THẾ GIỚI ẨM THỰC

Xôi

Xôi lá dứa thập cẩm sốt XO

Cách nấu xôi lá dứa thập cẩm đậu phộng hòa trộn khoai mì, nhân pate gan… chan sốt XO.

1. Nguyên liệu

-500g nếp cái hoa vàng
-100g đậu phộng
-1 củ khoai mì nhỏ
*Pate gan:
-500g gan heo
-2 lát bánh mì sandwich
-Hành tím tỏi băm
-100g thịt băm
-1 quả trứng gà
-100ml sữa tươi
-Lá hương thảo
-Dầu ăn
*Tôm khô rim mặn ngọt: 150g tôm khô, hạt nêm, nước mắm
*Sốt XO: 2 muỗng canh sốt XO, hành lá, bột năng pha loãng

2. Cách làm

*Nấu xôi:
- Nếp cái hoa vàng vo sạch nấu nồi cơm điện, bỏ chung 100g đậu phộng, 1 củ khoai mì nhỏ cắt hạt lựu (nhớ ngâm nước muối pha loãng khoảng 2h cho ra chất độc). Thêm 1 chén nước cốt lá dứa, xíu muối, trộn lên nấu nồi cơm điện bình thường.
*Làm Pate gan:
- 500g gan heo rửa sạch thái nhỏ vừa ngâm sữa tươi không đường cho ra hết mùi hôi và chất độc trong gan khoảng 1-2h, vớt ra rửa sạch.
- Bánh mì sandwich xé vụn ngâm với ít sữa tươi không đường, ngâm chỉ xâm xấp không quá nhiều.
- Phi thơm hành tỏi xay, cho vào 100g (hay 200g) tuỳ thích, xào thịt bằm cho săn.
- Bỏ phần thịt đã xào cùng gan, bánh mì ngâm sữa, 1 quả trứng gà vào ly xay chuyên dụng hay máy xay, hay bằm nhuyễn gan bỏ vào (riêng mình mình xay vừa thôi không nát. Khi siêng hay không có máy xay thì mình chịu khó bằm cũng được). Sau đó bỏ ra khuôn nhôm hay inox đã phết bơ khắp lòng khuôn, thêm tiêu, hạt nêm, đường cho vừa miệng (thử bằng cách múc 1 chút chiên thử xem vị rồi gia giảm theo ý thích). Cho thêm lá rosemary hay còn gọi là lá hương thảo trên mặt, mùi vị sẽ ra hơi hăng dịu nhưng thơm rất thơm (mình không biết diễn tả sao nhưng vị ngon đặc biệt lắm luôn), thêm vài lát mỡ heo, bơ anchor lên trên, đậy thố bằng màn nhôm xong đem nướng.
- Chuẩn bị thêm 1 chén nước để trong lò cho gan không khô. Bật lò nướng ở nhiệt độ 150 độ khoảng 30 phút (hoặc hơn tuỳ lò). Có thể hấp trong khoảng 40 phút cũng được.
*Tôm khô rim mặn ngọt:
- Cho tôm khô vào nước nóng ngâm khoảng 30 phút cho mềm rồi vớt ra.
- Phi hành tỏi băm cho thơm, rồi cho tôm khô vào xào, nêm hạt nêm,  đường,  nước mắm cho vừa ăn.
*Sốt XO:
- Mua chai sốt XO, múc 2 muỗng sốt XO cho vào chảo, thêm 2 chén nước vào, nêm hạt nêm,  đường, cho xíu bột bắp pha loãng cho sệt (sệt vừa không đặc quá khó chan vào xôi), rắc tỏi phi hành lá lên mặt.

*Trình bày:
Tập hợp nguyên liệu
- Đơm xôi ra dĩa, trét bơ pate lên, rưới mỡ hành, cho tôm khô, thịt nguội chà bông, rắc đậu phộng giã nhỏ, chan nước sốt, ăn kèm kim chi rất ngon nha.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp Gia Đình)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.