THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bột lọc trần

Bánh bột lọc trần hay còn được gọi là bánh tai vạc rất đơn giản, dễ làm mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn.
Khác với bánh bột lọc lá, bột của bánh bột lọc trần là bột sống và cần có độ dẻo để cán và nặn bánh. Về nhân của bánh bột lọc trần thì giống với nhân của bánh bột lọc lá. Tuy nhiên độ to nhỏ của bánh bột lọc trần là do mình gói.
Bánh bột lọc trần có thêm mỡ hành rắc lên. Ăn thì béo và thơm thôi rồi nhưng mà kể ra thì lại có vẻ hơi ngấy hơn bánh bột lọc lá. Nhưng đó cũng chính là sự khác biệt mang lại nét đặc trưng của bột lọc trần so với mùi lá chuối thơm lừng của bánh bột lọc lá đấy.

1. Nguyên liệu

a. Nhân bánh:
-10 con tôm loại vừa (tôm đất tươi là ngon nhất, nếu là tôm to thì giảm số lượng con vì có thể lạng hoặc cắt đôi con tôm cho mỗi cái bánh)
-200 g thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc nếu thích) 
-1 thìa cafe dầu điều (không có cũng được)
-2 củ hành khô băm
-Mắm, muối, hạt tiêu
b. Vỏ bánh:
-120g bột năng (tapioca starch)
-2/3 cup nước
-Một chút muối
-Dầu ăn
c. Mỡ hành:
-3 thìa canh dầu ăn
-Một nắm hành lá xắt nhỏ
d. Nước chấm:
-Mắm, dấm, đường, tỏi ớt

2. Cách làm

2.1. Nhân bánh

- Tôm nhặt râu.
- Thịt ba chỉ thái mỏng miếng nhỏ.
- Ướp tôm, thịt ba chỉ riêng với chút mắm, muối, hạt tiêu và dầu điều. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành khô băm nhỏ vào chảo phi hành thơm rồi cho thịt ba chỉ vào trước vào xào cho săn lại.
- Tiếp đến, cho tôm vào xào cùng cho tới khi thịt và tôm chín. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Tắt bếp. Cho ra bát, để nguội.
*Lưu ý:
- Nhân thì tùy khẩu vị từng người có thể dùng tôm thẻ rang cùng thịt hoặc tôm đồng cũng được. Nếu dùng tôm thẻ (tôm lớn thì cắt nhỏ ra).
- Tôm dùng loại có vỏ hoặc không có vỏ đều được (nếu tôm to không vỏ, cắt làm đôi hoặc làm ba)
- Nếu có tôm nhỏ, chỉ cần cắt bỏ đầu chân, đuôi, giữ nguyên vỏ tôm để giữ được màu đỏ của tôm.
- Bí quyết rang tôm ngon là khi rang bớt nước rồi bạn phải hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho tôm rút nước từ bên trong, sau khi gần được thì cho 1 chút đường để tạo màu đẹp. Khi thấy tôm săn rồi thì chuyển sang 1 cái chảo khác, cho 1 chút dầu gấc hoặc dầu điều (màu tôm sẽ đỏ đẹp hơn dầu ăn thông thường), dầu nóng thì cho tôm vào đảo lại, tôm gặp dầu sẽ ngậy, cứng tôm ngon hơn nhé!
- Thịt: có thể thịt miếng hoặc thịt xay cùng mộc nhĩ, tùy theo khẩu vị
- Nếu không có dầu điều cũng được nhưng không đỏ đep bằng. Nếu ăn cay, ướp thịt với ít bột ớt sẽ cho thịt có màu đỏ.
- Nhân tôm thịt, nếu thích thì thêm ít dừa thái hạt lựu ăn giòn sừn sựt nghe vui tai.
- Tôm và thịt có thể xào riêng.

2.2. Vỏ bánh

- Đun sôi nước trên bếp hoặc cho vào lò vi sóng quay 2-3 phút. Nước phải thật sôi nóng mới đảm bảo thành công nhé.
- Làm nóng bát đựng bột (rửa hoặc tráng qua nước nóng). Sau đó, lau khô và đong bột, muối vào.
- Đổ ½ chỗ nước sôi vào khi bát đựng bột vẫn còn ấm và nhanh tay dùng thìa/đũa hoặc dĩa đảo đều bột. Tiếp đến tuỳ độ dính của bột mà đổ thêm nước.
Có thể không cần dùng hết chỗ nước hoặc cần thêm một chút, tuỳ vào độ thấm nước của mỗi loại bột khác nhau.
- Dùng tay nhào bột và thấy bột dẻo, không dính tay là thành công. Nhớ áo tay với bột trước khi nhào bột để đỡ dính.
- Rắc một lớp bột lên thớt rồi tiếp tục nhào bột cho thật dẻo. Áo bột đồ cán bột hoặc cái chai rồi cán bột mỏng khoảng vài li.
- Sau đó dùng một cái bát con/ miệng ly hoặc đồ cắt bánh cookies hình tròn để cắt thành những miếng bột nhỏ hình tròn để gói bánh. Phần bột dư tiếp tục nhào và cán, rồi cắt cho tới khi hết bột.
*Lưu ý:
- Thông thường tỉ lệ bột và nước trong làm bánh bột lọc là 1:1. Nhưng cũng tùy hãng bột hoặc bột lâu bột mới mà tỉ lệ sẽ chênh lệch 1 chút. Do đó điều quan trọng nhất vẫn là nhồi từ từ để bột đạt độ dẻo phù hợp.
- Lượng nước cho vào từ từ nếu không bột chín cứng sẽ khó nhồi. Nếu khi nhồi bột thấy khô thì chế thêm nước sôi vào, khi ướt thì cho thêm bột năng. Nên nhồi từ từ để chế thêm nước sôi vỏ bánh sẽ ngon hơn khi phải chế thêm bột (vì lúc này hỗn hợp đã giảm độ nóng khó chín bột năng dễ dàng nữa).
- Dùng màng bọc bọc kín lại để bột không bị cứng.
- Việc dùng khuôn tròn cắt bột sẽ cho bánh đều nhau.
- Nếu không có dụng cụ cán bột, bạn chỉ cần ngắt bột thành từng viên nhỏ cỡ viên bánh trôi, rồi dàn mỏng.

2.3. Nặn bánh

- Cầm miếng bột lên tay, đặt một 1 con tôm và một miếng thịt vào giữa.
- Gập đôi miếng bột lại. Bôi, nước xung quay viền bánh trước khi gập đôi rồi ấn nhẹ nhàng để mép bột dính với nhau.
*Lưu ý:
- Gấp kín mép tránh lúc luộc bị bung miệng bánh.
- Khi nặn bánh, vỏ bánh chỉ cần 1 lớp mỏng thì bánh sẽ trong, hấp dẫn vì có thể thấy nhân bên trong, và quan trọng là khi đó ăn sẽ vừa miệng, vỏ nhiều ăn ngán vì tỉ lệ vỏ quá nhiều so với nhân.
- Trong quá trình nặn bánh, nếu làm nhiều, dùng màng bọc thực phẩm bọc tránh bị khô bột.
- Phần nhân tùy thích có thể cho tôm thịt chung hoặc riêng.

2.4. Luộc bánh

- Cho một nồi nước lên bếp đun sôi và cho khoảng 2-3 thìa canh dầu ăn để khi luộc bánh không bị dính.
- Nước sôi, cho bánh vào luộc. Luộc lửa liu riu cho đến khi bánh nổi lên, vỏ bánh trong veo là bánh chín.
- Vớt bánh ra thả ngay vào nước lạnh 1 phút.
*Lưu ý:
- Khi luộc bánh nổi lên thì hạ bớt lửa, nhưng vẫn đủ lăn tăn, nếu để lửa to bánh “nhào lộn” nhiều dễ bị phòi nhân ra ngoài.
- Ngâm nước đá lạnh giúp bánh trong, đỡ dính với nhau và dai hơn rất nhiều.

2.5. Làm mỡ hành

- Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho dầu ăn vào một cái nồi nhỏ làm nóng ở lửa vừa (nóng từ từ thì khi cho hành xanh vào mới không bị mất màu). Tắt bếp, rồi cho toàn bộ chỗ hành vào. Nêm thêm chút muối, bột ngọt.
- Có thể cho dầu ăn, hành xanh và chút muối vào một cái bát. Dùng giấy bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào lò vi sóng quay 30s cho dầu ăn nóng và hành cũng chín. Cách này làm nhanh nhưng nếu không quen thì có thể làm hành mất màu đẹp.

2.6. Làm nước chấm

Bánh bột lọc ăn kèm hành khô rắc lên trên và 1 bát mắm pha chua ngọt nhưng lưu ý nước chấm bánh bột lọc không dùng tỏi. Nước chấm pha theo tỷ lệ 1:1:4 (1 đường : 1 mắm : 4 nước lọc) sau cho thêm chút ớt, lá mùi.
-1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm và 1 thìa nước lọc vào quậy đều.
- Cho thêm tỏi và ớt băm tuỳ khẩu vị. Nêm nếm vừa ăn. Nếu ăn cay món này cho ớt xanh là ngon nhất.

2.7. Trình bày

- Bánh nguội, vớt ra đĩa. Rưới chút mỡ hành lên.
Có thể bôi một lớp dầu mỏng lên đĩa để chống dính cho bánh.
- Chan mắm lên hoặc để chấm riêng.
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
- Trộn bánh trực tiếp với mỡ hành sẽ giúp bánh không dính nhau:
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng thì cho hành lá vào xào thơm 30 giây. Sau đó cho bánh bột lọc vào đảo nhẹ đều cho bánh không dính mà bóng mượt hấp dẫn lại thơm ngon. Xếp bánh ra đĩa.
- Nên làm nhiều bánh một chút để tủ đá ăn dần, mỗi khi muốn ăn chỉ mang ra luộc ăn.
Bánh đẹp, nhìn trong vắt thấy rõ nhân bên trong là tôm và thịt đỏ lừ. Thật hấp dẫn với chút thơm thơm của mỡ hành và khi chấm vào nước mắm thì tăng thêm nhiều gia vị chua, ngọt mặn.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
V4.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.