Bánh mì cari gà lạ mà quen, bánh giòn thơm nức, chấm với nước sốt cari béo ngậy. Đổi món cho những ngày chán cơm thì ngon hết tả.
1. Nguyên liệu
- Phần vỏ bánh mì:
- 260g bột mì
- 20g đường
- 20g bơ lạt đun chảy (hoặc dầu ăn)
- 5g men ngọt
- 60 – 70ml sữa tươi
- 1 ít muối
- Phần Cari gà:
- 400g thịt gà
- 1 củ khoai tây lớn
- 1 nhúm lá cà ri
- 2 muỗng canh bột cà ri
- 2 cây sả
- 1/2 củ hành tây
- 100-150ml nước cốt dừa
- Gia vị : 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe muối, chút đường, dầu ăn, nước lạnh vừa đủ
2. Cách làm
2.1. Vỏ bánh mì
- Cân đong nguyên liệu, bơ chưng cách thủy cho tan.
- Bột mì, muối, đường, men trộn đều.
- Cho từ từ sữa tươi, bơ khuấy đều dùng tay trộn nhào bột, nhào đến khi bột mịn không dính tay khoảng 20 – 30 phút nhồi tay ( nếu nhồi máy 15 phút đến khi bột mịn thành khối không dính tay là được).
- Ủ bột lần 1:
Dùng âu đậy bột ủ 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
2.2. Cari gà
- Gà rửa sạch chặt nhỏ vừa ăn, xả cắt dài , hành tây cắt quân cờ, khoai tây gọt bỏ vỏ cắt nhỏ vừa ăn, lá cà ri rửa sạch.
- Cho dầu vào nồi, dầu nóng xào thơm hành tây ở lửa lớn. Thêm sả, gà, khoai tây, bột cà ri, lá cà ri vào xào 2 phút. Thêm nước lạnh ngập mặt thịt, nêm nước mắm, muối, đường đậy nắp nấu ở lửa nhỏ 30 phút đến khi nước sốt còn 1/2 thì cho tiếp nước cốt dừa nếm lại cho vừa miệng
Lưu ý: nếu dùng gà ta thì nên nấu ở thời gian lâu hơn để thịt gà được mền và thấm gia vị , nêm nếm theo khẩu vị gia đình nửa nhé!
- Cà ri nguội cho vào giấy bạc gói kín.
Cắt bỏ phần giấy bạc dư gói gọn và kín cà ri.
2.3. Gói cari gà trong vỏ bánh
- Bột đã ủ nở gấp đôi, lấy bột ra nhồi lại 2 phút sau đó dàn mỏng đều.
- Cho cà ri đã gói giấy bạc vào giữa miếng bột túm tròn viên bột lại.
- Ủ bột lần 2: Cho viên bột vào lò có 1 ly nước nóng, ủ thêm 30 phút.
- Sau 30 phú lấy bột ra ngoài, mở lò trước 15 phút 180 – 190 độ C.
- Cho bột vào lò nướng bánh trong 30 - 35 phút trong thời gian nướng canh lò xịt 1 - 2 lần nước lên mặt bánh và lò. Khi bánh gần chín nếu mặt bánh có vàng nhanh thì cho giấy bạc đậy lên trên mặt bánh, bánh mì chín để trong lò thêm 5 phút rồi mới lấy ra.
Lưu ý: mỗi lò có nhiệt độ khác nhau bạn nên canh lò tránh làm bánh khét hoặc sống nhé!
2.3. Thưởng thức
- Khi ăn cắt bánh ra thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét