Bánh bèo là loại bánh truyền thống của Việt Nam, tùy theo mỗi vùng miền mà có thêm những phụ liệu đi kèm khác nhau. Nếu như bánh bèo Huế thường được dùng trong những chén nhỏ ăn kèm vụn cá tôm xào khô, hay bánh bèo miền Nam tách ra dĩa dùng chung với đậu xanh tán nhuyễn thì bánh bèo Đà Nẵng lại khác lạ hơn, với nhân tôm thịt sánh lóng lánh rưới trực tiếp lên bánh. Tuy nhiên, dù ở bất cứ vùng miền nào của đất nước, đặc sản này vẫn luôn là món bánh hấp mộc mạc chân chất nhưng có vị ngon không thể nào nhầm lẫn được.
Món bánh bèo kiểu Đà Nẵng với phần sốt tôm thịt đậm đà chan lên mặt bánh hẳn sẽ khiến bạn thích thú khi thưởng thức đấy!
1. Nguyên liệu
- 100g bột gạo
- 30g bột năng
- 250g tôm thẻ
- 200g thịt xay
- Dầu màu điều
- Hành lá
- Gia vị, nước mắm, hành, tỏi, chanh
- Ớt sừng xanh (ớt Huế)
2. Cách làm
- Lột vỏ tôm, giữ lại đầu gạch và băm nhuyễn.
- Phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho tôm và thịt xay vào, nêm 30g đường, 20g bột nêm, 10g tiêu, 10ml dầu điều. Nêm gia vị hơi nhạt tí.
- Hòa 20g bột năng với 200g nước sạch, từ từ đổ vào nồi thịt, khuấy đều đến khi nước sánh lại.
Để cho nhân có màu sắc hấp dẫn hơn, lúc này có thể cho ít màu cam thực phẩm hoặc màu gạch tôm vào, cho phần nhân có màu cam đẹp.
Nêm lại phần nhân cho hơi đậm đà tí.
- Đun 150ml nước sạch cùng 60ml nước mắm, 50g đường ở lửa nhỏ rồi để nguội, cho thêm 15ml nước cốt chanh vào, khuấy đều để làm nước mắm. Tỏi ớt băm nhỏ đợi nước mắm nguội rồi bỏ vào.
Tùy theo khẩu vị ăn mặn hay nhạt mà ta cho ít nước mắm hay nhiều nước mắm. Ớt tỏi được dằm bằng muỗng chứ không giã nát, như thế mới đúng gu.
- Thái nhỏ hành lá, sau đó thả vào chảo/nồi dầu nóng, đảo nhanh rồi tắt bếp để làm mỡ hành.
- Hành tím cắt mỏng từng lát mỏng, cho vào dầu nóng phi thơm vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Hòa 100g bột gạo với 10g bột năng và 2g muối. Đổ 300ml nước sạch vào, khuấy đều, sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Cho lên bếp nồi nước. Đặt vỉ hấp vào (nước phải mấp mé vỉ hấp). Nước sôi mạnh cho chén vào đậy nắp & đếm từ 1 đến 10 mở nắp khuấy đều bột rồi đổ bột vào từng chén (đổ bột 2/3 chén).
Nếu muốn tách bánh ra, nên thoa một lớp dầu mỏng lên thành chén trước khi đổ bột vào hấp.
Nếu muốn tách bánh ra, nên thoa một lớp dầu mỏng lên thành chén trước khi đổ bột vào hấp.
Được 3 phút thì mở nắp ra (lúc này bột bánh nở cao, mở nắp bánh xẹp xuống tạo xoáy đẹp). Sau đó đậy nắp lại khoảng 4 phút thì bánh chín, màu trắng đục.
Rưới sốt tôm thịt, mỡ hành, rắc hành phi và đậu phộng rang. Dọn kèm nước mắm tỏi ớt.
- Chan nước mắm vào chén bánh bèo và dùng muỗng thưởng thức. Ăn ngay khi nóng.
Có thể thêm bánh mì chiên giòn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét