THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sốt - chấm

Nước chấm gừng-hành

Ginger-Scallion Sauce

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

-1/4 chén dầu đậu phộng (hoặc dầu ôliu nguyên chất)
-1/2 nhánh gừng băm nhỏ
-2 chén hành lá, thái nhỏ
-1 muỗng cà phê muối kosher
-1/4 muỗng cà phê bột tiêu trắng
-1 muỗng canh dầu mè, đã chưng nóng

1.2. Cách làm

- Cho dầu đậu phộng vào chảo đun nóng trên lửa vừa khoảng 1 phút. Thêm gừng vào xào thơm 1 phút, rồi cho hành lá xào cùng cho đến khi hành bắt đầu khô tái và có mùi thơm, khoảng 2 phút. Tắt bếp rồi trút ra bát con.
- Cuối cùng cho muối, tiêu và dầu mè vào bát mỡ hành trộn đều.
- Có thể dùng ngay hoặc để nguội đều được.
- Nước sốt có thể được làm lạnh qua đêm, và để ra ngoài nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.
- Dùng để chấm hải sản và rau.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- Dầu hướng dương (hoặc dầu nho)
- Hành lá, thái nhỏ
- Gừng, băm nhỏ
- Muối kosher
- Nước tương nhạt (light soy sauce)
- Rượu Sherry (hoặc giấm rượu gạo)

2.2. Cách làm

- Cho 1 chén dầu hướng dương vào chảo nhỏ, đun nóng trên lửa vừa, cho đến khi dầu bắt đầu bốc khói. Tắt bếp.
- Cho gừng và hành lá vào bát trộn đều. Sau đó đổ dầu đã đun nóng vào bát hành.
Việc đun nóng dầu lên sẽ làm tăng mùi thơm của hành và gừng. Nếu không có thời gian để đun nóng dầu, bạn có thể dùng dầu nguội-cũng không phải là tồi tệ lắm.
Ngoài ra bạn cũng có thể cho hành và gừng vào phi thơm cùng với dầu nóng cho đến khi hành bắt đầu héo tái đi.
- Tiếp theo là cho 1 nhúm muối kosher, 1 vài thìa canh nước tương nhạt màu (light soy sauce), và 1 vài thìa cafe rượu Sherry hoặc giấm rượu gạo (rice wine vinegar). Nêm nếm cho vừa ăn, thêm ít nước tương, giấm và muối nếu cần.
Nước chấm sẽ có hương vị chính là gừng và hành lá, còn độ mặn và giấm thì tùy khẩu vị của bạn.
- Nước chấm dùng để chấm các loại: trứng bác, trộn với mì ramen, trộn với phi lê cá hồi, Chấm chả thịt gà viên nướng, ...

- Có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 vài tuần.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.