Người dân miền Trung có nhiều món ăn đặc trưng không thể thiếu như bò kho mật mía, bánh tét, dưa món… với điểm đặc biệt là các món ăn được chia ra thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ một ít, bày biện trên chiếc mâm tròn, như một cách thể hiện sự chắt chiu và san sẻ.
Những món trên mâm cỗ miền Trung thường chú trọng đến sự chăm chút và tính bảo quản do khí hậu khắc nghiệt.
Chả phụng miền Trung
Làm mâm cỗ miền Trung rất được chăm chút đến nỗi có phần cầu kỳ
Ngoài ra những món Tết của miền Trung còn chú trọng đến yếu tố lưu trữ nên thường có các món mặn như: tôm rim, thịt kho Tàu, cuốn ram, thịt hon, gà rán, thịt phay, nem, tré, thịt ngâm nước mắm…rồi có thêm các món đồ mộc như: măng khô xào thịt, mít trộn, giá xào nham... Thêm vào đó với thói quen “cuốn” trong văn hóa ấm thực nên dù trong mâm cỗ Tết ở miền Trung cũng thường xuất hiện các món cuốn từ thịt luộc cuốn bánh tráng, nem lụi cuốn bánh tráng, rồi thịt kho, cá kho, cá hấp cũng có thể cuốn chung với bánh tráng và rau sống.
Ngoài một số tỉnh Bắc Trung Bộ như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…vẫn mang sắc thái của cỗ miền Bắc với quan niệm “mâm cao cỗ đầy”, luôn đầy đủ giò, gà, bánh chưng…thì các tỉnh còn lại có nhiều điểm khác biệt với cỗ miền Bắc: món bánh chưng được thay bằng bánh tét, không ăn dưa hành mà là dưa món và nổi bật là các món bánh phong phú và đa dạng: bánh sen tán, bánh măng, bánh mận, bánh bó mứt, bánh tổ, bánh phục linh… được chế biến bằng cách hấp, nướng hoặc sấy kỹ, có vị ngọt đậm nên có thể để có thể để ăn dần đến cả tháng vẫn không hư hỏng.
Với Huế, mâm cỗ Tết có phần đặc sắc và công phu hơn, mang hơi hướng cung đình xưa. Bên cạnh các món gỏi vả, gà bóp rau răm, cơm bò nấu thưng, chả ram, nem, tré…cầu kỳ thì các món bánh mứt mới là điểm nhấn tạo nên sự tinh tế cho mâm cỗ: Có thể kể món bánh đậu xanh nặn hình trái cây, bánh bó mứt hoặc món mứt quất làm thành nguyên quả và các món mứt gừng xăm, gừng khô, mứt sen, mứt bát bửu vừa đẹp lại vừa ngon.
1. Bánh tổ
Bánh tổ là một món ăn đặc biệt, là sự kết hợp tinh tế của gạo nếp và đường. Thường món ăn này được làm nhiều một lúc để sử dụng dần. Khi ăn, có người thích xắt từng miếng và thưởng thức ngay lập tức. Trong khi đó, có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi hoặc chiên với dầu đậu phộng.
2. Bánh tét
Bánh tét có nguyên liệu và cách thưc hiện tương tự như cách làm bánh chưng, bao gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt heo…
Tương tự như bánh chưng của người miền Bắc, bánh Tét là món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết của người miền Trung.
3. Củ cải kho thịt heo
Củ cải kho thịt heo là món ăn sở hữu hương vị đậm đà, có thể ăn kèm với bánh tét hoặc cơm trắng đều rất ngon. Cách thực hiện món này cũng khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thịt mông, thái miếng và ướp chung với gia vị và kho cung với củ cải sao cho chín mềm. Với người miền Trung, ngày Tết mà không có củ cải kho thịt heo thì quả thật là điều thiếu sót. Thịt mông heo mua về rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt heo với ít hạt nêm, tiêu,
4. Dưa món
Trong ngày Tết, nếu như người miền Bắc có món dưa hành, người miền Nam có món củ kiệu, thì với người miền Trung, dưa món là lựa chọn không thể thiếu để ăn kèm với bánh tét.
Món ăn này là sự kết hợp của cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu…. được ngâm chua mặn có vị giòn sật sật rất ngon, mang đến một hương vị rất riêng của ngày Tết miền Trung.
5. Bánh thuẩn
Bánh thuẩn là món ăn đặc trưng của người miền Trung, có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Thường món ăn này được làm trước Tết khoảng 5-6 ngày, từ những nguyên liệu đơn giản như bột, trứng… Bánh thường được thưởng thức cùng với trà nóng.
6. Giò bò
Giò bò được làm từ thịt bò, bỏ hết gân và xay nhuyễn rồi trộn chung với một ít mỡ phần giúp cho miếng giò bò giòn mà không bị khô.
Vị ngon của thịt kết hợp với vị thơm của tiêu sọ sẽ mang đến cho người ăn cảm giác ấm lòng trong những ngày Tết.
7. Bò kho mật mía
Bò kho mật mía là sự kết hợp của bắp bò, gừng, sả, quế, ớt tạo nên vị giòn, ngọt tự nhiên. Người miền Trung thường dùng món này để đãi khách trong những ngày Tết.
8. Thịt heo ngâm nước mắm
Với người xứ Quảng, món thịt heo ngâm nước mắm đã trở thành món ăn truyền thống trong những ngày Tết.
Món thịt này thường được ăn kèm với củ kiệu chua ngọt, dưa món cùng một số loại rau sống khác, mang đến đủ vị mặn ngọt của đất trời.
9. Tré
Món Tré ngày xưa là món cung đình, nay đã trở thành món ăn dân gian cổ truyền trong dịp năm mới của các tỉnh Miền Trung.
Tré được chế biến bằng thịt đầu heo luộc để ráo nước, khô da, thịt ba chỉ ram vàng, tất cả được thái thành sợi nhỏ và đều kết hợp với củ riềng, tỏi, thính và lá ổi tạo thành món ăn hấp dẫn trong những ngày Tết.
10. Nem chua
Nem Thanh Hóa là một đặc sản vô cùng nổi tiếng
Khi khách đến nhà chơi ngày Tết, người miền Trung thường mời họ vài chung rượu nhâm nhi với "mồi" là những chiếc nem chua. Nem được làm từ thịt heo, sau khi tẩm ướp gia vị, thịt được gói lại trong lá ổi, lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.
11. Tôm chua
Tôm chua thịt luộc Huế
Tôm chua có ở nhiều nơi, song ngon nhất phải kể đến tôm chua xứ Huế. Gói trọn trong món đặc sản này là vị ngọt bùi của tôm, béo của thịt, cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm...
Tôm chua có màu ửng đỏ tự nhiên để càng lâu càng chua, khi ăn có thể thêm chút đường cát trắng trộn đều lại càng ngon.
Tôm chua phải ăn cùng thịt luộc, mà phải là thịt ba chỉ mới gọi là sành ăn. Thường người ta có thể ăn thêm khế chua, chuối chát để không "sôi" bụng, mà lại ăn được nhiều tôm chua hơn và đây là một trong các món ăn tết không thể thiếu của người miền Trung.
Tôm chua phải ăn cùng thịt luộc, mà phải là thịt ba chỉ mới gọi là sành ăn. Thường người ta có thể ăn thêm khế chua, chuối chát để không "sôi" bụng, mà lại ăn được nhiều tôm chua hơn và đây là một trong các món ăn tết không thể thiếu của người miền Trung.
12. Bánh tráng cuốn
Thành phần phong phú cho món cuốn Đà Nẵng
Tay cầm bánh tráng, sau đó thêm lần lượt rau sống, thịt heo và cuộn tròn, chấm mắm và cùng thưởng thức, cảm nhận cái dai dai của bánh tráng lề, vị mềm mại cùng chút ngọt của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng của mắm để cùng cảm nhận được nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người miền Trung.
Nước chấm là yếu tố quyết định độ ngon của món này, nước chấm được sử dụng phổ biến là mắm nêm được chiết xuất từ cá cơm tươi ở làng chài ven biển, sau đó thêm ớt, tỏi để tăng thêm độ thơm, độ cay nồng của nước chấm.
13. Bánh phục linh
Bánh phục linh giúp bạn gợi nhớ về tuổi thơ, thưởng thức từng chiếc bánh phục linh ngọt thanh, béo ngậy nước cốt dừa. Đặc biệt, khi thưởng thức món bánh phục linh cùng ly trà nóng không gì ngon sánh bằng được.
14. Gỏi gà rau răm
Nếu như ở miền Bắc, thịt gà thường được luộc hoặc kho thì miền Trung, miền Nam thường có món thịt gà bóp rau răm.
Đây là sự biến tấu sáng tạo nhờ sự kết hợp giữa các nguyên liệu. Thịt gà xé phay rồi bóp với rau răm, thêm chút chanh, giấm, tiêu, ớt… là món ăn tuyệt vời để trung hòa những chất béo dư thừa trong ngày tết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét