THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh trôi - Bánh chay

Bánh trôi tàu - nhân khoai lang tím, hạt sen

Trời lạnh quá, nên mình thèm món gì nóng ấm một chút. Nhất là những buổi chiều ảm đạm, cái rét như xuyên thấu qua bao lớp áo quần, rét run từ trong ra ngoài. Thì cách hữu hiệu nhất để xua đi cái lạnh đó là một món ăn nóng. Và thế là mình làm món này – cũng nhân thể còn ít nhân khoai tím từ hôm làm bánh rán, nên không thấy ngại lắm. Vậy là bắt tay vào làm luôn.

1. Phần nhân

*Nguyên liệu:
– 200g khoai lang tím
– 100g hạt sen tươi
– 150ml nước cốt dừa
– 30-50g đường (tùy vào độ ngọt của khoai)
*Cách làm:
 – Hạt sen và khoai tím cho vào nồi, đổ xăm xắp nước, luộc chín với 1 xíu muối.
– Sau khi khoai và sen chín, để nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa vào đường. Xay nhuyễn
– Sau khi xay, đổ hỗn hợp nhân vào tô. Quay trong lò vi sóng 10 phút, công suất lớn nhất. Lấy ra đảo đều và lặp lại bước này 2-3 lần cho đến khi nhân khô đủ độ có thể nặn viên.
– Chia mỗi viên nhân cỡ quả quất (10g) nặn tròn. Sau đó cất nhân vào ngăn đá cho đông cứng.

2. Phần vỏ bánh và nước đường

*Nguyên liệu:
– 300g bột nếp + xíu muối –> trộn đều
– 100g đường thốt nốt
– 1 nhánh gừng
– 1 nhánh quế (cái này không bắt buộc, vì mình thích có chút mùi quế nên cho vào)
– 50g lạc (đậu phộng)
– 1 lít nước
*Cách làm:
– Lạc rang chín, xát vỏ.
– Trộn bột vỏ: Cho bột vào tô, thêm nước từ từ vào và nhồi cho đến khi khối bột mịn dẻo. Với 300g bột, bạn sẽ dùng hết khoảng 270-280g nước.
– Phần nước còn lại, bạn cho vào nồi, thêm đường thốt nốt, gừng thái chỉ và mẩu quế, đun sôi, hớt bọt. Khi nước đường bắt đầu sôi thì mình vớt thanh quế ra ngoài cho mùi bớt nồng.
– Nặn bánh: tỉ lệ nhân và vỏ bằng nhau. Gói nhân kín trong vỏ
– Thả bánh vào nước đường, đun cho đến khi bánh nổi lên là chín. Lúc này có thể vớt bánh ra để riêng, khi nào ăn lại thả vào nước đường đun nóng, hoặc như mình thì cứ để ở nồi, giữ lửa nhỏ liu riu.
– Mỗi lần ăn xúc vài viên bánh, chan thêm muôi nước đường nóng ấm, thơm xực mùi gừng quế, bốc hơi nghi ngút, rắc thêm thìa lạc rang bùi bùi và thế là chẳng còn lạnh gì nữa cả, chỉ thấy ấm nóng và ngọt ngào thôi.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.