THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bèo bì (Bình Dương)

Bánh bèo_một món bánh dân dã nhưng được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền; như miền Trung có bánh bèo Huế, còn miền Nam lại có bánh bèo ngọt hay bánh bèo bì...
Nhắc đến Bánh Bèo Bì thì hầu như những người sành ăn ở Sài Gòn xưa hay Đồng Nai, Bình Dương đều nhớ đến bánh bèo bì chợ Búng ở Bình Dương. Bánh bèo vẫn được làm từ bột gạo như bánh bèo thông thường nhưng lại được kết hợp cùng bì được làm từ da heo & thịt nạc đùi luộc rồi ram với nước dừa tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn & khó quên.

1. Nguyên liệu

-500 g bột gạo
-100 g bột năng (nếu không thích bánh dai quá thì cho 50 g)
-200 g đậu xanh không vỏ
-500 g thịt nạc đùi/thịt nách
-200 g bì
-Thính gạo, tỏi
-1 trái dừa tươi
-Hành lá, ớt
-Đường, nước mắm, muối, dầu ăn
-Rau ăn kèm: giá, dưa leo, củ cải ngâm chua ngọt

2. Cách làm

- Thịt đùi rửa sạch, xắt miếng lớn, ướp nước mắm, tiêu, dầu ăn, để 20 phút cho thấm rồi đem ram vàng, thêm nước dừa tươi vào, đun nhỏ lửa cho nước dừa thấm vào thịt, trở đều để thịt vàng các cạnh và không bị cháy.
Thịt ram xong để thật nguội, thái sợi thật mỏng và dài.
- Bì luộc chín, thái sợi nhỏ.
- Trộn đều thịt ram và bì với thính, tỏi băm và chút muối cho vừa miệng.
- Đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi cùng ít nước nấu chín. Khi đậu chín mềm thì cho vào máy xay nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn bằng muôi.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Phi dầu nóng rồi cho dầu vào chén trộn đều phần dầu hành.
- Pha bột gạo, bột năng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và 1400 ml nước lọc. Sau đó quậy đều rồi để bột nghỉ 2h cho bột nở đều.
- Làm nước chấm: Đường cho vào nước nấu chín, pha nước mắm với nước đường, thêm cà rốt, ớt tùy khẩu vị . Nước mắm sẽ có vị ngọt ngọt.
- Đồ chua ăn kèm: Cà rốt, củ cải trắng cắt sợi ngâm chanh đường.
- Rau rửa sạch để ráo nước, giá trụng sơ qua nước sôi, dưa leo cắt sợi.


- Bắt xửng nước sôi to, xếp chén vào nồi hấp 3 phút. Sau đó, quét ít dầu tráng chén, đổ bột vào chén chỉ mấp mé miệng chén. Hấp 5 phút, cứ khoảng 1 phút mở nắp ra lau hơi nước đọng trên nắp nồi. Làm như vậy khi bánh chín sẽ có xoáy.

Khuôn bánh có thể là những chiếc mâm bằng nhôm hoặc bằng inox, bên trên bề mặt khuôn được tạo hình lõm nhỏ bằng chiếc bánh.
Khi hấp bánh phải giữ đều lửa để nước hấp đủ độ nóng, bánh mới chín đều và không bị dính vào khuôn.
 Khi bánh chín, khuôn bánh được lấy ra, để hơi nguội thì dùng dao gỡ từng chiếc bánh một, xếp ra đĩa.
Cho đậu xanh lên trên mặt bánh. Hành lá làm mỡ hành, phết lên phía trên lớp đậu xanh.
Sau đó lần lượt cho rau cắt nhỏ, giá, dưa deo, bì, thịt ram rồi chan nước mắm.
Khi thưởng thức món ăn này, người dân ở đây không chấm từng chiếc vào chén nước chấm mà phải chan ngập nước mắm lên đĩa bánh  Khi đó từng nguyên liệu thấm đẫm nước chấm, đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà.
Ăn cùng bánh bèo bì là nem rán.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.