THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh Battenberg

Ban đầu bánh Battenberg được phát minh bởi các đầu bếp của gia đình Hoàng gia Anh để kỷ niệm cuộc hôn nhân của cháu gái nữ hoàng Victoria – công chúa Victoria vùng Hesse thuộc sông Rhine và hoàng tử Louis của bang Battenberg vào năm 1884. Bốn ô vuông trong bánh tượng trưng cho bốn vị hoàng tử của bang Battenberg. Bởi vậy, bánh Battenburg cũng tượng trưng cho tình yêu nữa nên các bạn gái có thể làm bánh để tặng cho người yêu của mình nhé.
Bánh Battenberg hay còn gọi là Battenburg là một loại bánh nổi tiếng của nước Anh hay nói cách khác là của Hoàng gia Anh. Bánh Battenburg tương tự như  bông lan với nhân bằng mứt mơ. Khi cắt lát, bánh có các ô vuông chéo nhau như một bàn cờ với hai màu chủ đạo là hồng và vàng. Bánh thường được bao phủ bởi một lớp kem hạnh nhân. Bánh Battenburg giữ trọn được sự mềm mại vốn có của bánh bông lan, bên cạnh đó lại mang một hương vị mới, một cảm giác mới cho người ăn bánh lần đầu tiên, bởi nó mang một phong cách mới so với những chiếc bánh bông lan thông thường. Món bánh Battenburg rất hợp cho những bữa ăn sáng hay ăn nhẹ vào giữa buổi cùng với một tách cà phê nóng.

1. Nguyên liệu

*Phần cốt bánh Battenburg:
-150g bơ nhạt
-150g đường cát trắng
-3 quả trứng gà lớn
-1 thìa cà phê tinh dầu vani
-150g bột nở
-30ml sữa tươi
-1 giọt màu thực phẩm màu hồng
-75g mứt mơ
* Dụng cụ:
-Lò nướng
-1 cái chổi nhỏ
-2 khuôn bánh hình chữ nhật dài, có bề ngang hẹp và có kích thước bằng nhau
-Phới trộn bột
-Máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng
*Phần vỏ bánh hạnh nhân bao phủ bên ngoài:
-2 chén hạnh nhân nghiền nhuyễn
-3 chén đường bột
-1 quả trứng gà ở nhiệt độ phòng
-1 góc nhỏ quả chanh.
-½ thìa cà phê chiết xuất hạnh nhân.

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nguyên liệu
- 3 quả trứng gà đập ra bát và đánh đều lên.
- 1 quả trứng gà trong phần kem hạnh nhân đập ra bát, tách riêng lấy lòng trắng trứng.
 Sau đó dùng máy đánh trứng và đánh thật tơi bông lòng trắng trứng lên như khi chúng ta làm bánh bông lan thông thường.
- Bột đem rây mịn.
- Chanh vắt lấy 1 thìa cafe nước cốt chanh, nhớ bỏ hạt.
- Bơ nhạt cho vào bát, để ở nhiệt độ phòng rồi dùng muỗng dằm mềm.
2.2. Làm phần cốt bánh bên trong
- Làm nóng sẵn lò nướng ở nhiệt độ là 400 độ F tương đương với 200 độ C.
- Lấy một cái bát tô lớn và cho các nguyên liệu sau bao gồm: bơ nhạt, đường cát trắng, bột, vani, trứng gà và sữa vào chung một bát.
- Sau đó dùng máy đánh trứng hoặc phới đánh trứng và bắt đầu đánh hỗn hợp bột cho thật đều. Cho đến khi thu được một hỗn hợp bột thật nhuyễn, mịn, bột không bị vón cục và các nguyên liệu thật quyện đều vào nhau.
- Bước tiếp theo, các bạn sẽ lấy một cái bát khác và chia đều số hỗn hợp bột vừa rồi thành hai phần bằng nhau.
- Sau đó, các bạn sẽ nhỏ một giọt màu thực phầm màu hồng vào một bát và trộn thật đều lên nhé. Nếu như bạn muốn có một màu hồng đậm hơn thì các bạn có thể cho hai giọt.
- Tiếp theo, các bạn sẽ dùng thêm một ít bơ nhạt được làm tan chảy hoặc một ít dầu ăn. Các bạn sẽ dùng một cái chổi và phết lên khắp 2 khuôn bánh một lớp bơ mỏng để chống dính nhé.
- Sau đó các bạn đổ bột vào khuôn bánh, một khuôn bánh màu chứa bột hồng và một khay bánh chứa bột màu vàng.
Số lượng bột chúng ta cho vào khuôn bánh sẽ không được quá đầy để khi bánh chín bánh còn nở lớn nhé.
-  Cho hai khuôn bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn, nướng bánh trong thời gian là 25- 30 phút hoặc cho đến khi bánh chín hoàn toàn.
- Bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn và để bánh nguội tự nhiên.
- Sau khi bánh đã nguội các bạn sẽ chia phần bánh màu hồng và phần bánh màu vàng thành hai phần bằng nhau. Các bạn chia theo chiều dọc của miếng bánh nhé.
 Khi chia bánh, các bạn chú ý là kích thước của chúng phải thật bằng nhau các bạn có thể dùng thước để đo bánh trước khi cắt.
2.2. Làm nhân mứt mơ
- Chuẩn bị một cái nồi cỡ vừa và cho mứt mơ cùng với một chút xíu nước vào.
- Bắc nồi lên bếp và đun trên ngọt lửa vừa đến khi mứt mơ chuyển sang dạng lỏng.

2.3. Ghép cốt bánh

- Chia thành hai cặp bánh bao gồm: một miếng bánh màu hồng và một miếng bánh màu vàng là một cặp với nhau.
- Cặp thứ nhất: dùng một chiếc chổi nhỏ và phết một lớp mứt mơ lên bề mặt của chiếc bánh màu hồng rồi đặt miếng bánh màu vàng lên trên.
- Cặp thứ hai làm ngược lại: phết mứt mơ lên mặt bánh màu vàng và đặt miếng bánh màu hồng lên trên.
- Phết tiếp một lớp mứt mơ vào phía thân chiếc bánh để ghép hai cặp bánh lại với nhau.
- Sau đó, các bạn lại phết tiếp một lớp mứt lên toàn bộ bề mặt của chiếc bánh.

2.4. Làm phần vỏ bánh hạnh nhân

- Lấy một bát tô lớn và cho vào các nguyên liệu bao gồm: bột hạnh nhân, lòng trắng trứng, chiết xuất hạnh nhân, đường bột và nước chanh.
- Trộn thật đều các nguyên liệu lên và có thể nhào bằng tay để hỗn hợp bột hạnh nhân thật nhuyễn và mịn. Nếu như trong quá trình nhào bột mà thấy bột khô thì có thể cho thêm một vài giọt nước.
- Sau khi đã nhào bột hạnh nhân xong, dùng gậy cán bột cán mỏng khối bột.
- Lấy miếng bột hạnh nhân này úp lên trên khối bánh chúng ta mới làm xong. Các bạn hãy khéo léo ấn nhẹ lớp bột này xuống để chúng dính chặt vào bánh hơn.
- Dùng một con dao và cắt bỏ phần bột thừa đi để chiếc bánh được hoàn chỉnh và đẹp hơn.

2.5. Hoàn thiện

- Đặt bánh vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.
- Khi ăn bánh các bạn lấy bánh ra ngoài và dùng một con dao mỏng, sắc cắt bánh thành những miếng nhỏ.
Bày ra đĩa và thưởng thức với trà nóng.

3. Lưu ý

- Với món bánh truyền thống thì mang hai màu sắc chủ đạo là hồng và vàng, tuy nhiên nếu như muốn phá cách hay thể hiện sự sáng tạo của mình thì có thể thay đổi nó bằng những màu sắc khác.
Socola
Cafe + Hạt óc chó
Xanh-Hồng
- Trong phần làm lớp vỏ bánh hạnh nhân bên ngoài chúng ta chỉ thực hiện trộn các nguyên liệu lại với nhau thôi bởi tất cả đều đã được làm chín.
- Lớp vỏ có thể dùng socola.
- Nếu không có khuôn hình chữ nhật, có thể dùng khuôn vuông, lót giấy nến và ngăn làm đôi để nướng cả 2 phần bánh luôn.


- Tạo hình đẹp mắt cho vỏ bánh.
- Để kiểm tra bánh đã chín chưa khi nướng, thử xiên một chiếc tăm vào bánh, nếu bột bánh không dính vào tăm nữa thì nghĩa là bánh đã chín.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo wikihow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.