THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bèo chay - đậu xanh

Bạn đã quen với bánh bèo bì, bánh bèo nhân thịt, bánh bèo  tôm chấy thì hôm nay thay vì làm bánh bèo mặn thì bạn hãy thử vào bếp làm món bánh bèo chay để đổi khẩu vị xem sao. Không kém phần hấp dẫn với bánh bèo nhân mặn đâu nhé.

1. Nguyên liệu

*Phần bánh:
- 1 bát bột gạo tẻ
- 1 thìa canh bột năng (nếu muốn bánh dai hơn thì giảm lượng bột gạo tăng lượng bột năng)
- 1 thìa muối
- 1 bát nước lọc (dùng bát đong bột gạo để đong nước)
- 1,5 bát nước sôi
*Phần nhân:
- ½ bát đậu xanh
- 0,5 thìa muối
- 1 thìa dầu điều (để tạo màu)
- Cà rốt (tùy ý)
- Bánh mì sandwich
- Hành boa rô
- Dầu ăn
*Nước chấm:
- 2 thìa nước mắm chay
- 2 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
- 1 thìa ớt

2. Cách làm

- Pha bột bánh:
+ Hòa tan bột gạo và bột năng với nước lọc, cho thêm chút muối, khuấy đều tay cho hỗn hợp thật mịn.
+ Sau đó cho nước sôi từ từ vào và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để qua đêm tầm 10 đến 13 tiếng.
+ Hôm sau bạn sẽ thấy phía trên bề mặt bột có lớp bột chua màu trắng trong, bạn lọc đổ bỏ nước bột chua (đổ bao nhiêu thì thay thế bấy nhiêu nước ấm vào).
+ Sau đó khuấy nhẹ tay 15' trước khi đổ bánh hấp.
- Hấp bánh:
+ Đun sôi nước trong xửng, tiếp theo lấy khuôn ra quét lên khuôn một lớp dầu chống dính. Cho khuôn vào xửng hấp (khoảng 5').
+ Khi nước sôi già thì múc bột vào khuôn, chỉ cho 1/2 - 2/3 khuôn.
+ Đậy nắp lại và đun 3' thì mở nắp ra lau hơi nước đọng trên nắp, bánh đang phồng lên sẽ xẹp lõm xuống. (Làm như vậy khi bánh chín sẽ có xoáy).
Đậy nắp lại và hấp thêm 3-5 phút nữa là bánh chín, màu trong.
Bạn có thể dùng bát nhỏ hay khuôn chuyên dụng để đổ bánh bèo.

- Nhân bánh:
+ Đậu xanh: 
Đậu xanh rửa  sạch, ngâm đậu vào nước ấm với ít muối ngâm khoảng 1-2 tiếng.
Sau đó đem đi hấp chín, đậu chín thì để nguội rồi cho vào cối giã mịn.
Đun nóng dầu điều rồi cho đậu xanh vào đảo đều, để lửa nhỏ . Khi đậu xanh tơi ra nêm thêm một tí muối cho vừa ăn.
+ Bánh mì:
Bánh mì cắt hạt lựu lớn đem ra phơi nắng khoảng 3-5 tiếng.
Sau đó chiên qua cho vàng hoặc có thể cho vào lò nướng nướng ở 160 độ C trong 5-10 phút cho vàng giòn rồi cất vào lọ sạch để giữ được độ giòn.
+ Hành boa rô:
Lấy phần hành xanh cắt nhỏ, cho ra bát. Đun sôi nữa chén dầu và cho vào bát hành.
Hoặc cho dầu ăn vào hành boa rô và cho vào lò vi sóng quay 30s cho hành chín sơ.
- Nước chấm:
Cho 2 thìa nước mắm chay ngon, 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường vào bát. Hòa tan hỗn hợp trên, sau đó dùng thìa cắt ớt xanh cho vào bát mắm.
Nước mắm ăn bánh bèo chay phải ngọt.
- Hoàn thành:
Bánh bèo sau khi chín bạn có thể xếp ra đĩa hay để nguyên trong bát nhỏ. Cho ít dầu hành baro lên trên mặt bánh, sao đó rắc một ít đậu xanh và bánh mỳ. Khi ăn chan nước mắm lên.
3. Lưu ý
- Tỉ lệ pha bột: bột bột gạo : bột năng = 10:1. Sau đó cứ 1 cup hỗn hợp bột đã trộn nầy hòa tan trong 2 cup nước, thêm ít dầu. Nếu siêng hơn, trộn đều 1 cup bột với 1 cup nước lạnh, sau đó mới trộn 1 cup nước sôi, thêm chút dầu ăn.
- Phần đậu xanh có thể không cần xào với dầu điều để tạo màu, thay vào đó sẽ dùng cà rốt, bào nhỏ nhuyễn và xào khô với chút muối.
Hay xào đậu xanh với nước sốt cà chua/ nước cà rốt.
- Đậu xanh có thể nấu thay vì hấp:
Ngâm hạt đậu xanh đã cà vỏ trong 2 tiếng. Mang đi nấu với xâm xấp nước như nấu cơm, khi nước cạn, đậu đã mềm, dùng muỗng gỗ ngoáy cho đậu nát nhừ mịn.
- Cà rốt bào nhuyễn được rắc kèm.
- Thay vì bánh mì chiên, dùng đậu hũ chiên cũng đỡ (nhưng không ngon bằng đâu nha).
- Nước chấm bánh bèo thường có vị ngọt. Bạn có thể pha nhiều rồi cất tủ lạnh dùng dần.
- Nước chấm bánh bèo chay có thể pha với nước tương:
Pha với tỉ lệ 1 phần nước tương, 1 phần đường, 3 phần nước và 1/2 phần nước cốt chanh, thêm ớt nhiều ít tùy ý.
- Có thể làm thêm ít đồ chua ăn kèm.
Đồ chua: cà rốt, củ cải trắng cắt sợi mỏng, ngâm với dấm và nhiều đường (100ml giấm và 1.5 thìa canh đường). Ngâm tầm 30 phút là ăn được.
- Rắc thêm chút hành phi cho thơm nếu thích.
- Phần bánh có thể làm nhanh bằng cách dùng bánh phồng tôm, bánh cũng dai dai hết ý.
Bắt nồi nước sôi rồi cho bánh phồng vào luộc chín, sau đó xả lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
Xếp bánh ra đĩa rồi cho đậu xanh, dầu hành, bánh mì chiên và chan nước mắm chay lên. Bánh khi ăn có vị dai dai.
- Bánh bèo còn có thể ăn với dồi chay, giò thủ chay, hay  chả lụa chay.
- Trong bánh bèo chay, Có thể thay thế các món ăn chay khác như:
+ Tôm chấy thay bằng: thịt chay băm xào khô, cà rốt bào nhuyễn xào khô, ruốc nấm...
Bánh bèo với nấm đông cô, cà rốt, chân nấm chiên.
+ Bì heo chiên thay bằng: bánh mì chiên...
- Bánh bèo hấp bằng lò vi sóng cũng rất tiện. (xem tại đây)
- Dùng khuôn muffin để hấp bánh. (xem tại đây)
Khuôn đặt vào nồi chờ đủ nóng, xong múc bột đổ vào khuôn, đậy nắp hấp chín xong bánh sẽ có xoáy.
Tùy theo ý thích mà đổ bánh dầy hay mỏng. Bánh đổ càng dầy thì bánh có xoáy lại càng sâu.
Cho thêm đậu xanh hấp chín xay nhuyễn
Rắc thêm tôm chấy chay và mỡ hành.
Ăn kèm với nước mắm chay.
- Dùng đui bắt kem để tạo hình cho đậu xanh thêm hấp dẫn nhé.!
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.