Thanh mai chín đỏ vừa ngọt vừa thơm nhưng mùa lại chẳng kéo dài, giải pháp để lưu giữ hương vị của những trái thanh mai chính là làm siro thanh mai. Bạn hãy thử ngay nhé!
Những ngày trời hè nóng bức này, đi đâu về là chỉ cần pha nước siro thanh mai với đá, thêm chút nước cốt chanh là đảm bảo uống đến đâu tỉnh người đến đó. Cách làm siro thanh mai này cũng rất đơn giản và chẳng đòi hỏi nhiều thời gian cũng như công sức, vụng mấy cũng có thể làm được. Bạn hãy thử ngay nhé!
1. Nguyên liệu
- 1kg quả thanh mai chín vừa phải
- 1kg đường
- 1 thìa cà phê muối tinh
2. Cách làm
- Quả thanh mai mua về rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Ngâm qua nước muối loãng chừng 20-30 phút cho ra hết chất bẩn, để ráo nước. Chọn quả vừa chín tới, không chín quá khi ngâm dễ bị nát và lên men.
- Dùng lọ thủy tinh sạch, khô, xếp lần lượt thanh mai vào hũ thủy tinh, một lớp quả thì phủ lên một lớp đường, lần lượt cho đến khi đầy hũ. Thông thường, có thể ngâm tỷ lệ 1:0,8 (hoặc 1:1) tức là 1kg thanh mai và 800g đường, tùy theo gia đình ăn ngọt hay ăn vừa. Trộn thêm vào thanh mai ít muối trắng cho vị đậm đà và hạn chế nổi váng, lên men.
- Có 2 cách ngâm siro thanh mai:
Cách 1: Ngâm siro trong khoảng 1-2 tháng hoặc khi đường tan gần hết là có thể sử dụng siro thanh mai.
Cách 2: Ngâm thanh mai tầm 1 tuần đến 10 ngày, khi thấy đường tan gần hết, quả thanh mai bắt đầu hơi quắt lại thì đổ cả nước cả quả qua rây lọc vào chiếc nồi sạch. Lọc riêng phần nước và phần quả sau đó cho nước ngâm lên bếp đun sôi rồi thả quả thanh mai vào cho tan hết đường, khuấy nhẹ nhàng rồi tắt bếp. Vớt ngay quả ra đĩa cho quả không bị nhũn, còn nước siro thì để thật nguội mới đổ vào lọ. Bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
*Lưu ý trong quá trình ngâm siro, hiện tượng lên men sẽ sinh ra khí trong hũ, do vậy mỗi ngày nên hé nắp lọ ra vài phút cho khí thoát bớt ra bạn nhé!
>>Thành phẩm:
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét