10 minutes so the breads are completely cooked through.
2.3. To assemble the bun
- Transfer the meat out and finely minced. If you like, you can add chopped coriander and cumin powder.
- Cut ⅔ of the bun from the middle. Lay minced pork and other ingredients within the bun.
- Serve warm!
3. Notes
- In hot summer day, use room temperature water. In cold winter, use warm water around 30 degree C.
- In hot summer, use ½ teaspoon instant yeast. In cooler autumn or cold winter, use 1 teaspoon instant yeast.
- You can also add some other vegetables along with the filling like fresh peppers.
- The traditional Shaanxi version also add some alkaline powder for a better flavor. If you can find some, adding 2 g of edible alkaline powder in the dough.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.