THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh nếp Injeolmi (Hàn Quốc)

Injeolmi ( phát âm tiếng Hàn:  [indʑʌlmi] là một loại tteok (Bánh gạo Hàn Quốc) , do hấp và giã bột gạo nếp, từ đó cắt thành những miếng nhỏ và thường được phủ bột đậu khô hoặc các thành phần khác.
Nó là một loại đại diện của nếp giã tteok , và có nhiều dạng tùy thuộc vào loại gomul (고물, lớp phủ ngoài) được sử dụng. Gomul có thể được thực hiện với bột đậu tương khô , đậu azuki , hoặc hạt mè, hoặc táo tàu thái lát sấy khô . Các thành phần phụ được trộn vào cơm khi đập nó trên anban (안반, thớt gỗ để đập). Patinjeolmi (팥 인절미), và kkaeinjeolmi (깨 인절미) là những ví dụ cho các dạng bánh, phủ bên ngoài tương ứng với bột đậu đỏ azuki và vừng. Trong ssuk injeolmi (쑥 인절미) và surichwi injeolmi (수리취 인절미) thì lá ngải artemisia và synurus deltoides (AIT). Nakai ) được thêm vào.
Injeolmi không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn được xem là dòng tteok cao cấp , được sử dụng cho janchi (잔치, tiệc, lễ, hoặc tiệc) tại Hàn Quốc. Nó rất dễ tiêu hoá và bổ dưỡng. Injeolmi có thể được lưu trữ trong tủ lạnh và lấy ra khi cần. Nếu tteok được hâm nóng nhẹ trong lò vi sóng , nó sẽ có hương vị gần như bánh mới làm.
Injeolmi là một loại bánh truyền thống của Hàn Quốc được làm bằng bột nếp và bên ngoài bọc bột đậu nành. Injeolmi mềm dẻo, có mùi thơm, vị hơi ngọt và béo ngậy nhờ lớp bột đậu nành.
“Injeolmi” vốn là loại bánh được làm với 2 cách. Cách thứ nhất là nấu chín gạo nếp thành cơm rồi nặn thành bánh, còn cách thứ 2 là hấp chín bột gạo nếp rồi nặn bánh. Ở thời kì sau cận đại này, người ta chủ yếu làm theo cách thứ 2, vì cách này đơn giản và tiện lợi hơn.
Đến Minsokchon (làng truyền thống), để thưởng thức và hiểu thêm về quy trình làm injeolmi.
Dụng cụ làm Injeolmi: tấm ván trải khăn trắng, chày giã nếp ngâm trong xô nước, ấm nước.
Những bác thợ làm bánh chế nước làm ướt tấm vải, để khi giã nếp không bị dính.
Chuẩn bị giã nếp.
Bột nếp dùng để làm injeolmi đã được luộc chín.
Giã nếp.
Nếp giã xong đem bọc bột đậu nành, rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Injeolmi, ngon tuyệt!
Một số hình ảnh về bánh injeolmi.


1. Nguyên liệu

-Bột nếp
-Đường
-Xíu muối
-Nước
-Bột đậu nành rang
-Bột ngải cứu ssukgaru (Tùy chọn)

2. Cách làm

*Cách 1: Hấp bánh
- Cho muối vào bột gạo nếp, rây bột, sau đó cho nước vào trộn đều.
- Cho nước vào nồi hấp bánh, đun sôi lửa lớn khoảng 9 phút, cho khuôn vào nồi hấp, đổ bột vào dàn đều và hấp khoảng 15 phút.
- Lấy bột ra dùng chày giã nhào khối bột đã hấp khoảng 10 phút.
*Cách 2: Lò vi sóng
- Cho 1 cup bột nếp, ¼ thìa cafe muối, 1 muỗng canh đường, và ¾ cup nước vào bát trộn đều.
- Bọc bát bột lại và cho vào lò vi sóng 3 phút.
- Lấy ra, dùng muôi gỗ khuấy, nhào bột trong 20s, Rồi lại bọc lại và cho vào quay thêm 1 phút nữa cho bột chín dẻo là được.
- Cho bột vào cối và dùng chày quết bột trong khoảng 1 phút cho bột mịn đều. không còn bong bóng.

Mẹo: Nhúng tay qua nước khi lấy bột ra để bột không bị dính vào tay.
- Rải một lớp bột đậu rang lên bàn, cho bột ra, nặn dài khối bột dày 2cm.
- Cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn. (rộng 3cm, dài 4cm). Và phủ đều bột đậu lên bánh.
- Bày bánh ra đĩa. Khi ăn rắc đường lên.
*Lưu ý:
- Các bạn có thể trộn thêm 1 thìa canh bột ngải cứu ssukgaru (mugwort powder) + 1 thìa canh nước khi trộn bột để làm bánh Ssuk injeolmi.






- Bạn cũng có thể  dùng bột đậu nành xanh để phủ bánh.
- Bánh phủ mè đen.
- Bánh vị trà xanh (matcha)

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.