THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu ốc chuối đậu

Để giúp các chị em cùng các mẹ có thể chế biến được nhiều món ăn hơn, chương trình món ngon mỗi ngày hôm nay sẽ giới thiệu một món ăn rất ngon từ ốc, đó là món lẩu ốc tía tô. Món ăn này rất thích hợp để cả gia đình ngồi quây quần xung quanh, nước lẩu chua nhẹ vị cơm mẻ, đậu phụ và chuối xanh bùi bùi ngon không kể xiết, ốc vừa ngọt vừa dai rất hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

-Thịt ốc nhồi: 150g (hoặc ốc bươu hay loại ốc đồng mà bạn thích)
-Thịt ba chỉ: 200g
-Đậu phụ: 150g
-Chuối xanh: 3 quả
-Rau tía tô, lá lốt, hành lá
-Cơm mẻ: 1 chén
-Nước dùng: 1.5 lít
-Nước nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
-Hành tím băm
-Rau ăn kèm: hoa chuối bào, rau muống chẻ, rau thơm
-Chanh, ớt
-Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, sa tế

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Ốc nhồi mua về rửa sơ cho sạch bớt bùn đất, bỏ ốc vào ngâm nước gạo 2h cho ốc nhả bớt bùn nhớt, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc vừa chín tới. Chắt lấy nước luộc ốc để riêng, phần con ốc chặt chôn ốc rồi khêu lấy thịt ốc. Cho 1 chút muối hạt vào phần thịt ốc bóp cho sạch mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
- Ướp thịt ốc với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nghệ để khoảng 10 phút cho ngấm. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô đã cắt lát vào phi vàng thơm thì cho thịt ốc đã ướp vào xào chín.
- Thịt ba chỉ thái mỏng 2mm ướp 2 thìa cafe nước nghệ, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường.
- Phi thơm 1 thìa canh băm, cho thịt ba chỉ vào xào săn. Trút ra đĩa.
- Rau sống các loại (rau kinh giới, tía tô, xà lách) rửa sạch, xếp ra đĩa.
- Chuẩn bị một số loại rau để nhúng: hoa chuối, rau muống chẻ, 
- Chuẩn bị thêm một số món ốc khác: chả ốc, mọc ốc, nem ốc, sủi cảo ốc....




- Thêm một số món mặn: ếch rang muối, tôm nướng bơ tỏi, thịt nướng, chân gà...
- Chuẩn bị thêm: váng đậu, khoai môn...
- Chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ: khoai tây chiên, ...
- Chuẩn bị bún ăn kèm.
- Chuẩn bị một ít gia vị chấm thêm: mắm ớt

2.2. Nấu nước dùng lẩu

- Chuối xanh bào sơ vỏ, ngâm vào nước có pha một ít nước cốt chanh, cắt khúc khoảng 3cm, bổ làm tư. Đem chiên sơ cho chuối được xanh và săn chắc hơn.
- Đậu phụ cắt miếng vuông, đem chiên vàng trong chảo ngập dầu. 
- Cơm mẻ lọc lấy nước.
- Hành lá, tía tô, lá lốt thái sợi nhỏ.
- Nấu sôi 1.5 lít nước dùng, nêm 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1.5 thìa canh đường, 1 chén nước mẻ. Cho chuối vào nấu cho chuối chín, cho đậu hũ vuông vào nấu, thêm tía tô và 1 thìa canh nước mắm. Tắt bếp.
- Nếu thích ăn cay thì chuẩn bị thêm một lọ sa tế để cho vào nồi nước dùng khi ăn.

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Đổ nước dùng vào nổi lẩu, đặt giữa bàn. Bày các món ốc, thịt, rau ăn kèm... và bún xung quanh.

Khi ăn, nấu sôi lại phần nước lẩu, cho ốc và thịt vào nấu. Cho rau vào nhúng và ăn cùng bún.
Cho ít bún vào bát, chan một ít nước lẩu chua chua cay cay, gắp 1 con ốc nhồi thật to và tận hưởng cái giòn giòn sật sật của nó đã. Rồi gặp thử một miếng chả ốc dai dai để biết vị. Vớt 1 cái sủi cảo ốc và suýt xoa ăn thật nhanh. Trần thêm 1 ít rau muống rồi cho thêm vài cọng hoa chuối, kinh giới vào cho dậy mùi, sau đó chỉ cần cho thêm một ít bún vào để hoàn thành cái chuỗi thưởng thức này cho trọn vẹn.
Món lẩu ốc tía tô được ngon nhất khi nước lẩu có vị chua chua ngọt thanh nhẹ nhàng vẫn hài hòa hương vị rất đậm đà thơm ngon, thịt ốc giòn giòn ngọt ngọt hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn rất tuyệt vời.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.