THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ếch

Lẩu ếch măng chua

Thưởng thức nồi lẩu măng ếch nóng hổi, có chút cay cay khi tiết trời vào thu thật thích.
Lẩu ếch vừa ngon lại dễ ăn nhất là dịp cuối tuần hay khi nhà có khách. Chi phí để nấu lẩu ếch cũng không quá tốn kém đâu nhưng chủ yếu các bạn phải chọn mua được loại ếch đồng thì thịt ếch mới săn chắc ngon ngọt.

1. Nguyên liệu

( cho 6 người ăn)
- Xương heo: 1kg
- Ếch đã sơ chế sạch: 2kg
- Thịt xay: 100g
- Mọc: 200g
- Măng chua: 1kg (măng lá và măng củ)
- Sả, ớt, hành tím, bột nghệ, chanh
- Hành hoa, lá lốt, tía tô, mùi tàu, rau ngổ
- Rau muống, hoa chuối bào
- Bún hoặc mì tôm ăn kèm
- Váng đậu chiên vàng: 200g
- Nấm hương

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi bóc vỏ đập dập.
- Phần thịt ếch đã sơ chế sạch:
+1/2 lượng ếch:
Chặt phần đùi để riêng, ướp hành tím và hạt nêm. Sau đó đem chiên vàng. Gắp ra đĩa.
Phần thân trước băm nhuyễn trộn chung với thịt, mọc, hành tím băm và hạt nêm. Sau đó chia ra từng phần và ấn dẹt thành viên chả. Chiên áp chảo cho vàng 2 mặt.


 +1/2 chỗ ếch còn lại: ướp với 1 thìa canh bột nghệ, gia vị và ít tỏi đập dập. Trộn đều để chừng 1 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.
- Phần măng củ và măng lá thái miếng vừa ăn, cho vào nồi nước luộc sơ, đổ ra rổ, vắt ráo nước.
- Hành hoa, rau mùi tàu, lá lốt, tía tô sơ chế sạch thái rối.

- Cho chảo lên bếp cho nóng với chút dầu ăn, cho  thịt ếch vào xào ăn, xào to lửa cho đến khi thịt ếch hơi xém vàng...
... Tiếp tục cho 1/2 phần măng đã luộc vào xào cùng với ếch, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng....
.... Cho 1 phần hành hoa, mùi tàu, lá lốt, tía tô vào xào sơ với thịt ếch và măng....
Nếu ăn được cay thì lúc này các bạn có thể băm nhỏ 1 quả ớt cho vào xào cùng với măng ếch sẽ càng thơm ngon hấp dẫn hơn.
... Cho phần ếch xào măng ra đĩa, bày lên mâm để khi ăn thả vào nồi nước dùng cho nóng.






- Chuẩn bị thêm đậu phụ có thể chiên vàng), thịt bò, ốc, đùi ếch tươi...

- Chuẩn bị một số loại rau để nhúng lẩu: rau muống ngọn hoặc rau muống chẻ, hoa chuối bào, cải xanh, bắp cải, ...


- Chuẩn bị nấm: Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Nấm  kim châm cắt gốc
- Váng đậu cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Cho ra đĩa.
- Chuẩn bị một số món mặn: ếch xào măng, ếch chiên bơ, ếch rang muối, ếch xào chuối đậu, đùi ếch chiên, da ếch chiên giòn ...





- Chuẩn bị một số món ăn mặn khác: nộm sứa, ngao hấp, nộm chân gà rút xương, ...
- Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ: khoai tây chiên, ngô chiên,  lạc rang, phồng tôm, dưa chuột, khoai môn lệ phố....

Salad dưa  chuột
Dưa chuột chẻ
- Chuẩn bị bún, mì tôm, mì trứng...
- Chuẩn bị thêm vài đĩa gia vị chanh ớt, mắm ớt, tương ớt... để chấm kèm cho đậm đà.

2.2. Nấu nước dùng lẩu

- Phần xương ống sơ chế sạch, cho vào chần sơ cho sạch rồi rửa lại. Cho lại xương ống vào nồi nước mới, ninh kỹ nhỏ lửa chừng 1h để lấy nước dùng ngọt, trong khi ninh xương nhớ hớt bọt thường xuyên để  nước dùng trong.
- Tỏi đập dập.
- Củ sả cắt khúc ngắn, đập dập.
- Cho tỏi và sả đập dập vào nồi với chút dầu ăn, xào lên cho thơm...
... Cho nốt phần măng còn lại vào xào, nêm gia vị vào xào cùng cho măng ngấm, đậm đà...
... Cho phần nước dùng ninh xương vào nồi măng và sả vừa xào, đun sôi rồi nêm nếm với gia vị hạt nêm cho vừa miệng...
Vì phần măng thường khá chua lên bạn nêm nếm kỹ, nếu nước lẩu quá chua các bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê đường để nước lẩu đằm vị hơn khi dùng.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Cho nước lẩu ra nồi lẩu, đặt lên bếp từ hoặc bếp cồn. Thả phần nấm hương đã ngâm nở và vài miếng váng đậu vào nồi nước dùng.
- Khi dùng các bạn bày các đĩa ếch xào măng xung quanh nồi lẩu được đun sôi trên bếp. Bày thêm rau muống, đĩa hành hoa, lá lốt thái rối, đĩa váng đậu chiên vàng và bún hoặc mỳ để ăn kèm tùy sở thích.
















- Nước lẩu sôi, các bạn thả ếch đã xào măng vào, cho tàu hũ ki (váng đậu), nấm hương, ếch và chả vào nồi, cho lá lốt và các loại rau thơm để tăng thêm hương vị món ăn.

- Cho rau vào nhúng, ăn cùng bún.





Nước lẩu chua cay mặn ngọt rất là vừa miệng, thịt ếch xào săn rất đậm đà với từng miếng măng vàng giòn hấp dẫn nhất là trong những ngày trời lạnh.

3. Lưu ý

- Các bạn có thể cho thêm cà chua vào cho nước lẩu hấp dẫn hơn.
- Ăn được cay thì cho satế vào nhé.
- Nếu lẩu chưa đủ chua, thêm me, giấm, khế hoặc giấm bỗng vào nước dùng nấu thêm trước khi ăn.
- Có thể thêm măng muối chua vào nồi lẩu.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.