THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu lươn hoa chuối

Một sự kết hợp đầy sáng tạo và tinh tế của vị chua của sấu và cà chua, độ bùi mát của hoa chuối cùng thịt lươn ngọt lành. Cả ba nguyên liệu đều mang tính mát, nay hội tụ trong hương vị chua ngọt thanh tao, sẽ giúp cả nhà bạn giải nhiệt mùa hè cực tốt. Mùa hè này nhất định phải nếm một miếng lẩu lươn hoa chuối thơm ngát với bún tươi nhé! Món ăn này cũng rất thích hợp để bạn trổ tài trong những dịp gặp gỡ bạn bè và người thân nữa đấy! 

Ăn lươn giúp tăng cường trí lực, cân bằng đường huyết, là món ăn lý tưởng ít cholesterol cho người tiểu đường và mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, lươn còn giúp xương khớp khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa và bồi bổ khí huyết. Không chỉ thế, thịt lươn là món ăn mát, lý tưởng cho chị em muốn giảm cân do chất béo trong lươn rất ít. Vitamin A trong thịt lươn còn giúp da căng mượt, mịn màng và đôi mắt sáng. Phái mạnh cũng rất chuộng món này bởi tác dụng tăng cường khả năng sức khỏe của nó.

1. Nguyên liệu

- Lươn : 300g
- Hoa chuối : 200g
- Sấu : 3 quả
- Cà chua : 2 quá
- Thơm chín : 1/4 quả
- Hành hoặc tỏi phi : 1 muỗng canh
- Hành tỏi băm: 1 muỗng canh
- Bún : 800g
- Hành lá, ngò om, ngò gai, ớt hiểm
- Nước dùng : 1.5 lít
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu điều, giấm gạo, bột ngọt

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Lươn làm sạch nhớt bằng cách bóp lươn với muối hạt to sau đó rửa sạch lại bằng nước. Bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn khoảng 6cm.
Ướp lươn với 1 muỗng cafê muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, để thấm.
- Hoa chuối thái nhỏ, ngâm trong nước chanh, rửa sạch, để ráo. Thơm thái lát mỏng.
- Cà chua cắt múi cau.
Hành lá, ngổ (rau om), mùi tàu (ngò gai), cắt nhỏ 2cm.
Sấu và Ớt hiểm đập dập.
- Phi thơm hành tỏi băm với 2 muỗng canh dầu điều...
...Sau đó cho lươn vào xào sơ,... 
... trút ra đĩa để riêng.
2.2. Nấu nước lẩu
- Xương ống lợn rửa sạch, luộc qua sau đó rửa lại sạch lần nữa rồi bỏ vào nồi ninh trong vòng 2 – 3 tiếng. Nêm nếm một chút gia vị vào ninh cùng xương ống. Lưu ý khi ninh xương ống hớt hết phần bọt nổi phía trên để nước dùng được trong.
- Đun nước dùng và sấu. Khi sấu chín, thêm cà chua, thơm và ớt hiểm vào.

- Nêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh  hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 2 muỗng canh nước mắm, thêm hành ngò, tắt bếp.
2.3. Trình bày và thưởng thức
- Cho nước dùng vào nồi lẩu, bày lươn, hoa chuối và các loại rau ăn lẩu khác xung quanh.

 
- Khi nước trong lẩu sôi gạt đĩa lươn vào trước, sôi nhẹ trở lại cho tiếp hoa chuối, hành hoa, rau ngổ, mùi tàu… 

Múc từng bát ăn nóng với bún hoặc mỳ hay miến.
 Khi thấy da lươn nứt, có màu vàng óng là thịt lươn đã chín. 

3. Lưu ý

- Yêu cầu thành phẩm: Lươn chín tới. Nước dùng trong, ngọt, cay, chua dịu. Rau giòn, không nhũn nát, lươn chín tới, ngọt ngon, không tanh có màu vàng nhạt, mùi thơm dậy của rau ngổ, mùi tàu.
- Các món ăn với lươn nên cho thêm ít bột nghệ hoặc nghệ tươi để cho món ăn có màu vàng đẹp và bớt tanh.
- Lươn có thể để tươi, không cần xào qua, như vậy sẽ ngọt hơn khi cho vào nồi lẩu.
- Một cách Chuẩn bị lươn khác là :
Lươn được lóc xương rồi trần sơ qua nước sôi, xắt miếng hình vuông, dùng cọng hành cột lại. Nhân bên trong cuốn chuối được xay nhuyễn cùng với nấm, nêm nếm gia vị cho vừa. Tiếp đến cuốn lại, rồi thoa một lớp dầu lên mặt.
- Nếu thích ăn lẩu có độ chua, bạn có thể thay sấu bằng nước cốt me, mẻ hoặc khế chua.
- Ngoài hoa chuối, bạn chuẩn bị thêm một số loại rau (tía tô, lá lốt, xà lách, giá đỗ, ... rau muống,  đậu bắp, dọc mùng, cải xanh, rau rút, nấm các loại...) để nhúng ăn cùng.

Một số món lươn khác ăn cùng như: lươn xào lăn, lươn chiên giòn.

 Lươn cuốn lá lốt Lươn xào hoa chuối.Nộm lươn hoa chuối
- Chuẩn bị thêm một số món khác: đậu phụ chiên, thịt ba chỉ rang cháy cạnh, chuối xào mẻ, váng đậu chiên, ...

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Món Ngon Mỗi Ngày)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.