Bánh đúc bà lai là một loại bánh ngọt phổ biến ở miền Nam. Bánh có vị thơm, béo đặc biệt, hình thức gần giống bánh da lợn nhưng có vị béo và độ rắn chắc hơn hẳn.
Bánh da lợn vỏ bánh thường trong, có thể bóc từng lớp, ăn dai dai nhưng bánh bà lai thì vỏ bánh đục, thơm và béo ngậy, mềm mịn hơi hơi dai.
Bánh thường có 3 lớp với 3 màu cố định là xanh lá – vàng – nâu. Một ổ bánh chỉ có 3 lớp chứ không hơn.
1. Nguyên liệu
*Bột màu xanh:
– 50g bột năng
– 150g bột gạo
– 3 trứng gà
– 300g nước cốt dừa
– 200g đường cát trắng
– 4 muỗng canh sữa đặc
– Lá dứa + màu xanh
*Bột màu vàng:
– 30g bột năng
– 120g bột gạo
– 3 trứng gà
– 300g nước cốt dừa
– 200g đường cát trắng
– 4 muỗng canh sữa đặc
– 100g đậu xanh + màu vàng
*Bột màu nâu:
– 50g bột năng
– 150g bột gạo
– 3 trứng gà
– 300g nước cốt dừa
– 200g đường cát trắng
– 4 muỗng canh sữa đặc
– 10g chocolate (3 muỗng canh bột cacao/bột sữa milo hòa tan trong 100ml nước nóng)
2. Cách làm
2a. Pha bột
*Màu xanh lá:
- Trộn đều 150g bột gạo + 50g bột năng.
- Lá dứa rửa sạch, giã nát, vắt lấy độ 50g nước cốt.
- Khuấy tan 3 trứng gà + 200g đường + xíu muối + 4 muỗng canh sữa đặc + xíu vani.
- Cho 250g nước cốt dừa + 125g nước cốt lá dứa. Khuấy đều. Cho từ từ vào hỗn hợp bột. Khuấy cho tan bột.
- Sau đó cho trứng vào khuấy đều (thêm màu xanh nếu cần), rồi lọc qua rây cho mịn.
*Màu vàng:
- Trộn đều 120g bột gạo + 30g bột năng.
- Đậu xanh không vỏ ngâm nước khoảng 2 giờ hoặc qua đêm cho mềm. Cho đậu xanh vào nồi, nấu chín, nghiền nhuyễn.
- Cho vào đậu 3 trứng gà + 200g đường + xíu muối + 4 muỗng canh sữa đặc + xíu vani + 250g nước cốt dừa.
Sau đó đem xay cho đậu thật mịn.
- Cho bột vào xay cùng đậu cho quyện đều. Lọc lại qua rây.
*Màu nâu :
- Trộn đều 150g bột gạo + 50g bột năng + 3 muỗng canh bột cacao.
- Khuấy tan 3 trứng gà + 200g đường + xíu muối + 4 muỗng canh sữa đặc + xíu vani + 250g nước cốt dừa.
- Cho từ từ vào hỗn hợp bột. Khuấy cho tan bột, lọc qua rây cho mịn.
2b. Hấp bánh
- Chuẩn bị xửng hấp, quết 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh, lót nylon vào đáy khuôn, thoa bơ đều lần nữa, để khuôn vào nồi hấp. Đổ phần bột màu xanh vào, hấp khoảng 7-10 phút cho bột vừa chín. Cho bột màu vàng vào lên trên phần bột màu xanh, hấp thêm 7-10 phút rồi còn lại cho bột màu nâu lên trên. Hấp tiếp 15 phút cho bánh chín hoàn toàn.
*Lưu ý: khi lớp dưới vừa chín tới, hơi láng mặt là cho tiếp lớp sau. Nếu lớp dưới chưa chín thì lớp trên sẽ bị loang màu, bị trộn màu, còn nếu để lớp dưới chín quá thì lớp trên sẽ không bám được vào lớp dưới.
Kiểm tra bánh thường xuyên, khi thấy bánh láng mặt, dùng tăm xăm thấy bánh không dính tăm là bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội.
2c. Trình bày
- Bánh để thật nguội lấy ra khỏi khuôn.
- Khi ăn cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
Bánh này ăn lạnh mới ngon.
Có thể thay đổi trình tự các lớp bột màu nhé.
Hay thay phần màu nâu bằng màu tím khoai mỡ. (Làm tương tự như phần đậu xanh và thêm màu tím tùy thích).
Nếu cho thêm màu nhớ là cho nhạt hơn ý mình thích vì khi chín bánh sẽ trở màu đậm hơn.
Khi ăn có thể rưới sốt socola nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét